0902 997933/ 0909 184599

Thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư theo luật Di trú Mỹ

thu-tuc-bao-lanh-chong-va-con-rieng-di-dinh-cu-my
 28/08/2019

Hiện nay, nhập cư vào các đất nước phát triển đang trở thành xu hướng được rất nhiều người lựa chọn. Một trong các quốc gia có tỷ lệ người nhập cư cao nhất chính là Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, số người Việt Nam tới định cư và làm việc ở đây ngày càng tăng lên thông qua nhiều diện khác nhau, nhưng phải kể đến nhất là diện bảo lãnh người thân. Họ không chỉ muốn bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng, con cái mà còn một số đối tượng đặc biệt khác như chồng và con riêng của chồng.

Vậy thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư theo luật Di trú Mỹ cụ thể như thế nào? Cùng Immica tìm hiểu qua bài viết sau đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Điều kiện được bảo lãnh con riêng vợ/chồng

thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi mỹ định cư Con riêng của người được bảo lãnh phải dưới 18 tuổi và chưa kết hôn

Do yếu tố nghiêm ngặt về luật pháp nên không thể tùy tiện bảo lãnh con riêng của vợ/chồng tới Hoa Kỳ được. Muốn được thông qua, tại thời điểm bảo lãnh nhân thân của người con riêng đó cần đảm bảo một số điều kiện sau đây:

 • Vào thời điểm cha/mẹ ruột của người con riêng kết hôn với cha/mẹ kế của họ, người còn riêng đó phải dưới 18 tuổi và còn độc thân.
 • Nếu tới khi phỏng vấn xét duyệt bảo lãnh, người con riêng của vợ/ chồng dưới 16 tuổi thì cần có xác nhận cho phép bằng văn bản của cha/ mẹ ruột chúng về vấn đề cho con ruột mình cùng được đi xuất cảnh với cha/mẹ kế.
 • Người con riêng của vợ/chồng không nằm trong các trường hợp bị cấm nhập cảnh vào nước Mỹ như mắc bệnh dịch, phạm tội,...

Đối tượng phạm tội sẽ không được nhập cư Mỹ Đối tượng con riêng của vợ/chồng phạm tội sẽ không được nhập cư Mỹ

2. Mẫu đơn I-130, bảo lãnh con riêng

Mẫu đơn I-130 là mẫu đơn xin định cư tại Mỹ theo diện bảo lãnh nhân thân thông dụng nhất. Nó sẽ được nộp về cho Sở Di Trú để xem xét bạn có được quyền bảo lãnh nhân thân nhập cư Hoa Kỳ hay không.

thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng Hình ảnh mẫu đơn I-130 trong thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư

Mẫu đơn này dùng để làm thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư nói riêng và bảo lãnh nhân thân nói chung. Nó gồm hai loại là Immediate Relative và Family Based Preference.

 • Loại thứ nhất Immediate Relative

Đây là hình thức nhanh nhất trong các diện bảo lãnh nhân thân, nó có thể bảo lãnh cho cha mẹ, vợ chồng hoặc con của công dân Hoa Kỳ.

 • Loại thứ hai Family Based Preference

Được chia thành 5 ưu tiên nhỏ khác nhau. Trong đó, con chưa đến 21 tuổi, chưa lập gia đình của công nhân Mỹ là đối tượng được nhận ưu tiên loại 1.

 • Loại ưu tiên 2A

Dành cho các đối tượng vợ, chồng hoặc con chưa đến 21 tuổi của người thường trú. Bên cạnh đó, con trên 21 tuổi và chưa có gia đình của người thường trú sẽ liệt vào nhóm ưu tiên 2B. Loại ưu tiên thứ 3 được dành cho những người con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ và anh, chị, em của công dân Mỹ sẽ được xét bảo lãnh ở ưu tiên số 5.

Tuy nhiên, nếu người được bảo lãnh là vợ/chồng hoặc con riêng thì mỗi người sẽ phải viết một mẫu đơn I-130 riêng biệt. Nguyên tắc để điền mẫu đơn I-130 trong khi làm thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư là cần điền tất cả các thông tin đầy đủ.

Không viết tắt họ tên, ghi ngày tháng năm theo định dạng tháng/ngày/năm. Viết Not Applicable hoặc NA với những phần không áp dụng. Với người bảo lãnh và ứng viên sẽ nộp thêm đơn G- 325A.

mẫu đơn Immediate Relative dành cho người thân Loại mẫu đơn Immediate Relative dành cho cha mẹ, vợ chồng, con cái của người bảo lãnh

3. Người có thể nộp đơn bảo lãnh I-130

Đơn bảo lãnh I-130 chỉ có hiệu lực khi người nộp đơn bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ hoặc là người dân thường trú tại đây. Như vậy họ mới có khả năng bảo lãnh cho thân nhân ở Việt Nam và nước ngoài nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ theo luật Di trú Mỹ. Ví dụ bảo lãnh cho vợ chồng, con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình hay con cái trên 21 tuổi chưa kết hôn.

Về phía người được nộp đơn bảo lãnh, muốn được Sở Di Trú xác nhận thì cần nằm trong các trường hợp sau:

 • Bên nộp đơn bảo lãnh phải trên 21 tuổi khi làm đơn cho cha mẹ, anh chị em.
 • Người được bảo lãnh là vợ/chồng hợp pháp của người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân ở Mỹ.
 • Là con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình (con cái ở đây có thể là con ruột, con nuôi hoặc con riêng của vợ/chồng.
 • Có thể bảo lãnh cho con cái trên 21 tuổi chưa hoặc đã kết hôn.

Mặc dù phạm vi đối tượng của việc làm thủ tục nhập cảnh Hoa Kỳ khá rộng. Nhưng nhược điểm của nó là mất thời gian chờ đợi khá lâu. Thông thường, ứng viên sẽ mất một năm, thậm chí là mười năm nếu yêu cầu xác nhận nhân thân với người nộp đơn bảo lãnh xảy ra nhiều vấn đề.

Ngoài ra, làm thủ tục cho thân nhân đi Mỹ định cư không chấp nhận bảo lãnh cho con cái đã có gia đình, và nếu bạn là công dân Hoa Kỳ thì sẽ được bảo lãnh cho nhiều đối tượng hơn khi bạn chỉ là thường trú nhân ở Mỹ.

công dân Hoa Kỳ có thủ tục bảo lãnh phạm vi rộng hơn

4. Bảo lãnh con riêng theo diện nào và cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Luật Di trú Mỹ quy định, bạn có thể bảo lãnh con riêng theo diện bảo lãnh thân nhân F2A. Và khi làm thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Mẫu đơn xin bảo lãnh I-130
 • Mặt trước và mặt sau thẻ xanh của người bảo lãnh. Hai mặt của thẻ này bắt buộc phải còn giá trị. Nếu bên bảo lãnh đã đổi tên thì phải có giấy xác nhận đổi tên hợp pháp
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử chồng/vợ của đương đơn đã mất. Ngoài ra nếu con riêng của vợ/chồng bạn đi kèm thì bạn cũng cần chuẩn bị loại giấy này mới đảm bảo được Sở Di Trú xác nhận
 • Giấy khai sinh của người nộp đơn và của con riêng vợ/chồng
 • Một ảnh chụp hộ chiếu trên phông nền trắng, còn thời hạn không quá sáu tháng.
 • Một số loại chứng cứ xác thực về mối quan hệ hai bên khác như ảnh, video, thư từ hay email qua lại giữa hai bên

Các loại giấy tờ này bắt buộc phải được dịch sang tiếng Anh. Có ghi rõ họ tên, địa chỉ của người phiên dịch. Bản thân người phiên dịch hoặc công ty dịch thuật phải xác nhận đã dịch đúng với bản chính của đương đơn.

Thẻ xanh thứ không thể thiếu đơn bảo lãnh Thẻ xanh là thứ không thể thiếu khi làm mẫu đơn bảo lãnh

5. Những câu hỏi thường gặp về bảo lãnh con riêng vợ/chồng

Việc làm thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư khá phức tạp và tốn thời gian. Nhiều người vẫn còn những thắc mắc về vấn đề này. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về bảo lãnh con riêng vợ/chồng để các bạn tham khảo:

Câu 1

Hỏi: “Con riêng của tôi năm nay 20 tuổi. Tôi đang yêu một công dân Hoa Kỳ và có ý định kết hôn với anh ấy. Tôi muốn con riêng của tôi đi theo tôi sang Mỹ thì có cách nào không?”

Đáp: “Người yêu bạn có thể nộp hồ sơ bảo lãnh theo diện hôn phu hôn thê để bảo lãnh con bạn sang Mỹ định cư.”

Câu 2

Hỏi: “Tôi có một đứa con riêng 8 tuổi trước khi lấy chồng tôi. Hiện tại chồng tôi muốn bảo lãnh hai mẹ con tôi sang Mỹ định cư. Nhưng chồng tôi từng vi phạm luật giao thông thì hồ sơ bảo lãnh liệu có ảnh hưởng gì không?

Đáp: “Chồng bạn có thể xin xóa án của tòa án và đơn sẽ được chấp nhận. Nhưng nếu chồng bạn phạm tội hiếp dâm, giết người, ngược đãi gia đình thì hồ sơ sẽ bị hủy.”

Câu 3

Hỏi: “Tôi vừa kết hôn với chồng là công dân Mỹ. Nhưng con riêng của tôi đã 19 tuổi thì có được bảo lãnh theo mẹ không?”

Đáp: “Trong trường hợp này thì con bạn không thể đi. Vì theo luật, con cái chỉ đi theo mẹ khi cháu chưa đủ 18 tuổi và chưa có gia đình mà thôi.”

Bảo lãnh cho con riêng nhập cư Mỹ Bảo lãnh cho con riêng vợ/chồng nhập cư Mỹ luôn có nhiều thắc mắc

Trên đây là các thông tin liên quan đến thủ tục bảo lãnh chồng và con riêng của chồng đi Mỹ định cư. Hy vọng với những gì ImmiCa chia sẻ, các bạn sẽ hoàn tất thủ tục và có thể nhập cư Hoa Kỳ một cách thật suôn sẻ!

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH - HỒ CHÍ MINH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 949 ) 402 7899

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm