0902 997933/ 0909 184599

Những trường Đại học “Vàng Mười” ở Mỹ

nhung-truong-dai-hoc-vang-muoi-o-my
 12/01/2017

Sở hữu một nền giáo dục tuyệt vời với môi trường học tập và rèn luyện lý tưởng, Mỹ là một trong số những quốc gia thu hút nhân tài nhiều nhất trên thế giới. Song song với những nỗ lực đầu tư vào “tài nguyên chất xám” từ chính phủ, những trường Đại học giàu thành tích, bề dày lịch sử, thể hiện ở chất lượng đời sống sinh viên đạt mức cao, khuôn viên trường an toàn, thoáng mát, lối kiến trúc đẹp mắt, tỉ lệ đăng ký dự tuyển cùng năng lực đầu vào phù hợp, danh tiếng và tỉ lệ thăng tiến trong công việc… là những tiêu chí giúp các giảng đường đại học Mỹ có sức lôi cuốn lạ kỳ.

Theo bảng xếp hạng mới nhất của Business Insider những cái tên đứng đầu trong danh sách đều có các đặc điểm chung đáng lưu ý như: nền giáo dục tốt, sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn và có mức lương cao, hài lòng với chất lượng sinh hoạt trong thời gian theo học, bao gồm nhiều hoạt động học tập, giao lưu đáng nhớ và thú vị giúp sinh viên tăng tính tự lập và các mối quan hệ, khiến họ luôn tự hào…là nền tảng cơ bản trong các tiêu chí đánh giá của trang này. Theo đó, top 6 trong năm nay không thể thiếu những cái tên vốn đã quá quen thuộc như : Harvard, Princeton, Yale, Stanford, MIT, chỉ khác ở vị trí xếp hạng mà thôi…

1. Đại học Princeton
Princeton và Harvard tiếp tục là hai cái tên chia sẻ vị trí cao nhất của bảng xếp hạng do các chuyên gia giáo dục uy tín dựa trên nhiều số liệu và tiêu chí đưa ra. Theo đó, Princeton là trường đại học chiếm ngôi vương trong danh sách những trường đại học tốt nhất nước Mỹ khi là nơi sản sinh ra lượng nhân tài đầu ngành khổng lồ và có công hiến to lớn trên nhiều lĩnh vực: 15 người đạt giải Nobel, 21 người hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến văn hóa - xã hội được nhận Huy chương quốc gia, 21 huân chương quốc gia về Khoa học công nghệ…Đây còn là cái nôi đào tạo những nhân vật tầm cỡ trên chính trường, thương trường và văn học như : tổng thống Mỹ John F. Kennedy, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và nhà văn F. Scott Fitzgerald.

DH-priceton

2. Đại học Harvard
Tọa lạc tại bang Massachuset, Harvard nổi tiếng là một trong những trường “kén chọn sinh viên”, tuy nhiên đây là ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 380 năm và kể từ khi thành lập đến nay luôn có mặt trong top đầu những cơ sở giáo dục uy tín nhất nước Mỹ. Dù học phí ở mức khá cao, trung bình khoảng 60.000 USD nhưng hầu hết các sinh viên đều nhận được hỗ trợ tài chính trong quỹ học bổng của trường, giúp giảm chi phí học tập hằng năm xuống chỉ còn khoảng 14.000 USD.

DH-havard

3. Đại học Yale
Là cái tên “lớn tuổi” thứ 2 trong danh sách những trường thuộc hệ thống Ivy College, Đại học Yale có xu hướng đào tạo sinh viên phát triển ở các lĩnh vực chính như nghệ thuật, khoa học, giáo dục quốc tế và viết lách, tuy nhiên trường cũng có hơn 70 chuyên ngành bao gồm cả thiên văn học, sân khấu, kinh tế. Với tỉ lệ chấp nhận chỉ 6%, đây cũng là một trong những trường “khó tính” bậc nhất, tuy nhiên mức thu nhập sau 10 năm học vào hàng khủng, khoảng 66.000 USD cũng lý giải vì sao nó lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy bên cạnh những yếu tố quan trọng như chất lượng giảng dạy, môi trường học tập, danh tiếng v.v...

DH-yale

4. Đại học Standford
Đại học Standford được vinh danh không chỉ bởi các chương trình khoa học máy tính và đào tạo kỹ sư công nghệ, cộng thêm những chuyên ngành đặc biệt hiếm lạ như không khí và năng lượng, tính toán y sinh mà còn nhờ tỉ lệ “kèm cặp” sít sao 4 sinh viên - 1 giáo sư khiến cho chất lượng đào tạo ở đây được nâng cao, đảm bảo các sinh viên được quan tâm sâu sát nhất. Ngoài ra, cuộc sống đại học vui vẻ, nhiều hoạt động giao lưu, tình nguyện cùng mức lương sau tốt nghiệp hấp dẫn cũng là điểm nhấn đáng kể khiến ngôi trường trở nên gần gũi và đáng mến hơn.

DH-standford

5. Đại học Vanderbilt
Hoạt động trong những lĩnh vực chẳng liên quan gì đến nhau nhưng tiểu thuyết gia nổi tiếng James Patterson và Ann More – CEO nữ đầu tiên của Time Inc lại có “lò đào tạo” chung là đại học Vanderbilt. Kể từ khi thành lập vào năm 1873, chương trình đào tạo đại học cao cấp của trường đã “sản xuất” ra hàng trăm cái tên gây được tiếng vang trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả hàng không.

DH-vanderbilt

6. Học viện công nghệ MIT, Masachusset
Mặc dù có vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất nước Mỹ, nhưng học viện Công nghệ MIT lại là cái tên đứng đầu trong danh sách có sinh viên tốt nghiệp đạt mức lương cao nhất sau 10 năm. Theo đó, mức thu nhập trung bình 91,600 USD so với mức học phí mỗi năm xấp xỉ 47,000 USD là một con số lý tưởng và đầy mơ ước cho bất cứ ai khi chọn trường đại học trong lĩnh vực công nghệ, nhất là cơ hội đầu quân vào trường đại học duy nhất về mảng kĩ thuật có tên trong bảng xếp hạng này sẽ là tấm vé để bước vào cánh cửa các doanh nghiệp hàng đầu : Google, Microsoft, Apple hay Oracle. Bên cạnh đó, cơ chế xét tuyển đặc biệt chỉ dựa vào năng lực học tập chứ không ưu tiên khả năng tài chính giúp trường tuyển chọn được đầu vào chất lượng đồng đều và nổi trội. Những trường hợp không có khả năng chi trả học phí sẽ được hỗ trợ toàn bộ các khoản cần thiết hoặc cấp phát học bổng tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi sinh viên.

DH-MIT

Lana ImmiCa

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH - HỒ CHÍ MINH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 949 ) 402 7899

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm