0902 997933/ 0909 184599

Từng bước của chương trình EB-5

tung-buoc-cua-chuong-trinh-eb-5
 07/11/2014

Chương trình EB-5 hay còn được biết đến với tên đầy đủ là Employment Base Fifth. Đây là chương trình cấp thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư và gia đình được ban hành từ năm 1990 với mục đích tạo thêm công việc lâu dài cho công dân Mỹ. Vậy tiến trình đầu tư và xin nhập tịch Mỹ sẽ tiến hành như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc, Immica sẽ tổng hợp chi tiết và giải đáp cụ thể trong bài viết này.

1. Tiến trình đầu tư EB-5

Sơ đồ tiến trình đầu tư EB-5

Sơ đồ tiến trình đầu tư EB-5

Quy trình làm hồ sơ định cư theo chương trình EB-5 bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm dự án EB-5 uy tín, an toàn

Đầu tiên, ứng viên cần tìm kiếm, lựa chọn dự án kinh doanh thích hợp, đảm bảo an toàn và uy tín. Thông thường các cơ quan di trú nước ngoài sẽ hỗ trợ bạn tìm được dự án phù hợp nhất. Bên cạnh đó, các cơ quan này cũng sẽ giúp bạn kết nối và làm việc với dự án EB-5 và hỗ trợ bạn tìm được luật sư di trú phù hợp với bối cảnh của bạn.

Ngoài ra, các cơ quan này cũng sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ và xử lý hồ sơ dự án EB-5 cho bạn.

Bước 2: Tìm kiếm dịch vụ tư vấn uy tín, tỷ lệ thành công cao

Tìm đến đơn vị tư vấn, luật sư chuyên nghiệp để xin lời khuyên hữu ích về dự án mà bạn quyết định đầu tư. Những điều cần lưu ý  khi chọn dịch vụ tư vấn như:

  • Đảm bảo khoản đầu tư tuân thủ theo các quy định về yêu cầu nhập cư của chương trình EB-5.
  • Chọn đơn vị uy tín, Trung tâm vùng lớn, có kinh nghiệm để đảm bảo khả năng thành công cao.
  • Bạn nên lưu ý rằng luật sư của bạn chủ yếu là giúp bạn đảm bảo các khoản đầu tư tuân thủ đúng luật nhập cư của chương trình EB-5 và họ không nên cung cấp bất cứ lời khuyên nào liên quan đến vấn đề kinh doanh trừ khi là họ có thẩm quyền để làm việc đó.

Bước 3: Luật sư thẩm định hồ sơ, ký hợp đồng dịch vụ

Thuê luật sư chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn thẩm định và ký hợp đồng cho dự án:

  • Xác định xem EB-5 visa có phù hợp với mục tiêu và hoàn cảnh nhập cư của bạn hay không?
  • Phân tích các khoản đầu tư, đảm bảo tuân thủ theo luật di trú.
  • Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu về visa EB-5.

Bước 4: Gửi tiền vào tài khoản Escrow, nộp hồ sơ cho cơ quan di trú

Ứng viên cần nộp khoản tiền trị giá 500.000 - 1000.000 USD vào tài khoản quỹ Escrow. Điều này nhằm đảm bảo việc đầu tư và thái độ tích cực của bạn đối với dự án EB-5. Sau khi chứng minh được nguồn vốn này là hợp lệ, các nhà tư tư cần bổ sung giấy tờ, thông tin cá nhân để hoàn tất hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan di trú theo mẫu đơn I-526 (Immigration Petition by Alien Entrepreneur).

Bước 5: Quá trình duyệt hồ sơ

Hồ sơ của bạn sẽ được gửi lên lãnh sự quán Mỹ. Tại đây, họ sẽ xem xét và kiểm duyệt hồ sơ liệu có đạt yêu cầu sơ bộ hay không. Bạn sẽ biết được kết quả trong vòng 4 đến 6 tháng.

Bước 6: Tiến hành phỏng vấn

Khi hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ nhận được bộ hồ sơ phỏng vấn của tổng lãnh sự quán Mỹ. Kèm theo đó, bạn và gia đình cũng cần khám sức khỏe tổng quan trước khi tiến hành phỏng vấn.

Bước 7: Nhận visa định cư

Khi đơn I-526 được chấp thuận, điều tiếp theo bạn cần làm là xin cấp visa nhập cư hoặc yêu cầu điều chỉnh tình trạng để nhận được thường trú có điều kiện trong 2 năm. Tùy vào tình trạng của bạn ở Mỹ để lựa chọn mẫu đơn phù hợp:

  • Điều chỉnh trạng thái: Mẫu I-485 nếu nhà đầu tư đã có tình trạng hợp pháp tại Mỹ. Nếu nhà đầu tư không có tình trạng tại Mỹ thì phải nộp đơn DS-230.
  • Xử lý lãnh sự: Mẫu DS-260.

Bước 8: Nhận thẻ xanh vĩnh viễn

Nộp đơn I-829 để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn

Nộp đơn I-829 để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn

Trong khoảng thời gian 3 tháng trước khi cư trú có điều kiện hết hạn, nếu bạn đáp ứng các yêu cầu theo quy định có thể nộp đơn I-829 để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn:

  • Khoản đầu tư dự án vẫn được duy trì.
  • Tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Bước 9: Trở thành công dân Hoa Kỳ và nhận lại tiền đầu tư

Trải qua 5 năm thường trú tại Mỹ, bạn có đủ điều kiện để xin nhập tịch. Sau quá trình này, bạn sẽ trở thành công dân Mỹ.

2. Một số câu hỏi thường gặp khi xin visa định cư Mỹ diện EB-5

Chương trình EB-5 mang đến cơ hội nhập tích Mỹ cho cả gia đình nhà đầu tư

Chương trình EB-5 mang đến cơ hội nhập tích Mỹ cho cả gia đình nhà đầu tư

Dưới đây là giải đáp của Immica cho một số câu hỏi thường gặp khi xin visa EB-5:

- Quy trình EB-5 phải mất bao lâu để hoàn thành?

Thời gian để đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch tối thiểu là 5 năm và thời gian thụ lý hồ sơ EB-5 kéo dài 25-32 tháng. Đối với các hồ sơ nộp trước 19/08/2015 sẽ nằm trong diện ưu tiên xử lý trước.

- Điều có thể làm chậm visa của tôi là gì?

Đảm bảo hồ sơ xin EB-5 không gặp bất cứ vấn đề gì

Đảm bảo hồ sơ xin EB-5 không gặp bất cứ vấn đề gì

Những vấn đề có thể làm chậm việc cấp visa của bạn như:

  • Lỗi đơn giản: Đơn xin cấp visa I-526 có lỗi, điền thiếu thông tin.
  • Yêu cầu bổ sung bằng chứng: Bổ sung thông tin còn thiếu trong hồ sơ như bản sao hộ chiếu, tài liệu cơ bản, nguồn gốc tiền, kế hoạch phát triển của doanh nghiệp bạn đầu tư…
  • Các vấn đề về phí: Việc thanh toán thiếu các khoản phí cũng sẽ làm trì hoãn thời gian xử lý đơn visa I-526.

- Thường trú có điều kiện và thường trú nhân khác nhau như thế nào?

Để phân biệt sự khác nhau giữa thường trú có điều kiện và thường trú nhân bạn có thể xem qua các đặc điểm cơ bản của 2 loại hình này:

  • Thường trú có điều kiện: Thời gian sở hữu thẻ xanh có điều kiện là 2 năm, bạn sẽ được sinh sống và làm việc tại Mỹ cho đến khi đơn I-829 được chấp thuận.
  • Thường trú nhân: Khi đơn I-829 được chấp thuận, bạn chính thức trở thành thường trú nhân vĩnh viễn.

- Bao lâu thì tôi có thể nhập tịch trở thành công dân Mỹ?

Để có thể trở thành công dân Mỹ, bạn cần có thời gian ít nhất 5 năm là thường trú nhân. Khi đã đủ điều kiện, bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch.

- Thời gian thụ lý hồ sơ là bao lâu?

Thời gian thụ lý hồ sơ xin visa EB-5 là bao lâu?

Thời gian thụ lý hồ sơ xin visa EB-5 là bao lâu?

Theo quy định, thời gian xử lý I-829 là khoảng 2,5 năm và sau khi I-829 được phê duyệt thì bạn thường được cấp thẻ xanh viễn sau 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên, trong tương lai, thời gian này được dự kiến sẽ rút ngắn hơn.

- Hạn mức visa EB-5 của Việt Nam như thế nào?

Hạn mức của Việt Nam là khoảng 700 Visa EB-5/năm. Trong trường hợp các nước đã đạt hạn mức trong năm, các trường hợp còn lại sẽ được xét duyệt và giải quyết vào những năm sau.

3. Thông tin mới nhất được cập nhật từ Immica về chương trình định cư Mỹ

Immica là tổ chức hàng đầu hiện nay về việc hỗ trợ các chương trình EB-5. Theo đó, các thông tin mới nhất được cập nhật tại hệ thống này bao gồm:

Thay đổi mức đầu tư tối thiểu

Trong năm 2019, mức đầu tư tối thiểu cho các dự án đầu tư định cư mỹ diện EB-5 sẽ tăng cao hơn so với trước đây. Cụ thể, mức đầu tư tối thiểu sẽ lớn hơn 500.000 USD.

Thay đổi hạn mức vùng khuyến khích đầu tư EB-5

Hạn mức đầu tư chương trình EB-5 tăng lên 900.000 USD

Hạn mức đầu tư chương trình EB-5 tăng lên 900.000 USD

Bắt đầu từ ngày 21/11/2019, hạn mức của chương trình đầu tư EB-5 là 900.000 USD. Do số lượng nhà đầu tư ngày một nhiều, Chính Phủ Mỹ buộc phải thắt chặt lại quy định và thu hẹp phạm vi. Do đó, bạn cần nắm bắt cơ hội để nộp hồ sơ sớm.

Thời gian cấp visa EB-5

Visa EB-5 đã chuyển sang trạng thái “hiện tại cấp visa”. Trong đó, hồ sơ tồn đọng trước  22/8/2016 tại Việt Nam đã được áp dụng hạn cuối thụ lý.

Đánh giá lịch thị thực EB-5

Dự kiến, trong năm 2019 có khoảng 205 người Việt Nam sẽ được nhận visa diện EB-5. Do đó, bạn nên tận dụng cơ hội đầu tư khi hạn mức còn thấp và điều kiện hồ sơ chứng thực chưa thay đổi để nộp hồ sơ.

Chương trình EB-5 mang đến cơ hội hưởng quyền thường trú nhân và nhập tịch Mỹ cho nhà đầu tư và gia đình của họ. Để nắm bắt cơ hội vàng này, hãy liên hệ ngay cho Immica để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể, nhanh chóng nhất!

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm