0902 997933/ 0909 184599

Liệu con cái của chúng ta sẽ có được một nền giáo dục trung học tốt hơn ở Mỹ?

nen-giao-duc-trung-hoc-my
 29/11/2017

Câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Dĩ nhiên, đó là từ trải nghiệm thật của tôi, một bà mẹ có hai con chứ không hẳn chỉ qua từ sách vở.

Tôi sinh ra trong một gia đình người bắc, và tất nhiên tư tưởng “quê hương là nơi chôn rau cắt rốn” đã đi sâu vào trong từng nếp nghĩ, việc làm. Do đó, cả gia đình và bạn bè tôi đều không ai nghĩ rằng sẽ có một ngày tôi ra rời xa Việt Nam và đặt chân vào nước Mỹ.

Nhưng đó là một sự thực, khi tôi có con và mọi tương lai về con đã khiến tôi luôn mang nhiều trăn trở. Không sính ngoại, không đua đòi nhưng bằng tất cả bản năng của một người làm mẹ, tôi muốn con mình được hưởng một môi trường, một nền giáo dục hiện đại, tốt nhất mà tôi có thể lo cho con của mình.

Tôi lao vào tìm kiếm, tìm hiểu các phương thức, các nền giáo dục ở những nước tiên tiến nhất hiện nay như Mỹ, Anh, Canada, Austraulia… và các trường trung học ở Hoa Kỳ là điểm đến mà tôi chọn lựa để mà tiếp cận. Lúc ấy, con trai tôi vừa tròn 12 tuổi.

Rõ ràng, hệ thống giáo dục Hoa Kỳ nói chung và cấp bậc trung học nói riêng cung cấp nhiều lựa chọn cho học sinh quốc tế. Đây là một hệ thống giáo dục đa dạng từ cấu trúc, tiêu chuẩn và mang nhiều thách thức. Có rất nhiều trường học, chương trình và địa điểm mà các lựa chọn có thể gây hấp dẫn ngay cho cả những phụ huynh cực kỳ khó tính như tôi. Kinh nghiệm cho thấy, khi bạn bắt đầu tìm kiếm trường bậc trung học cho con của mình, điều quan trọng là làm quen với hệ thống giáo dục bậc trung học Hoa Kỳ. Hiểu được hệ thống này sẽ giúp bạn thu hẹp lựa chọn và xây dựng kế hoạch giáo dục cực kỳ hữu ích.

Cơ cấu giáo dục bậc Trung học cơ sở

Trước khi học lên đại học, học sinh Mỹ theo học tiểu học và trung học tổng cộng 12 năm. Những năm này được gọi là các lớp từ thứ nhất đến thứ mười hai. Khoảng sáu tuổi, trẻ em Mỹ bắt đầu học tiểu học, thường được gọi là "tiểu học". Chúng sẽ học năm hoặc sáu năm và sau đó đi học trung học.
Trường trung học bao gồm hai chương trình: thứ nhất là "trung học bậc giữa" hoặc "trung học cơ sở" và chương trình thứ hai là "trung học". Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ được trao khi tốt nghiệp trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học (lớp 12), học sinh Mỹ có thể lên đại học. Cao đẳng hoặc đại học được gọi là "giáo dục đại học".

Hệ thống phân loại

Cũng giống như ở Việt Nam, bạn sẽ phải nộp bảng điểm học tập của mình như một phần của đơn xin nhập học vào các trường trung học. Bản ghi học bạ là bản sao chính thức của công việc học tập của bạn. Ở Hoa Kỳ, điều này bao gồm "điểm" và "điểm trung bình" (GPA), là những phép đo thành tích học tập của bạn. Các khoá học thường được phân loại bằng tỷ lệ phần trăm, được chuyển đổi thành các loại chữ cái.

Các loại hình trường trung học

Ở Mỹ, có nhiều loại hình ở cấp trung học như trường công lập, trường tư thục, trowngf tôn giáo, trường thiếu sinh quân, tự học... Trường công sẽ được chính phủ hỗ trợ và muễn phí hoàn toàn học phí ở bậc trung học này, vì vậy nếu đã quyết định đến Mỹ, nên đầu tư định cư EB-5 để nhận được tấm thẻ xanh Mỹ và con cái được học FREE, tiết kiệm chi phí rất nhiều so với du học.

Ưu điểm và thời gian học ở bậc trung học

Như tôi đã nói phần trên, ưu điểm vượt trội của bậc trung học Mỹ là đa dạng, có nhiều sự lựa chọn. Kế đến là lượng kiến thức vừa phải, sắp xếp khoa học và kết hợp với thể dục, thể thao, năng khiếu, văn nghệ rất mạnh mẽ. Các con sẽ được tự do phát triển, tiếp cận kiến thức, tự do học hỏi và phát huy sở trường, ước mơ của mình.

Ở bậc trung học Mỹ sẽ có các lớp trung học cơ sở từ lớp 6-8, trung học phổ thông 9-12 và học 6 tiếng/ngày, bắt đầu khai giảng năm học vào tháng 8 và kết thúc vào tháng 6 năm sau.

Thang điểm đánh giá ở bậc trung học được chia thành: hạng A, B, C và hạng F là không đủ tiêu chuẩn, thành tích tệ và học sinh phải thi lại. Còn bằng cấp sẽ được cấp sau khi hoàn thành hết các môn học và là căn cứ để học tiếp lên cao đẳng, đại học.

Tóm lại, tôi cũng như các bậc cha mẹ khác, đều luôn muốn con mình được phát triển tự nhiên trong môi trường giáo dục hiện đại, tôn trọng quyền tự do, coi trọng kết quả thay vì quá trình và nước Mỹ chính là sự lựa chọn rất tốt, là một hệ thống giáo dục trung học hàng đầu trên thế giới.

Linh Nguyễn

TRỤ SỞ CHÍNH - HỒ CHÍ MINH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 949 ) 402 7899

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm