Người Việt kinh doanh tại Mỹ như thế nào?

“Người Mỹ kinh doanh, người Việt làm ăn”. Câu nói đơn giản này phản ánh sự khác nhau về trạng thái, mô hình và cách thức kinh doanh khác nhau người Việt sống tại Mỹ.

Nhiều nơi như San Jose, quận Cam, xuất hiện nhiều các mô hình nhà hàng mới. Kèm theo chuỗi cửa hàng, với phong cách ẩm thực đa văn hoá. Được quản lý tốt và thu hút sự quan tâm lớn hơn từ khách hàng Việt Nam trẻ, kể cả người Mỹ. Làm ăn chủ yếu là để mưu sinh, để tồn tại, trong khi kinh doanh nhằm mục tiêu phát triển lâu dài. Thực tế, những khu người Việt tập trung làm ăn trông như một làng ẩm thực. Với đầy đủ các món ăn Việt Nam, cộng với một số ngành nghề hỗ trợ kinh doanh.

Người Việt tại Mỹ đang kinh doanh và tiếp thị như thế nào?

Cộng đồng người Việt tại Mỹ với quy mô khoảng 2 triệu người. Sinh sống tập trung nhất tại các khu vực Little Saigon, San Jose, Garden Rose, Westminster và Texas. Trong đó, người Việt tại California chiếm khoảng 40%.

Có hai lãnh vực người Việt thành công và khẳng định vị thế. Đó là, nail và ẩm thực. Trong đó, ẩm thực có đại diện tiêu biểu là phở (món ăn khác: bánh mì, chả giò và cà phê đá). Người Việt cũng thành công với mô hình kinh doanh bánh mì hotdog tại Washington. Đồng thời, xe tải thực phẩm (food truck) và các trang trại gà rải rác khắp nơi. Một số thương hiệu kinh doanh theo mô hình chuỗi với quy mô lớn hơn và nổi tiếng như Bánh mì Lee’s Sandwiches. Hoặc bánh mì chè Cali, Nhà hàng Brodard, Phở Kim Long, Café Lovers, chợ thực phẩm Thuận Phát…

Dựa vào hệ thống kênh phân phối truyền thống như chợ và cửa hàng thực phẩm. Nhiều sản phẩm mang tên Việt được sản xuất ngay tại Mỹ hay xuất khẩu từ Việt Nam sang. Cũng được bày bán rộng rãi như bánh Bảo Hiên Rồng Vàng, snack của Vinamit. Hay bánh phồng tôm Sa Giang, mắm Quang Trí, nước mắm Việt Hương, Vị Xưa, gia vị TPF, cà phê Trung Nguyên, đậu phộng Tài Tài, mì gói Vifon, Acecook. Hay một số sản phẩm khác khá phổ biến như Kềm Nghĩa, lụa Thái Tuấn, nhựa Chợ Lớn, nệm Kym Đan…

Thực trạng

Điều buồn là rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam hay thương hiệu mang tên Việt. Nhưng đều là do các công ty ở Thái Lan, Hong Kong… Đăng ký và phân phối rộng rãi ngay tại Mỹ, như Bảo Hiên Rồng Vàng, Bà Giáo Khoẻ, nước mắm Ba Con Cua, nước mắm Con Mực, nước mắm Phú Quốc. Chưa kể hàng loạt các loại trái cây tươi đến từ Việt Nam nhưng phải đột lốt Thái Lan. Rồi đến tên quán như bánh xèo Đinh Công Tráng, chè Hiển Khánh… cũng xuất hiện tràn lan ở Mỹ. Đôi khi cả chủ nhân thương hiệu của nó tại Việt Nam có thể chưa biết đến việc này.

Nhìn chung, người Việt tại Mỹ chủ yếu kinh doanh các ngành hàng truyền thống. Quản lý theo kiểu gia đình và tiện lợi, thiếu sự liên kết và hợp tác tốt. Cạnh tranh chủ yếu bằng giá và hiệu quả kinh doanh không cao, tương đối tách biệt. Không thể tham gia vào các thị trường chính (như siêu thị Mỹ) và chưa hội nhập thực sự với xã hội Mỹ…

Bên cạnh đó, một số người Việt có bằng cấp cao hơn kinh doanh các ngành dịch vụ. Chủ yếu như bán bảo hiểm, bất động sản, phòng mạch, nha khoa, dịch vụ di trú, khai thuế… Khách hàng mục tiêu họ nhắm tới là cộng đồng người Việt sống tại Mỹ. Và một tầng lớp dân cư khác “đẳng cấp” hơn nữa với học vấn và bằng cấp tốt, có khả năng hội nhập vào phần thế giới chính “mainstream” của Mỹ. Họ làm việc cho các công ty Mỹ, hoặc họ là chủ doanh nghiệp có quan hệ và kinh doanh với Mỹ.

Thế hệ doanh nhân người Việt mới

Người Việt trẻ kinh doanh tại Mỹ

Người Việt trẻ thuộc thế hệ sinh ra tại Mỹ với kiến thức và kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Không sẵn sàng để tiếp nối mô hình kinh doanh truyền thống của gia đình. Họ làm việc theo phong cách Mỹ và hội nhập tốt với xã hội Mỹ và sống tự lập từ sớm. Như nhận định của bà Linda Vo, phó giáo sư chuyên nghiên cứu về châu Á – Mỹ tại đại học California-Irvine. “Thế hệ này có xu hướng nắm giữ vai trò lãnh đạo và hăng hái với các hoạt động của cộng đồng”.

người việt kinh doanh tại Mỹ

Thành công đầu tiên theo mô hình kinh doanh và làm giàu kiểu Mỹ đến từ thế hệ người Việt thứ 1. Chính là Lee’s Sandwiches với 60 cửa hàng bánh mì Việt khắp nước Mỹ. Và hơn 400 xe tải bán thức ăn nhanh. Kế tiếp, giới trẻ thế hệ 1.5 có Charlie Tôn Quý. Ông hoàng nghề nail với mô hình franchise nổi tiếng là Regal Nails trải khắp 900 cửa hàng. Chuyên nằm trong hệ thống siêu thị Walmart của Mỹ.

Điều lưu ý là nước Mỹ và cả thế giới phải công nhận Việt Nam là Master về nail. Và quy mô thị trường Mỹ hiện lớn hơn 8,2 tỷ USD/năm (chưa kể số liệu không chính thức bên ngoài). Từ nghề nail đã sản sinh và nuôi dưỡng biết bao nhiều nhân tài cho các nước. Hàng năm, tạo ra công ăn việc làm và thu nhập khá tốt cho hàng trăm ngàn lao động.

Mô hình Franchise thành công

Cả hai mô hình này có đặc điểm chung là dựa vào việc phát triển hệ thống nhượng quyền kinh doanh franchise. Mô hình theo kiểu làm ăn của Mỹ. Với tầm nhìn và khả năng triển khai hệ thống khá tốt. Định hướng phát triển dựa vào mô hình franchise như thế. Một số doanh nhân trẻ tại Mỹ cũng đang phát triển thành công các chuỗi cửa hàng mới như Lông mi Daniel Phú, Bánh mì chè Cai-BMC (nhóm mới), 7 Leaves… Một người chủ của chuỗi BMC: “Mỹ thật sự là thị trường quá hấp dẫn để phát triển franchise. Nhất là ngành ẩm thực Việt. Vì thế tôi quyết tâm đầu tư sang Mỹ để phát triển hệ thống trước. Và sau đó vươn ra thế giới”.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có một lớp người Việt có học vị, tri thức cao. Lại thích đi làm viên chức với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Tại các cơ quan chính phủ hay các công ty lớn của Mỹ.  Đặc biệt các ngành công nghệ, sinh học, y tế, bất động sản hay tài chính. Tại các tiểu bang hay tại các thành phố công nghệ như Seattle, San Jose, New York… Với thế hệ startup công nghệ mới, nhiều câu chuyện thành công có giá trị lớn tận dụng lợi thế công nghệ. Mà đình đám nhất là câu chuyện thành công của hai tỷ phú là Trung Dung với OnDisplay trị giá 1,8 tỷ USD. Và Bill Nguyễn với OneBox trị giá 850 triệu USD…

người Việt kinh doanh tại Mỹ

Mô hình kinh doanh mới

Giới trẻ Việt Nam sang Mỹ định cư gần đây đóng góp nhiều ý tưởng và mô hình kinh doanh mới. Tận dụng và kết hợp lợi thế về công nghệ và trình độ quản lý tốt hơn. Ngoài ra, tại nhiều nơi như San Jose, quận Cam, xuất hiện nhiều mô hình nhà hàng phát triển theo chuỗi cửa hàng. Với phong cách ẩm thực đa văn hoá (fusion) với món ăn được chế biến và trình bày đẹp mắt. Được quản lý tốt và thu hút sự quan tâm lớn hơn từ khách hàng Việt Nam và Mỹ.

Vài tên tuổi mới nổi gần đây như chuỗi quán Café 7 Leaves, BMC ở khu vực người Mỹ. Chủ sở hữu là các bạn trẻ trưởng thành với cả văn hoá Mỹ và truyền thống Việt. Họ tốt nghiệp đại học, có kiến thức, đầu tư ứng dụng công nghệ vào quản lý cửa hàng. Sử dụng online trong tiếp thị và quảng cáo, nhằm thu hút khách hàng.

Các câu chuyện thành công trên đều cho thấy năng lực và lợi thế lớn của người Việt. Và được nước Mỹ thừa nhận thuộc về các ngành ẩm thực, nghề nail và công nghệ. Việt Nam đang dần hình thành một thế hệ các nhà kinh doanh mới, cởi mở, năng động với tầm nhìn và kiến thức tốt hơn và từng bước đổi mới hình ảnh cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Thế hệ trẻ này có khả năng giúp người Việt bứt phá. Vươn xa ra bên ngoài phạm vi “ao làng” của cộng đồng người Việt.

Để được tư vấn về vấn đề đầu tư định cư Mỹ, mời Quý anh chị liên hệ tại đây! 

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Đầu tư EB-5 lấy thẻ xanh Mỹ đã quay về 500.000 USD

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.