Tại sao Bất động sản ổn hơn thị trường chứng khoán?

Mặc dù nhiều nhà đầu tư đặt nặng thị trường chứng khoán, nhưng Bất Động Sản vẫn là khoản đầu tư dài hạn được ưa chuộng nhất của người Mỹ trong 8 năm liên tiếp (theo một cuộc thăm dò của Gallup).
Trên thực tế, tiền đầu tư vào BĐS nhiều hơn là vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán ở Mỹ. Tính đến năm 2018, BĐS của Mỹ được ước tính trị giá 49,3 nghìn tỷ USD (33,3 nghìn tỷ USD nhà ở và 16 nghìn tỷ USD thương mại), trong khi tổng vốn hóa trên thị trường chứng khoán Mỹ là 30,4 nghìn tỷ USD.
Mặc dù điều này không tính đến các khoản đầu tư nợ, nhưng rõ ràng là mặc dù BĐS ít được các nhà đầu tư thông thường chú ý hàng ngày, nhưng nó vẫn luôn là một lựa chọn đầu tư phổ biến.
Tất nhiên, thị trường chứng khoán mang lại một số lợi thế, bao gồm khả năng tiếp cận dễ dàng và tính thanh khoản cao. Ngược lại, BĐS – đặc biệt là BĐS thị trường tư nhân – mang lại những lợi ích mà không thể có được trên thị trường chứng khoán. Chúng bao gồm mức độ biến động thấp hơn so với thị trường chứng khoán và ít tương quan hơn với hoạt động đầu tư của thị trường công nói chung.
Những khác biệt này thường làm cho các khoản đầu tư BĐS bổ sung cho các danh mục đầu tư được phân bổ phần lớn vào cổ phiếu và trái phiếu, mang lại sự đa dạng hóa có ý nghĩa giữa các lợi ích khác.
Hãy cùng xem xét sự biến động của thị trường chứng khoán để hiểu một trong những điểm khác biệt chính giữa các thị trường mà chúng được giao dịch. Sẽ được tiếp diễn trong phần sau.

Sự biến động và tương quan trong thị trường chứng khoán

Sự biến động và mối tương quan tồn tại trong mọi khoản đầu tư, nhưng số tiền sẽ thay đổi theo loại đầu tư, loại hình và theo thị trường nói riêng. Hai phép đo này là chìa khóa để xem xét sự khác biệt giữa thị trường công và thị trường tư, bởi vì sự khác biệt của chúng minh họa những lợi thế và bất lợi của từng loại thị trường.

– Tương quan:

Là phép đo mức độ mà các hoạt động đầu tư có liên quan với nhau. Các khoản đầu tư có thể có mối tương quan tích cực, tiêu cực hoặc không có mối tương quan với nhau. Nói chung, bạn càng nắm giữ nhiều khoản đầu tư với ít hoặc không có mối tương quan, thì danh mục đầu tư của bạn càng đa dạng.

– Biến động:

Là rủi ro phi hệ thống có thể đa dạng hóa, có nghĩa là nó có thể được giảm thiểu thông qua việc đa dạng hóa, như bạn có thể đã đoán. Sự đa dạng hóa này có thể đạt được bằng cách lựa chọn các khoản đầu tư có ít hoặc không có mối tương quan với nhau. Khi sự biến động được đa dạng hóa phù hợp, danh mục đầu tư có nguy cơ thua lỗ thấp hơn trong trường hợp hoạt động kém hiệu quả từ một công ty, ngành, lĩnh vực, khu vực, thị trường nhất định hoặc các trường hợp khác.

Sự biến động và tương quan trong thực tế

Các tài sản trong thị trường chứng khoán Mỹ ngày càng trở nên tương quan với nhau khi quyền sở hữu ngày càng tập trung hơn và số lượng các công ty giao dịch công khai đã giảm xuống.
Với sự gia tăng của đầu tư theo chỉ số, các quỹ chỉ số đã giành được quyền kiểm soát đối với một phần đáng kể của thị trường chứng khoán Mỹ. Năm 2010, 6,8% thị trường chứng khoán Mỹ thuộc sở hữu của các quỹ chỉ số, và đến năm 2019, nó đã tăng lên 13,6%. Sự hợp nhất quản lý này giữa một số công ty quản lý đầu tư hàng đầu có nghĩa là các quyết định giao dịch đối với nhiều vùng trên thị trường đều nằm trong tay một số ít và bất kỳ quyết định mua và bán nào của họ có thể tương quan hơn.
Ngoài ra, số lượng công ty giao dịch công khai đạt đỉnh vào năm 1996 là 8.090 và từ đó đã giảm gần 50% xuống còn 4.397 vào năm 2018.
Trong môi trường này, không có gì ngạc nhiên khi mối tương quan giữa một số loại tài sản được giao dịch công khai đã tăng lên trong thập kỷ qua.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.