Tại sao Bất động sản lại ổn định hơn thị trường chứng khoán? (Phần cuối)

Rủi ro có hệ thống trong thị trường tư nhân (Systematic Risks)

Mỗi thị trường đều có rủi ro phi hệ thống và có sự khác nhau giữa thị trường tư nhân và thị trường công. Điều này giúp cho các khoản đầu tư của họ bổ sung cho mục đích đa dạng hóa. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là một số khoản đầu tư, bao gồm BĐS thị trường tư nhân, có thể giúp đa dạng hóa chống lại một số rủi ro hệ thống – cũng là rủi ro được tích hợp sẵn trong hệ thống

Ví dụ:

Lạm phát gia tăng có thể sẽ khiến nhiều loại tài sản tăng giá, khiến việc kiếm được cùng một tiềm năng sinh lời sẽ đắt hơn. Mặc dù giá trị của tài sản sẽ tăng lên, điều đó có nghĩa là bất cứ tiềm năng thu nhập nào cũng sẽ trở nên đắt hơn, thể hiện qua sự gia tăng của tỷ lệ giá trên thu nhập.
Trong khi giá của một khoản đầu tư tăng lên để theo kịp với lạm phát. Một số tài sản, được gọi là tài sản cứng có thể vượt qua lạm phát. Tài sản cứng rất phù hợp với lạm phát phòng ngừa vì chúng giữ giá trị nội tại do nguồn cung hạn chế một cách tự nhiên. Giá trị nội tại này mang lại cho tài sản cứng khả năng theo kịp – hoặc vượt quá mức tăng lạm phát. BĐS là một trong số ít các loại tài sản độc đáo có thể phòng ngừa lạm phát một cách hiệu quả.

Khi đất đai trở nên khan hiếm hơn, đặc biệt là ở những khu vực có nhu cầu cao, giá trị của nó sẽ tăng lên. BĐS cũng có khả năng duy nhất để nắm bắt giá trị của sự khan hiếm của nó thông qua cả sự tăng giá và thu nhập, bởi vì cả hai đều có thể tăng theo nhu cầu.

Sự gia tăng lạm phát chỉ là một ví dụ về một sự kiện có thể gây ra sự biến động trong hầu hết các khoản đầu tư, nếu không phải là tất cả các khoản đầu tư được giao dịch công khai. Việc tăng lãi suất liên bang được dự báo hoặc thực sự cũng sẽ khiến nhiều loại tài sản giảm giá. Điều này là do lãi suất cao hơn sẽ làm cho các khoản vay đắt hơn đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này có thể làm giảm chi tiêu của cả hai.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất dự báo hoặc thực tế có thể sẽ có tác động hạn chế đến phần vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư trong khoản đầu tư bất động sản trên thị trường tư nhân (miễn là bất kỳ khoản vay mở nào đối với bất động sản có lãi suất cố định). Trên thực tế, nếu tài sản đó có một khoản vay đang mở, tài sản đó có thể trở nên hấp dẫn hơn, bởi vì nó sẽ cung cấp hàng rào lãi suất so với các khoản vay mới mở.
BĐS thị trường tư nhân không thể đa dạng hóa để chống lại tất cả các rủi ro có hệ thống. Giống như các khoản đầu tư khác, nó phải chịu rủi ro riêng cũng như rủi ro vốn có đối với toàn bộ hệ thống tài chính. Tuy nhiên, không giống như các loại tài sản khác, nó cung cấp các cách hữu ích để quản lý một số rủi ro có hệ thống theo cách mà các khoản đầu tư khác không thể.

Tiềm năng lợi nhuận trên thị trường

Ngoài ra, môi trường này cho phép một nhà đầu tư có khả năng “đánh bại thị trường” hoặc “kiếm được alpha”. Trong thị trường tư nhân, có chỗ để thương lượng giữa người mua và người bán về giá của một tài sản. Với ít người mua và người bán tham gia vào thị trường hơn và thông tin được chia sẻ không công bằng, nhà đầu tư có thể sử dụng kiến ​​thức của họ để thương lượng giá mua hoặc giá bán mang lại lợi nhuận trên thị trường.
Điều này không thể xảy ra trên thị trường chứng khoán. Một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu phổ thông trong một công ty giao dịch công khai không có khả năng kiếm được lợi nhuận vượt trội vì họ có nhiều kiến ​​thức, nguồn lực hoặc kỹ năng hơn một người nắm giữ cổ phiếu phổ thông khác. Họ chỉ có thể mua hoặc bán một khoản đầu tư ở mức giá do thị trường ấn định khi họ tin rằng có một thời điểm thích hợp.

Tại sao lại hướng tới Tương quan thấp và Biến động?

Các danh mục đầu tư có chứa các khoản đầu tư ít hoặc không có mối tương quan có ít rủi ro biến động và cuối cùng là thua lỗ. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách hợp lý trên các tài sản không liên quan, nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro ít nhất cần thiết để kiếm được lợi tức mục tiêu theo cách ổn định nhất hiện có.
Nếu việc nắm giữ danh mục đầu tư của bạn trải rộng trên các tài sản không có liên quan, thì hiệu suất mạnh mẽ của một hoặc nhiều khoản đầu tư có thể giảm thiểu tổn thất trong danh mục đầu tư của bạn khi một tài sản khác hoạt động kém hiệu quả. Điều này là do các tài sản không tương quan ít có khả năng bị mất giá hơn nhiều so với các khoản đầu tư có tương quan.

Quy tắc 20%

Để đạt được mức độ đa dạng hóa hiệu quả, điều quan trọng là phải đầu tư trên toàn bộ và trong các loại tài sản và thị trường. Một trong những chiến lược đa dạng hóa hàng đầu để đạt được sự đa dạng hóa có ý nghĩa là quy tắc 20%. Chiến lược này vượt ra ngoài việc đầu tư độc quyền vào thị trường công cộng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư 20% danh mục đầu tư vào thị trường tư nhân hoặc các khoản đầu tư thay thế nhằm mục đích đa dạng hóa.

Đầu tư-danh mục đầu tư-phân bổ-để đa dạng hoá

Đây là một ví dụ về danh mục đầu tư với 20% được phân bổ cho các khoản đầu tư thay thế, đó là bất động sản trong trường hợp này.
Chiến lược này được phát triển bởi Giám đốc đầu tư của Yale Endowment, David Swensen, dành cho các nhà đầu tư cá nhân hơn một thập kỷ trước do thành công của Yale Endowment trong việc tuân theo một mô hình hơi tương tự, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều. Kể từ đó, chiến lược đầu tư này trở nên rộng rãi hơn.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.