thủ đô của mỹ

Nước Mỹ luôn là điểm đến mơ ước và là đất nước mà đa số những người trẻ quan tâm. Vậy thủ đô của nước Mỹ là gì? Nhiều người vẫn hay nhầm rằng New York City là thủ đô của đất nước này nhưng sự thật không phải vậy. Washington D.C là thủ đô của Mỹ, kể từ khi ban hành Hiến Pháp đến nay chưa từng được thay đổi. Và bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những điều bạn nên biết về thành phố này.

2. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của thủ đô Washington D.C

1. Lịch sử hình thành

Thủ đô nước Mỹ là gì? Thủ đô của Mỹ được đặt tên theo vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ – George Washington. Tên gọi Washington D.C được viết tắt từ  Washington District of Columbia (tương tự với đặc khu Columbia – Tiểu bang Washington).

Washington D.C được chính thức công nhận là thủ đô của Mỹ vào ngày 16 tháng 7 năm 1970. Thực tế ban đầu đây chỉ là một quận riêng biệt thuộc sự quản lý của chính quyền tiểu bang Washington. Sau khi thành lập, phần lãnh thổ đã được tách ra và được công nhận là đặc khu theo đạo luật mà Quốc hội Hoa kỳ ban hành vào năm 1871.

thủ đô của mỹ

Washington D.C – Thủ đô nước Mỹ

2. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của thủ đô Washington D.C

Vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên của thủ đô của nước Mỹ – Washington D.C tương đối đặc thù.

Vị trí địa lý

thủ đô nước mỹ

Thủ đô của Mỹ Washington D.C có tổng diện tích 177 km²

Thủ đô của Mỹ có phía Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc giáp với tiểu bang có tên là Maryland (Phần lớn diện tích thực tế của thủ đô là do Maryland nhượng lại), phía Tây Nam giáp với thành phố Virginia. Tính tới thời điểm hiện tại, thủ đô của Mỹ có diện tích được xác nhận là 177 km² ( tương đương với 68,3 dặm vuông). Diện tích mặt đất là 89,84% (tương đương 169 km²), phần còn lại được bao phủ bởi nước.

Thời tiết khí hậu

Thời tiết ở thủ đô Hoa Kỳ này khá dễ chịu ôn hoà do ảnh hưởng từ khu vực duyên hải. Khí hậu được chia làm 4 mùa tương đối dễ nhận biết. Mùa thu và mùa xuân ở đây thời tiết dịu nhẹ, khô ráo. Mùa đông lạnh với nhiệt độ âm và tuyết rơi, gió giật mạnh. Mùa hè đến thì nhiệt độ trung bình cũng chỉ khoảng 26 – 32 độ C. Tuy nhiên nơi đây cũng hay xảy ra thiên tai như bão, lốc xoáy…

thủ đô của nước mỹ

Thời tiết tại thu do nuoc My tương đối dễ chịu

Điều kiện tự nhiên

Thủ đô của Mỹ chủ yếu được tạo ra từ đất lấn đầm lầy cho nên được bao quanh bởi các con sông và có rất nhiều dòng suối tự nhiên. Dòng sông nổi tiếng nhất tại đây là sông Potomac với nhiều lần đi vào thi ca. Ngoài ra thành phố cũng có những ngọn đồi và một và 2 con sông chính khác.

3. Dân cư và điều kiện kinh tế

Thủ đô của Mỹ có đặc điểm dân cư và điều kiện kinh tế rất nổi bật, đáng chú ý:

Đặc điểm dân cư

Theo số liệu thống kê trong năm 2016 thì dân cư thuộc thủ đô của Hoa Kỳ là 675.000 người và ngày càng gia tăng nhanh chóng. Thành phần dân cư tại thủ đô Washington D.C rất đa dạng với người Alaska, người Mỹ da trắng, người bản thổ…

Điều kiện kinh tế xã hội

thủ đô hoa kỳ

Thủ đô của nước Mỹ – Washington D.C  có nền kinh tế phát triển

Tốc độ phát triển kinh tế tại thủ đô của Mỹ rất nhanh chóng và không ngừng gia tăng. Các ngành nghề được tập trung phát triển là công nghiệp nhẹ và nông nghiệp. Dù đã trải qua những biến cố của cuộc suy thoái nhưng nhìn chung mức sống của người dân nơi đây vẫn khá cao.

4. Văn hóa

Nhắc đến văn hoá của mảnh đất này là nhắc đến những địa điểm du lịch nổi tiếng, các hãng thông tấn hàng đầu thế giới.

4.1 Địa điểm du lịch nổi tiếng

Nói đến Washington D.C người ta sẽ nhớ ngay đến những địa điểm đã trở thành biểu tượng của thành phố như:

Khu công viên National Mall

Nằm ngay trong trung tâm của thành phố. Đây là nơi có rất nhiều tượng đài và nhà tưởng niệm. Đặc biệt đây còn là nơi cất giữ rất nhiều các tài liệu có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn đối với đất nước này như Tuyên ngôn độc lập hay bản Hiến pháp đầu tiên…

Viện Smithsonian

thủ đô của hoa kỳ

Bảo tàng Smithsonian

Nơi đây cực kì nổi tiếng và là nơi bảo quản đa số các viện bảo tàng chính thức cũng như những phòng triển lãm nghệ thuật quốc gia. Nơi đây được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ toàn bộ kinh phí hoạt động và các hiện vật luôn được trưng bày công khai để mọi người dân có thể tham quan.

Các bảo tàng nổi tiếng thuộc viện Smithsonian bao gồm: Bảo tàng Quốc gia Không gian và Hàng không; Bảo tàng Quốc gia Người bản thổ; Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật Phi châu; Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Mỹ;…

Bảo tàng Xây dựng Quốc gia

Được xây dựng gần Quảng trường Công Lý (tên gọi trong tiếng Anh là Judiciary Square). Nơi đây được bảo trợ bởi Quốc hội Hoa Kỳ và thường xuyên tổ chức các triển lãm trưng bày những hiện vật tạm thời cũng như các hiện vật đã được luân chuyển.

Ngoài ra có thể kể đến những bảo tàng và phòng triển lãm nổi tiếng khác như: Bảo tàng Quốc gia Phụ nữ trong Nghệ thuật, Bảo tàng Sưu tập Phillips – bảo tàng nghệ thuật hiện đại đầu tiên tại Hoa Kỳ, Bảo tàng Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ …

Bên trong bảo tàng Xây dựng Quốc gia

4.2. Âm nhạc và nghệ thuật trình diễn

Thủ đô Washington, D.C của nước Mỹ từ lâu đã được xem như một trong những trung tâm nghệ thuật của quốc gia với nhiều các công trình nghệ thuật như:

  • Trung tâm Nghệ thuật Trình diễn John F. Kennedy – đây là nơi biểu diễn nhạc kịch, nhạc giao hưởng, balê và nơi trao những giải thưởng nghệ thuật danh giá nhất trong giới nghệ thuật của Hoa Kỳ.Mỗi năm Tổng thống cùng với Đệ Nhất Phu nhân sẽ tham dự và trao giải tại buổi lễ vinh danh này.
  • Hành lang Đường U được xây dựng tại vùng Tây Bắc nằm trong đặc khu Columbia và là cái nôi đào tạo của rất nhiều tài năng âm nhạc da màu như Duke Ellington hay Miles Davis. Tại đây thường biểu diễn nhạc blues hoặc nhạc jazz. Đây cũng được xem như thánh đường của các buổi biểu diễn indie và rock hiện đại.

5. Truyền thông

Người Mỹ rất đề cao tự do ngôn luận nên các cơ quan truyền thông tại thủ đô của Mỹ phát triển rất mạnh mẽ:

  • Nhật báo The Washington Post thành lập sớm nhất (năm 1877) và trở thành tờ báo có nhiều độc giả theo dõi nhất tại đây. Tờ báo này nổi tiếng nhờ việc bình luận về tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng như phơi bày các bê bối liên quan tới quan chức cấp cao.
  • Express là nhật báo được phát miễn phí mỗi ngày cho người qua đường bởi The Washington Post. Mọi sự kiện mới nhất đều được tóm tắt và cập nhật nhanh chóng hàng ngày trên tờ báo này.

thủ đô nước mỹ là gì

The Washington Post thành lập sớm nhất và có nhiều độc giả theo dõi

Ngoài ra chúng ta có thể kể tên một số công ty chuyên về truyền thông hay các kênh truyền hình đặt trụ sở tại thủ đô của Mỹ như: The Washington Times, Washington City Paper, Washington Blade và Metro Weekly, Washington Informer và The Washington Afro American…do vậy người dân khu vực rất dễ dàng tiếp cận các thông tin mới nhất.

6. Chính quyền thủ đô của Mỹ

Nói về chính quyền tại thủ đô của Mỹ, bạn nên lưu ý những điểm sau:

Quyền lực cao nhất tại đây thuộc về Quốc Hội

Quốc hội nắm quyền lực tối cao

Mặc dù Hội đồng Đặc khu Columbia vẫn hoạt động với sự điều hành của 13 thành viên nhưng quyền lực cao nhất tại đây thuộc về Quốc Hội (điều này được quy định tại Điều I, Đoạn 8 trong Hiến pháp Hoa Kỳ).  Đặc khu chia làm 8 phân khu nhỏ và mỗi năm sẽ có một đại diện được đề cử bầu vào hội đồng thành phố và hội đồng này có chức năng tham vấn và tác động đến những chính sách áp dụng tại nơi này.

Ngân sách địa phương và các loại thuế

Các chính sách này do Quốc Hội quyết định. Quốc hội cũng chi tiền để hỗ trợ cho các khoản an sinh xã hội tại khu vực này đồng thời giữ gìn trật tự luật pháp cũng như kiểm soát tình hình xã hội. Đã có khá nhiều lần trong lịch sử chính quyền của thành phố này nhận những chỉ trích về quản lý sai lầm và gây lãng phí ngân sách.

Ngày lễ liên bang

thủ đô mỹ

Ngày lễ liên bang diễn ra vào 16 tháng 4 hàng năm

Đây là một phần không thể thiếu đối với người dân nơi đây. Hàng năm vào 16 tháng 4 tức kỉ niệm ngày giải phóng nô lệ hay ngày kỷ niệm ký Đạo luật giải phóng và bồi thường nô lệ do tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ Abraham Lincoln ban hành năm 1862 ở thành phố này đều diễn ra lễ kỷ niệm.

Quyền lợi của cư dân Đặc khu Columbia

Những người đang sống và làm việc tại Đặc khu Columbia không có nhiều quyền đại diện trong Quốc hội Hoa Kỳ như cư dân thuộc 50 tiểu bang. Mặc dù nhận được sự ủng hộ rất lớn nhưng người dân tại đặc khu vẫn chưa thể giành được quyền lợi đại diện chính đáng thuộc về mình. Thượng viện Hoa Kỳ cho rằng nếu Đặc khu Columbia giành được quyền đại diện biểu quyết sẽ biến nơi đây thành một thủ đô quốc gia riêng biệt, ảnh hưởng đến sự kiểm soát chung.

thủ đô của usa

Ngân sách địa phương và các loại thuế tại đây do Quốc Hội quyết định

7. Giáo dục và y tế

Y tế và giáo dục cũng là một điều đáng quan tâm tại thủ đô của Mỹ. Những thông tin cơ bản bạn nên biết bao gồm:

Các trường đại học tại thủ đô Mỹ

Kể từ khi thành lập đến nay, tại thủ đô của Mỹ đã có 167 trường cũng như trung tâm giáo dục trực thuộc hệ thống giáo dục công lập. Tuy nhiên số học sinh theo học tại hệ thống này đang có xu hướng giảm dần do cơ sở vật chất hay chất lượng giáo dục đi xuống. Hiện tại người đứng đầu hệ thống đang thực hiện công cuộc đổi mới mạnh mẽ để phát triển hệ thống giao dục nơi đây.

Hệ thống giáo dục

Ngoài hệ thống giáo dục công cộng thì tại đây cũng có những trường bán công và trường tư thục. Số học sinh ghi danh tại các trường này đang chiếm tới hơn 60% số học sinh trong cả khu vực ( tương đương 18.000 học sinh theo số liệu ghi nhận vào năm 20006). Hiện tại các trường học tư nhân tại đây đã phát triển lên đến con số 83 trường học.

Các trường đại học nổi tiếng

thủ đô washington

Đại học Howard  nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ

Tại đây có khá nhiều các trường đại học nổi tiếng như Đại học George Washington, Georgetown, Công giáo Mỹ hay Johns Hopkins… Tuy nhiên nổi tiếng nhất là Đại học Howard với các học bổng cho người dân da màu. Trình độ giáo dục cũng đa dạng cấp bậc và các chương trình giáo dục tương đối phổ biến.

Trung tân của nền y tế Hoa Kỳ

Washington D.C được coi như trung tâm của nền y tế Hoa Kỳ với hơn 16 bệnh viện, trung tâm nghiên cứu y tế khác nhau. Bệnh viện lớn nhất tại đây là Bệnh viện Washington (WHC) ngoài ra còn có Viện Y tế Quốc gia thuộc khu vực lân cận như Maryland.

Trung tâm Nhi khoa Quốc gia được rất nhiều tạp chí khoa học uy tín xếp hạng là trung tâm nhi khoa tốt nhất tại Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có bệnh viện của các trường đại học và trung tâm y khoa khác nhằm cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân nơi đây.

thủ đô washington dc

Đại học Howard nổi tiếng với các học bổng cho người dân da màu

Thủ đô của Mỹ còn rất nhiều những điều mà chúng ta chưa biết hết. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về vùng đất này. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức bổ ích như trước Washington thành phố nào là thủ đô của Mỹ cũng như những kinh nghiệm khám phá nơi đây!

Nội dung tham khảo:

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hua To Tran

(Tracy)

BUSINESS
DIRECTOR

Ms. Tracy is an expert in immigration with years of experience and knowledge about EB-5 immigration program. She and ImmiCa’s CEO has selected many appropriate real estate investment methods, negotiated with many leading partners in the U.S. to choose safe and profitable projects for Vietnamese people. Toghether with the continuous development of ImmiCa Group, she is expected to hold a crucial position – Business Director of ImmiCa, USHome and USWealth Group.

Ms. Hua To Tran
(Tracy)

BUSINESS
DIRECTOR

Ms. Tracy is an expert in immigration with years of experience and knowledge about EB-5 immigration program. She and ImmiCa’s CEO has selected many appropriate real estate investment methods, negotiated with many leading partners in the U.S. to choose safe and profitable projects for Vietnamese people. Toghether with the continuous development of ImmiCa Group, she is expected to hold a crucial position – Business Director of ImmiCa, USHome and USWealth Group.

Ms. Camly Duong

CHAIRWOMAN OF BOARD OF DIRECTORS
CEO

Ms. Camly Duong is the Chairwoman of ImmiCa and USHome. During her 10 years of working, she has help Vietnamese people to invest in real estate projects in North America with total assets up to half a trillion US dollars. With a broad vision, smart business philosophy and profound and humanity core values, Ms. Camly attracts many talented leaders all over the world to dedicate to this cause, to bring global business success to Camly JSC.

Ms. Camly Duong

CHAIRWOMAN OF BOARD OF DIRECTORS
CEO

Ms. Camly Duong is the Chairwoman of ImmiCa and USHome. During her 10 years of working, she has help Vietnamese people to invest in real estate projects in North America with total assets up to half a trillion US dollars. With a broad vision, smart business philosophy and profound and humanity core values, Ms. Camly attracts many talented leaders all over the world to dedicate to this cause, to bring global business success to Camly JSC.

Ms. Hoang Diep Truc

(Trudi)

INVESTMENT
DIRECTOR

With years of experience in business credit in Vietnamese banks, Ms. Diep Truc has been working at ImmiCa, in charge of the development and management of business. Her responsibility is to boost the performance of Advisor and Marketing teams through many business strategies in immigration investment and consultant of real estate investment of the Group. She has obtained great achievements in helping hundreds of investors to immigrate to the U.S via EB-5 program and gain high profits in real estate investment. She is also a Master Coach who helps many clients overcome business problems and life dificulties. Thanks to her experience, she leads Camly Academy to build and develop a training course for global investment ambassadors (GIA), supporting their success journey in Camly Group.

Ms. Hoang Diep Truc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

With years of experience in business credit in Vietnamese banks, Ms. Diep Truc has been working at ImmiCa, in charge of the development and management of business. Her responsibility is to boost the performance of Advisor and Marketing teams through many business strategies in immigration investment and consultant of real estate investment of the Group. She has obtained great achievements in helping hundreds of investors to immigrate to the U.S via EB-5 program and gain high profits in real estate investment. She is also a Master Coach who helps many clients overcome business problems and life dificulties. Thanks to her experience, she leads Camly Academy to build and develop a training course for global investment ambassadors (GIA), supporting their success journey in Camly Group.