0902 997933/ 0909 184599

Những điểm nổi bật trong luật nhập cư Mỹ mà bạn không nên bỏ qua

nhung-diem-noi-bat-trong-luat-nhap-cu-my
 16/09/2019

Định cư cũng như có cơ hội được học tập, làm việc tại quốc gia lớn mạnh nhất trên thế giới là Mỹ là điều ai cũng mong muốn. Tại đây chúng ta có cơ hội được phát triển, học tập cũng như được hưởng những chính sách ưu đãi của pháp luật Mỹ. Tuy nhiên, tình trạng nhập cư trái phép, bất hợp pháp đang diễn ra hiện nay khiến cho chính phủ Mỹ đã có những điều khoản mới trong luật nhập cư Mỹ để thắt chặt, quản lý được tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

luật nhập cư mỹ

Tìm hiểu về luật nhập cư Mỹ

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Các quy định của luật nhập cư Mỹ

Theo quy định nhập cư Mỹ mới nhất thì sẽ giảm tối đa số lượng người di trú, hủy bỏ việc xổ số cấp thẻ xanh và giới hạn số người tị nạn tại quốc gia này. Người nhập cư sẽ được dựa trên thang điểm chung và sẽ hủy bỏ diện bảo lãnh thân nhân đối với cha, mẹ, anh chị em chỉ bảo lãnh cho vợ chồng, con cái dưới 18 tuổi mà thôi.

Việc xét đơn di trú sẽ chú trọng vào những người mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ như diện định cư đầu tư. Trong hồ sơ gửi lên cơ quan có thẩm quyền cần phải có đủ:

  • Số điểm mà người nộp đơn hiện có
  • Giấy chứng nhận người gửi đơn có các điểm
  • Lệ phí nộp đơn

Tùy vào từng diện định cư sẽ có những thang điểm để đánh giá xem bạn có phù hợp, đủ tiêu chuẩn để được định theo luật nhập cư Mỹ hay không. Sẽ được đánh giá qua những tiêu chí cơ bản như: tuổi tác, điểm giáo dục, trình độ thông thạo tiếng anh, thành tích nổi bật, mức thu nhập hiện tại, và khoản đầu tư tích cực theo diện định cư đầu tư.

2. Những điểm nổi bật của luật định cư Mỹ mới nhất

Những thay đổi trong luật nhập cư Mỹ mới nhất được cập nhật với nội dung chủ yếu như:

2.1. Đối với diện bảo lãnh thân nhân

Quy định mới của luật định cư Mỹ với diện bảo lãnh thân nhân đó là sẽ đánh giá năng lực của di dân. Chỉ chấp nhận đối với những trường hợp bảo lãnh vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình. Vậy nên những diện bảo lãnh cho cha mẹ hay anh chị em đã trưởng thành sẽ bị hủy bỏ. Và diện định cư này sẽ có số lượng giới hạn hằng năm.

bảo trợ tài chính định cư mỹ

Nhập cư Mỹ diện bảo lãnh nhân thân

Trường hợp bảo lãnh cho cha mẹ, anh chị em đã trưởng thành cần có những yếu tố cơ bản như: chuyên môn Mỹ cần 50%, trình độ tiếng anh 15%, trình độ học vấn 25%., và mối liên hệ với gia đình là 10%.

2.2. Đối với diện bảo lãnh hôn nhân đồng giới

Theo luật nhập cư Mỹ cho phép người bạn đời của mình đang ở nước ngoài có thể định cư tại Mỹ và có thể đăng ký kết hôn hợp pháp trên đất nước này, sẽ được bảo vệ bởi luật hôn nhân gia đình như những cặp đôi kết hôn khác giới tính bình thường khác. Đối với những quốc gia chưa hợp pháp hóa về hôn nhân đồng giới thì có thể thực hiện như sau:

  • Nếu 2 người muốn hợp pháp hóa kết hôn theo luật định cư Mỹ mới thì có thể xin visa theo diện du lịch, sau đó tới Mỹ kết hôn và trở lại Việt Nam để thực hiện xin cấp phép visa của Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

quy định nhập cư mỹ

Nhập cư Mỹ diện bảo lãnh hôn nhân đồng giới

  • Bạn có thể bảo lãnh người yêu của mình theo diện hôn phu hoặc hôn thê. Sau khi hoàn thành có thể từ Việt Nam nhập cảnh sang Mỹ theo visa diện K-1. Sau đó, đăng ký kết hôn trong khoảng thời gian là 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh để xin thẻ xanh tại Mỹ là được.
  • Ngoài ra, người bạn đồng tính của bạn có thể xin visa theo diện học tập, làm việc, bảo trợ tài chính định cư Mỹ đều có thể được, sau đó tiến hành đăng ký kết hôn và thực hiện theo đúng luật nhập cư Mỹ.

3. Những thắc mắc thường gặp về bảo trợ tài chính định cư Mỹ

3.1. Mục đích về bảo trợ tài chính

Công việc này sẽ chứng minh cho chính phủ Mỹ thấy được khả năng tài chính của bản thân bạn có đủ điều kiện kinh tế để sinh sống cũng như học tập, làm việc tại Mỹ. Hoặc khi bạn bảo lãnh thân nhân thì bạn và người thân của mình có thể tự lo cho cuộc sống mà không trở thành gánh nặng cho chính phủ Mỹ.

3.2. Những giấy tờ cần thiết

Hoàn tất đơn I-864, I-134,, bản sao thuế gần nhất, bản sao 3 tháng lương gần nhất, giấy đăng ký kết hôn(theo diện bảo lãnh thân nhân), hộ chiếu, thẻ xanh,...

luật định cư mỹ

Mẫu đơn nhập cư Mỹ I-864

Đối với trường hợp sử dụng tài sản để bảo trợ thì cần chuẩn bị hồ sơ theo luật nhập cư Mỹ: Nhà cửa, đất đai, tài sản cố định, chứng khoán….

3.3 Trách nhiệm của người bảo trợ tài chính

Chứng minh được khả năng tài chính của bản thân cũng như mọi giấy tờ, hồ sơ gửi cho chính phủ Mỹ cần phải rõ ràng, chính xác, không được gian lận cũng như chịu trách nhiệm với những lời khai của mình bằng việc ký vào mẫu đơn I-864.

Hi vọng bài viết chi tiết của chúng tôi cập nhật về luật nhập cư Mỹ mới nhất đã giúp cho bạn cũng như những người thân của mình có thêm những thông tin bổ ích để kế hoạch nhập cư sắp tới được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng nhất nhé.

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm