thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi mỹ định cư

Hiện nay, nhập cư vào các đất nước phát triển đang trở thành xu hướng được rất nhiều người lựa chọn. Một trong các quốc gia có tỷ lệ người nhập cư cao nhất chính là Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, số người Việt Nam tới định cư và làm việc ở đây ngày càng tăng lên thông qua nhiều diện khác nhau, nhưng phải kể đến nhất là diện bảo lãnh người thân. Họ không chỉ muốn bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng, con cái mà còn một số đối tượng đặc biệt khác như chồng và con riêng của chồng.

Vậy thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư theo luật Di trú Mỹ cụ thể như thế nào? Cùng Immica tìm hiểu qua bài viết sau đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Điều kiện được bảo lãnh con riêng vợ/chồng

thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi mỹ định cư Con riêng của người được bảo lãnh phải dưới 18 tuổi và chưa kết hôn

Do yếu tố nghiêm ngặt về luật pháp nên không thể tùy tiện bảo lãnh con riêng của vợ/chồng tới Hoa Kỳ được. Muốn được thông qua, tại thời điểm bảo lãnh nhân thân của người con riêng đó cần đảm bảo một số điều kiện sau đây:

 • Vào thời điểm cha/mẹ ruột của người con riêng kết hôn với cha/mẹ kế của họ, người còn riêng đó phải dưới 18 tuổi và còn độc thân.
 • Nếu tới khi phỏng vấn xét duyệt bảo lãnh, người con riêng của vợ/ chồng dưới 16 tuổi thì cần có xác nhận cho phép bằng văn bản của cha/ mẹ ruột chúng về vấn đề cho con ruột mình cùng được đi xuất cảnh với cha/mẹ kế.
 • Người con riêng của vợ/chồng không nằm trong các trường hợp bị cấm nhập cảnh vào nước Mỹ như mắc bệnh dịch, phạm tội,…

Đối tượng phạm tội sẽ không được nhập cư Mỹ Đối tượng con riêng của vợ/chồng phạm tội sẽ không được nhập cư Mỹ

2. Mẫu đơn I-130, bảo lãnh con riêng

Mẫu đơn I-130 là mẫu đơn xin định cư tại Mỹ theo diện bảo lãnh nhân thân thông dụng nhất. Nó sẽ được nộp về cho Sở Di Trú để xem xét bạn có được quyền bảo lãnh nhân thân nhập cư Hoa Kỳ hay không.

thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng Hình ảnh mẫu đơn I-130 trong thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư

Mẫu đơn này dùng để làm thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư nói riêng và bảo lãnh nhân thân nói chung. Nó gồm hai loại là Immediate Relative và Family Based Preference.

 • Loại thứ nhất Immediate Relative

Đây là hình thức nhanh nhất trong các diện bảo lãnh nhân thân, nó có thể bảo lãnh cho cha mẹ, vợ chồng hoặc con của công dân Hoa Kỳ.

 • Loại thứ hai Family Based Preference

Được chia thành 5 ưu tiên nhỏ khác nhau. Trong đó, con chưa đến 21 tuổi, chưa lập gia đình của công nhân Mỹ là đối tượng được nhận ưu tiên loại 1.

 • Loại ưu tiên 2A

Dành cho các đối tượng vợ, chồng hoặc con chưa đến 21 tuổi của người thường trú. Bên cạnh đó, con trên 21 tuổi và chưa có gia đình của người thường trú sẽ liệt vào nhóm ưu tiên 2B. Loại ưu tiên thứ 3 được dành cho những người con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ và anh, chị, em của công dân Mỹ sẽ được xét bảo lãnh ở ưu tiên số 5.

Tuy nhiên, nếu người được bảo lãnh là vợ/chồng hoặc con riêng thì mỗi người sẽ phải viết một mẫu đơn I-130 riêng biệt. Nguyên tắc để điền mẫu đơn I-130 trong khi làm thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư là cần điền tất cả các thông tin đầy đủ.

Không viết tắt họ tên, ghi ngày tháng năm theo định dạng tháng/ngày/năm. Viết Not Applicable hoặc NA với những phần không áp dụng. Với người bảo lãnh và ứng viên sẽ nộp thêm đơn G- 325A.

mẫu đơn Immediate Relative dành cho người thân Loại mẫu đơn Immediate Relative dành cho cha mẹ, vợ chồng, con cái của người bảo lãnh

3. Người có thể nộp đơn bảo lãnh I-130

Đơn bảo lãnh I-130 chỉ có hiệu lực khi người nộp đơn bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ hoặc là người dân thường trú tại đây. Như vậy họ mới có khả năng bảo lãnh cho thân nhân ở Việt Nam và nước ngoài nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ theo luật Di trú Mỹ. Ví dụ bảo lãnh cho vợ chồng, con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình hay con cái trên 21 tuổi chưa kết hôn.

Về phía người được nộp đơn bảo lãnh, muốn được Sở Di Trú xác nhận thì cần nằm trong các trường hợp sau:

 • Bên nộp đơn bảo lãnh phải trên 21 tuổi khi làm đơn cho cha mẹ, anh chị em.
 • Người được bảo lãnh là vợ/chồng hợp pháp của người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân ở Mỹ.
 • Là con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình (con cái ở đây có thể là con ruột, con nuôi hoặc con riêng của vợ/chồng.
 • Có thể bảo lãnh cho con cái trên 21 tuổi chưa hoặc đã kết hôn.

Mặc dù phạm vi đối tượng của việc làm thủ tục nhập cảnh Hoa Kỳ khá rộng. Nhưng nhược điểm của nó là mất thời gian chờ đợi khá lâu. Thông thường, ứng viên sẽ mất một năm, thậm chí là mười năm nếu yêu cầu xác nhận nhân thân với người nộp đơn bảo lãnh xảy ra nhiều vấn đề.

Ngoài ra, làm thủ tục cho thân nhân đi Mỹ định cư không chấp nhận bảo lãnh cho con cái đã có gia đình, và nếu bạn là công dân Hoa Kỳ thì sẽ được bảo lãnh cho nhiều đối tượng hơn khi bạn chỉ là thường trú nhân ở Mỹ.

công dân Hoa Kỳ có thủ tục bảo lãnh phạm vi rộng hơn

4. Bảo lãnh con riêng theo diện nào và cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Luật Di trú Mỹ quy định, bạn có thể bảo lãnh con riêng theo diện bảo lãnh thân nhân F2A. Và khi làm thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Mẫu đơn xin bảo lãnh I-130
 • Mặt trước và mặt sau thẻ xanh của người bảo lãnh. Hai mặt của thẻ này bắt buộc phải còn giá trị. Nếu bên bảo lãnh đã đổi tên thì phải có giấy xác nhận đổi tên hợp pháp
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử chồng/vợ của đương đơn đã mất. Ngoài ra nếu con riêng của vợ/chồng bạn đi kèm thì bạn cũng cần chuẩn bị loại giấy này mới đảm bảo được Sở Di Trú xác nhận
 • Giấy khai sinh của người nộp đơn và của con riêng vợ/chồng
 • Một ảnh chụp hộ chiếu trên phông nền trắng, còn thời hạn không quá sáu tháng.
 • Một số loại chứng cứ xác thực về mối quan hệ hai bên khác như ảnh, video, thư từ hay email qua lại giữa hai bên

Các loại giấy tờ này bắt buộc phải được dịch sang tiếng Anh. Có ghi rõ họ tên, địa chỉ của người phiên dịch. Bản thân người phiên dịch hoặc công ty dịch thuật phải xác nhận đã dịch đúng với bản chính của đương đơn.

Thẻ xanh thứ không thể thiếu đơn bảo lãnh Thẻ xanh là thứ không thể thiếu khi làm mẫu đơn bảo lãnh

5. Những câu hỏi thường gặp về bảo lãnh con riêng vợ/chồng

Việc làm thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư khá phức tạp và tốn thời gian. Nhiều người vẫn còn những thắc mắc về vấn đề này. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về bảo lãnh con riêng vợ/chồng để các bạn tham khảo:

Câu 1

Hỏi: “Con riêng của tôi năm nay 20 tuổi. Tôi đang yêu một công dân Hoa Kỳ và có ý định kết hôn với anh ấy. Tôi muốn con riêng của tôi đi theo tôi sang Mỹ thì có cách nào không?”

Đáp: “Người yêu bạn có thể nộp hồ sơ bảo lãnh theo diện hôn phu hôn thê để bảo lãnh con bạn sang Mỹ định cư.”

Câu 2

Hỏi: “Tôi có một đứa con riêng 8 tuổi trước khi lấy chồng tôi. Hiện tại chồng tôi muốn bảo lãnh hai mẹ con tôi sang Mỹ định cư. Nhưng chồng tôi từng vi phạm luật giao thông thì hồ sơ bảo lãnh liệu có ảnh hưởng gì không?

Đáp: “Chồng bạn có thể xin xóa án của tòa án và đơn sẽ được chấp nhận. Nhưng nếu chồng bạn phạm tội hiếp dâm, giết người, ngược đãi gia đình thì hồ sơ sẽ bị hủy.”

Câu 3

Hỏi: “Tôi vừa kết hôn với chồng là công dân Mỹ. Nhưng con riêng của tôi đã 19 tuổi thì có được bảo lãnh theo mẹ không?”

Đáp: “Trong trường hợp này thì con bạn không thể đi. Vì theo luật, con cái chỉ đi theo mẹ khi cháu chưa đủ 18 tuổi và chưa có gia đình mà thôi.”

Bảo lãnh cho con riêng nhập cư Mỹ Bảo lãnh cho con riêng vợ/chồng nhập cư Mỹ luôn có nhiều thắc mắc

Trên đây là các thông tin liên quan đến thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư. Hy vọng với những gì ImmiCa chia sẻ, các bạn sẽ hoàn tất thủ tục và có thể nhập cư Hoa Kỳ một cách thật suôn sẻ!

Nội dung tham khảo:

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.