Tại sao Bất động sản ổn hơn thị trường chứng khoán? (Phần 2)

Sự thiếu hụt của Thị trường công

Thị trường có thể được phân loại theo nhiều dòng.
Chúng có thể được chia nhỏ theo chức năng, vấn đề phát sinh hoặc theo cách khác. Mặc dù những phân loại này là quan trọng, nhưng sự khác biệt cơ bản nhất của thị trường có lẽ là sự phân biệt giữa thị trường công và thị trường tư. Cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và các chứng khoán khác được giao dịch trên các sàn giao dịch công khai là các khoản đầu tư được giao dịch công khai.
Sự khác biệt chính giữa thị trường công và thị trường tư là động lực của sự mua và bán. Thị trường công được coi là hiệu quả cao với giá cả do thị trường quy định. Về mặt lý thuyết, thông tin về mỗi khoản đầu tư được công khai và lưu hành rộng rãi, điều này khiến cho một nhà đầu tư khó có thể có thêm thông tin về kết quả hoạt động lịch sử hoặc dự kiến ​​của bất kỳ khoản đầu tư nhất định nào hơn một khoản đầu tư khác. Và chi phí giao dịch tương đối thấp, tạo điều kiện cho giao dịch khối lượng lớn.
Chỉ với đặc điểm này cũng đã khiến cho việc mua và bán một khoản đầu tư được giao dịch công khai trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng, điều này cũng làm cho thị trường có khả năng cung cấp tính thanh khoản cao. Trên thực tế, hơn năm tỷ cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ.
Ở cấp độ thị trường, một nguồn chính của sự biến động trên thị trường công là do tính hiệu quả của nó. Hiệu quả cao cho phép khối lượng giao dịch lớn, cho phép biến động trong thị trường. Khi sự biến động này được kết hợp với mối tương quan của các khoản đầu tư, thì sức mạnh của thị trường công trong việc đa dạng hóa và ổn định danh mục đầu tư sẽ giảm đi.

Ví dụ về biến động và tương quan

Đầu tư công riêng lẻ có những ưu và nhược điểm riêng, có thể khác nhau tùy theo loại tài sản, lĩnh vực, ngành, công ty, v.v. Như đã thảo luận, khi các khoản đầu tư có mối tương quan với nhau, chúng có chung một số hoặc tất cả các rủi ro giống nhau. Vì vậy, nếu một khoản đầu tư bị thua lỗ, thì khoản đầu tư tương quan cũng có nguy cơ thua lỗ. Một số loại tài sản được giao dịch công khai đã trải qua sự tương quan gia tăng, như đã đề cập ở trên, có nghĩa là các sự kiện ảnh hưởng đến một loại tài sản có thể có tác động tương quan đến những loại tài sản khác. Và tất cả các khoản đầu tư công đều có chung rủi ro trên toàn thị trường.

Ví dụ:

Nếu có sự gia tăng giá dầu, cả các công ty hàng không và các công ty tạp hóa đều có chung rủi ro mất lợi nhuận do họ có khả năng bị tăng chi phí vận tải. Điều này có thể làm cho giá cổ phiếu giảm đối với mỗi cổ phiếu. Mặc dù các công ty này khá khác nhau, thuộc các ngành khác nhau, nhưng họ đều có chung một số rủi ro vì cả hai đều dựa vào một số nguyên liệu đầu vào cơ bản giống nhau, bao gồm cả dầu. Nếu bạn sở hữu các khoản đầu tư vào cả hai công ty, cả hai khoản đầu tư đó đều có chung rủi ro bị ảnh hưởng tiêu cực trong trường hợp này.

Bất chấp những mặt trái của thị trường công, một danh mục đầu tư chỉ bao gồm các khoản đầu tư được giao dịch công khai có khả năng tương quan nhiều hơn với mức mà nhà đầu tư có thể nhận ra do rủi ro và tương quan trên toàn thị trường được chia sẻ.

Tại sao thị trường tư lại khác biệt?

Thị trường tư hoạt động khác với thị trường công do một số yếu tố. Những khác biệt này rất quan trọng vì chúng có khả năng làm cho các khoản đầu tư vào thị trường công cộng và đầu tư vào thị trường tư nhân bổ sung cho nhau nhằm mục đích đa dạng hóa rủi ro và giảm tương quan.
Trong khi thị trường công có hiệu quả cao thì thị trường tư nhân lại kém hiệu quả. Các giao dịch bất động sản trên thị trường tư nhân thường đi kèm với chi phí cao hơn và ít người mua và người bán tiềm năng tham gia hơn. Không phải tất cả thông tin đều được cung cấp công khai hoặc được chia sẻ giữa các bên và giá cả được thương lượng chứ không phải do thị trường ấn định.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.