Thông tin về việc làm tại Mỹ hiện nay

Nhu cầu di cư, sinh sống và làm việc tại Mỹ ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Môi trường sống tốt và điều kiện phát triển tuyệt vời là những điều khiến người ta muốn đến tìm việc làm tại Mỹ. Tuy nhiên bao nhiêu người trong số đó biết cần phải gì để sống và làm việc ở Mỹ? 

1. PHÂN BIỆT VISA ĐỊNH CƯ VÀ KHÔNG ĐỊNH CƯ

Đầu tiên để có thể tìm được việc làm tại Mỹ, bạn cần có visa phù hợp với điều kiện của bạn thân. Visa của Mỹ được phân ra 2 dạng là visa định cư và visa không định cư. Cơ bản thì bạn có thể phân biệt 2 loại visa này như sau:

 • Visa định cư là visa dành cho những người đáp ứng đủ một số điều kiện định cư do đó họ sẽ được chính phủ công nhận và sinh sống tại Mỹ với tư cách thường trú nhân. Sau thời gian cư trú nhất định thì sẽ được chính phủ phê duyệt để nhập tịch.
 • Visa không định cư là visa dành cho những người chỉ học tập hay có việc làm theo hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian lưu trú này có hạn và sẽ không được đổi sang loại visa định cư trừ khi được bảo lãnh để kết hôn.

2. LOẠI VISA NÀO ĐƯỢC XEM LÀ VISA KHÔNG ĐỊNH CƯ?

Tại Mỹ mỗi năm có hàng triệu người nhập cư thông qua các loại visa khác nhau. Những visa này chủ yếu là visa không định cư. Nếu bạn chưa biết visa không định cư là gì thì bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

VISA DU LỊCH

Những loại visa này được chia ra các loại B-1 và B-2. Tuỳ vào mục đích mà có thể quyết định visa được cấp thuộc loại visa nào.

 • Visa B-1 là visa du lịch những với mục đích kinh doanh, loại visa này cho phép những người lao động từ nước ngoài đến với nước Mỹ để thực hiện các công việc kinh doanh (ví dụ các hoạt động như thảo luận các điều khoản trong hợp đồng kinh doanh hay gặp gỡ đối tác kinh doanh, tham dự hội họp.)
 • Visa B-2 là visa du lịch cho những ai đến với Mỹ chỉ nhằm mục đích du lịch, giải trí hoặc điều trị bệnh.

Khi xin visa du lịch bạn cần chứng minh là bạn sẽ trở về nhà sau chuyên đi và không có nhu cầu định cư tại Mỹ. Giới hạn cho các loại visa này thường tối đa là 6 tháng.

VISA THEO DIỆN TRAO ĐỔI GIAO LƯU SINH VIÊN

Hàng năm có rất nhiều các chương trình giao lưu trao đổi sinh viên giữa các trường đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Khi đến Mỹ theo điều kiện này bạn sẽ được cấp 1 trong số các loại visa sau:

 • Visa F-1 là loại visa dành cho ai muốn theo học tại các trường thuộc hệ thống giáo dục Mỹ từ trung học đến cao đẳng. Bạn buộc phải nằm trong danh sách sinh viên toàn thời gian và chứng minh được bạn sẽ quay về nước sau khi kết thúc chương trình học.
 • Visa J-1 là loại visa dành cho những ai đến Mỹ để tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi về giáo dục. Nó có thể sử dụng cho cả sinh viên các trường quốc tế lẫn các giảng viên đến thỉnh giảng…
 • Visa M-1 là loại visa dành cho ai muốn tham gia vào các khoá đào tạo nghề để tìm kiếm việc làm tại Mỹ.
 • Ngoài ra nằm trong diện này còn có các visa như F-2, J-2, hoặc M-2 dành cho những người phụ thuộc như vợ/ chồng hay con cái dưới 21 tuổi của người đã được cung cấp visa kể trên.

Với loại visa dành cho các chương trình giao lưu trao đổi thì bạn cần nộp các bằng cấp liên quan và chứng minh tài chính để để chi trả mọi chi phí sinh sống tại Mỹ.

cơ hội làm việc tại mỹ

VISA CÔNG TÁC TẠM THỜI

Đây là loại visa được cung cấp cho những người có việc làm tại Hoa Kỳ một thời gian. Và họ không có ý định định cư tại đây. Thông thường đây là loại visa do các công ty xin cho người lao động của họ. Các loại visa công tác tạm thời bao gồm:

 • H1-B là loại visa dành cho những lao động. Bao gồm ngành có tính chất chuyên môn cao như nghệ thuật, khoa học, quân sự.
 • O-1 là loại visa dành cho những cá nhân.  Họ có thành tích xuất sắc được công nhận ở những lĩnh vực khác nhau.
 • O-2 là loại visa dành cho người đi cùng và hỗ trợ cho người đã được cấp visa O-1. Trong một sự kiện hay công việc cụ thể.
 • L-1 là loại visa được cấp cho những nhà quản lý hay lãnh đạo. Trong khi điều chuyển từ các văn phòng quốc tế về trụ sở tại Mỹ.
 • E-1 là visa được cấp cho những lao động đến Mỹ. Tuân theo các hiệp ước về thương mại quốc tế.
 • E-2 là visa được cấp cho những cá nhân. Và họ đến từ các quốc gia đã có sự hợp tác cũng như đầu tư  vào Mỹ.

Những visa này chỉ có thời hạn từ 1 đến 3 năm và sẽ được yêu cầu một chứng chỉ lao động từ phía Bộ Lao Động nhằm xác minh mức lương tại thời điểm cấp visa.

3. VẬY NGƯỜI CÓ VISA KHÔNG ĐỊNH CƯ CÓ ĐƯỢC XIN VIỆC LÀM TẠI MỸ?

Những người có visa không định cư có thể đi làm ở Mỹ bởi vì những lý do sau:

 • Đối với visa du lịch, đương nhiên sẽ không được phép xin việc làm tại Mỹ. Bởi vì mục đích của visa chỉ là phục vụ cho nhu cầu giải trí, du lịch hay việc giải quyết các vấn đề kinh doanh. Trong các mục đích đó không có mục đích nào cho phép tìm việc làm tại Mỹ.
 • Đối với visa trao đổi, giao lưu giữa các trường thì đối tượng được phép xin việc làm tại Mỹ. Nhằm mục đích chi trả cho các khoản chi phí sinh hoạt tại đây. Thậm chí đối với những đối tượng đi theo diện đào tạo nghề có thể trực tiếp tìm việc thông qua công ty hoặc đơn vị đào tạo.
 • Đối với visa công tác tạm thời, trong quá trình công tác hoàn toàn có thể xin việc làm. Quy định của nước Mỹ không giới hạn về thu nhập cũng như số công việc cố định cho một người nào đó nhập cư hợp pháp.

4. CÁC KÊNH THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI TÌM VIỆC LÀM Ở MỸ

Khi đã xin được visa và nhập cư vào Mỹ bạn có thể tìm được việc làm tại Mỹ qua nhiều kênh hữu ích như:

 • Sở Lao động Mỹ (DOL): Đây là cơ quan liên bang hỗ trợ người lao động trong quá trình tìm việc làm tại Mỹ. Những thông tin về công việc đều được cập nhật trên website của cơ quan này.
 • Kênh thông tin tuyển dụng trực tuyến: Mạng lưới này cung cấp thông tin tuyển dụng quan trọng cũng như hỗ trợ người đang tìm việc bằng các chương trình đào tạo kỹ năng.
 • Kênh thông tin tuyển dụng khác: Tham khảo thông tin trên CareerOneStop.org. Đây là một website rất hữu ích để tìm kiếm hồ sơ cũng như các cơ hội làm việc tại Mỹ hay hướng dẫn xin việc hiệu quả.

5. DỊCH VỤ HỖ TRỢ VIỆC LÀM Ở KHU VỰC VÀ ĐỊA PHƯƠNG

American Job Center (hay được gọi là Trung tâm hỗ trợ việc làm Mỹ) sẽ hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình tìm việc làm tại Mỹ với các thông tin và dịch vụ cụ thể như:

5.1. THÔNG TIN VỀ VIỆC LÀM

USA.gov là website chính thức cung cấp nguồn tin uy tín trong vấn đề như làm nghề gì ở Mỹ, quản lý hồ sơ và các vấn đề có liên quan khác.

5.2. CÁC ẤN PHẨM VIỆC LÀM

Publications.USA.gov là ấn phẩm cung cấp những gợi ý quan trọng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm việc làm tại Mỹ.

5.3. CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VIỆC

Những giấy tờ quan trọng như trong hồ sơ như mẫu giấy bảo lãnh xin việc làm sẽ được phát hành dưới dạng sách. Nó sẽ hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết về quá trình chuẩn bị xin việc.

5.4. TÌM HIỂU CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

The Occupational Outlook Handbook là cuối sổ tay hiệu quả. Nó cho bạn những lời khuyên thiết thực về học nghề gì để sang Mỹ định cư. Nó giúp bạn nắm bắt mọi thông tin và kỹ năng cần thiết để nộp đơn xin việc làm tại Mỹ.

5.5. TÌM KIẾM CÁC CÔNG VIỆC LIÊN BANG

USAJOBS.gov là cổng thông tin chính thức. Và được thành lập bởi chính phủ liên bang giúp bạn có thể tìm kiếm việc làm miễn phí.

các ngành học phổ biến ở mỹ

6. MÁCH BẠN NHÓM VIỆC LÀM TỐT NHẤT TẠI MỸ

Qua Mỹ làm nghề gì? Hiện nay tại Mỹ có hai nhóm ngành đang rất thịnh hành là công nghệ thông tin và y tế. Bạn có thể tham khảo những công việc như sau:

6.1 NHÓM NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Đây là một ngành đầy triển vọng khi bạn muốn tìm việc làm tại Hoa Kỳ. Với sự góp mặt những ông lớn như Google, Apple hay Microsoft,… Ngoài kinh doanh ở Mỹ, bạn có thể theo đuổi các công việc như lập trình viên. Hoặc chuyên gia trong lĩnh vực phân tích các hệ thống máy tính, … Đều có thu nhập cao và cơ hội phát triển lớn.

6.2 NHÓM NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE, Y TẾ CỘNG ĐỒNG

Tại một đất nước có nền dân trí cao và phúc lợi xã hội phát triển thì nhóm ngành này là ưu tiên số một khi lựa chọn việc làm tại Mỹ. Bạn có thể làm việc ở các vị trí như dược sĩ, y tá, nhân viên phụ trách hỗ trợ…Đây đều là những vị trí lương cao mà công việc cũng không quá vất vả.

7. LƯU Ý GÌ KHI BẠN ĐƯỢC NHẬN LÀM VIỆC Ở MỸ?

Khi bạn đã được nhận làm việc ở Mỹ bạn vẫn cần chú ý đến một số điều như sau:

 • Bạn điền thông tin vào mẫu đơn Employment Eligibility Verification Form. Thông tin về thẻ xanh hay thẻ an sinh xã hội hoặc có thể là bằng lái xe.
 • Đóng thuế đầy đủ cho chính quyền bằng cách điền thông tin vào mẫu Employee’s Withholding Allowance Certificate.

Đặt chân đến được nước Mỹ đã là một nỗ lực. Nhưng có thể tìm việc làm tại Mỹ hay kinh doanh gì ở Mỹ còn là một chặng đường. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích trong việc lựa chọn hướng đi của bạn. Chúc bạn luôn thành công trong mọi chặng đường sắp tới với lý tưởng bạn đã chọn lựa.

 

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.