Điểm tương đồng của Bill Gates, Mark Zuckerberg, Satya Nadella, Sundar Pichai và Elon Musk là gì? Có thể bạn biết họ trên báo chí hay trong các câu chuyện kinh doanh. Họ không sinh ra cùng thời đại, kinh doanh các lĩnh vực khác nhau, nhưng đều có cùng một điểm chung, chính là tất cả đều thành danh ở Mỹ.

Nếu có một quốc gia đáng được thế giới học hỏi, nơi sản sinh ra những thiên tài, thì đó chính là nước Mỹ. Và bài viết này không phải là câu chuyện của những nhân vật xuất chúng mà về nơi gieo mầm và phát triển họ.

Bill Gates sinh ra ở Seattle với cha là một luật sư và mẹ là giám đốc ngân hàng. Vào thời trung học, vì được tiếp cận với máy tính sớm nên ông ta đã làm quen với công nghệ. Để rồi sau này sáng lập Microsoft, phát triển ra những sản phẩm gần như không ai trong chúng ta không dùng tới và trở thành một trong những biểu tượng của thế hệ

Mark Zuckerberg tuy khác thế hệ với Bill Gates, nhưng cũng trở thành người vươn lên đỉnh cao. Sinh ra ở bang New York, cha là một nha sĩ và mẹ là bác sĩ tâm lý, cậu bé này đã sớm bộc lộ năng khiếu với máy tính và trở thành nhà sáng lập mạng xã hội Facebook sau này.

– Tiếp theo là Satya Nadella, sinh ra ở Ấn Độ, mẹ ông làm giảng viên và cha làm viên chức nhà nước. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1988, ông quyết định sang Mỹ học tiếp ngành khoa học máy tính. Khi gia nhập Microsoft năm 1992, ông ta nhanh chóng thăng chức để rồi trở thành người điều hành cao nhất của tập đoàn vào năm 2014. Một kết quả thần kỳ cho một cựu du học sinh.

– Tương tự như người đồng hương Ấn Độ, Sundar Pichai là con trong một gia đình trung lưu với mẹ và cha làm kỹ sư. Sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân, ông được học bổng để đến Stanford và sau này là đại học Pennsylvania. Sau một thời gian làm việc, ông gia nhập Google năm 2004 và trở thành CEO năm 2015.

– Còn Elon Musk có lẽ là trường hợp nổi tiếng nhất. Mang dòng máu của người cha Nam Phi và người mẹ Canada. Thừa hưởng trí thông minh của cả hai, ông đã bộc lộ năng khiếu khoa học khi mới 12 tuổi, lập trình được trò chơi máy tính. Hành trình đến Mỹ của ông khác một chút, đó là thay vì đi thẳng thì ông lại quay lại Canada học rồi mới chuyển sang Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp đại học Pennsylvania với hai bằng cử nhân, Elon Musk liền chuyển sang California và thành lập công ty khởi nghiệp. Tiêu biểu nhất là XCom và sau này thành Paypal. Rồi SpaceX và Tesla, hai công ty đang khuấy động thị trường vũ trụ và xe điện. Nếu có phiên bản Iron Man ngoài đời thì đó nên là người đàn ông này.

Quốc gia nào cũng có thể đào tạo nhân tài, nhưng chỉ Mỹ mới sinh ra Bill Gates, Mark Zuckerberg, Satya Nadella, Sundar Pichai và Elon Musk.

Trong 195 quốc gia trên thế giới, những vị tỷ phú thiên tài này lại chọn Hoa Kỳ để học tập rồi thành danh.

Chẳng có gì là ngẫu nhiên. Tất cả đều là kết quả của một hệ thống giáo dục khai phóng, chế độ nhân tài và quy mô kinh tế. Nếu vào thế kỷ thứ nhất, mọi sự kỳ diệu đều xảy ra ở La Mã thì Mỹ chính là phiên bản tương tự của thế kỷ XX và trở đi.

Giáo dục khai phóng

Mỹ không phải là nơi tạo ra khái niệm giáo dục hay khai phóng nhưng là nơi thành công nhất. Mỹ cho rằng giáo dục nên bắt đầu với tư duy độc lập, nơi học viên được quyền suy nghĩ ngoài khuôn khổ giảng dạy và khuyến khích tìm hiểu riêng.

Xét về số lượng cơ sở đào tạo thì đây là cỗ máy khổng lồ với hơn 4,000 trường cấp bằng cử nhân. Đó chưa tính hàng ngàn cao đẳng cộng đồng và trung tâm độc lập.

Tất cả đua nhau thúc đẩy trí tuệ và sản sinh ra nguồn nhân lực cho nền kinh tế tương lai. Trong bảng xếp hạng top 20 trường hàng đầu, riêng Mỹ thôi đã chiếm hơn phân nửa. Đó là vì sao hơn một triệu du học sinh từ khắp nơi đến đây để trở thành một phần của hệ thống này. Nổi tiếng nhất là ba nhân vật trên: Satya Nadella, Sundar Pichai và Elon Musk.

Chế độ nhân tài

Nước Mỹ siêu cạnh tranh và chính điều đó khiến nơi này trở nên hấp dẫn. Vì bạn không bị đánh giá dựa trên màu da, quốc tịch hay việc bạn nói tiếng Anh với một “accent” nào đó. Nếu bạn có tài năng, nó sẽ được công nhận vì là tài sản quý giá nhất của một cá nhân.

Không thể tìm ra một quốc gia nào có số lượng CEO gốc ngoại nhiều hơn Mỹ hay một nơi nào đó có lượng nhân lực đa dạng bằng. Nếu những Nadella, Pichai và Elon Musk chọn đến một nơi khác thì có lẽ kết quả sẽ không như bây giờ. Họ chỉ có thể thành danh ở Mỹ vì nơi này đề cao năng lực và tài năng trên hết.

Quy mô kinh tế

Mỹ không chỉ là một quốc gia bình thường mà còn là đầu tàu của nền kinh tế toàn cầu. Với tổng quy mô hơn $21 ngàn tỷ và thị trường chứng khoán có tổng vốn hóa hơn $49 ngàn tỷ, đây là trung tâm của thế giới.

Hãy nhìn mọi thứ xung quanh, bạn có thể tìm ra một sản phẩm nào không được chế tạo bởi doanh nghiệp Mỹ? Từ iPhone, điện thoại Android, phần mềm thiết kế hay đơn giản là nền tảng mạng xã hội bạn đang dùng. Tất cả đều được phát minh ra ở Mỹ vì như đã nói, nơi này đặc biệt vì nó để cho tri thức biến thành hiện thực.

Nếu Bill Gates sinh ra ở nơi khác, thì chắc rằng thế giới sẽ không có Microsoft. Còn Mark Zuckerberg không sinh ra ở Mỹ, thì tự tin khẳng định là chúng ta sẽ không có Facebook. Nếu Nadella, Pichai và Elon Musk không chọn Mỹ là điểm đến thì họ vẫn sẽ thành công nhưng sẽ không thể là người đứng đầu Microsoft, Google hay Tesla của hiện tại.

Mỹ luôn rộng mở và chào đón tất cả từ khắp nơi. Nếu bạn muốn viết lên những câu chuyện gần như thần tiên cho cuộc đời thì đây chính là nơi cần đến.

Tài năng có thể là yếu tố tự nhiên nhưng chỉ trong môi trường phù hợp thì mới được biến thành hiện thực. Đó có lẽ là bài học đáng giá nhất của Mỹ.

– Sưu tầm –

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan