Mỹ tiếp tục tặng thêm hàng chục triệu liều vắc xin trong mùa hè

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chia sẻ thêm hàng chục triệu liều vắc xin COVID-19. Dành cho các nước trên khắp thế giới trong mùa hè này. Bên cạnh 80 triệu liều đã cam kết tặng trước đó.

“Cũng giống như việc tiêm chủng cho người dân Mỹ của chúng tôi không dừng lại vào ngày 4-7. Việc giúp đỡ thế giới tiêm chủng của chúng tôi cũng không dừng lại ở 80 triệu liều” – ông Jeff Zients, người điều phối phụ trách dịch COVID-19 của Nhà Trắng, nói ngày 1-7.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ hàng chục triệu liều vắc xin của Mỹ trong những tháng hè khi chúng tôi dẫn đầu cuộc chiến nhằm chấm dứt đại dịch trên toàn cầu” – ông Zients thêm.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế

Theo Đài CNN, động thái trên là một phần trong nỗ lực của ông Biden. Nhằm củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế. Và giúp các nước đang bùng COVID-19 trên thế giới chống lại đại dịch.

Trước đó, Tổng thống Biden đã cam kết tặng 80 triệu liều vắc xin cho các nước trên thế giới. Trong đó, 75% số liều sẽ được quyên góp thông qua chương trình COVAX. 25% còn lại sẽ được chia sẻ trực tiếp cho những quốc gia cần nhất.

Ông Zients cho biết vào cuối tuần này, Mỹ sẽ gửi khoảng 40 triệu liều cho Hàn Quốc, Mexico, Canada. Ngoài ra còn cho Brazil, Đài Loan, Colombia, Pakistan, Peru, Ecuador. Malaysia, Bangladesh và những nước khác.

Phần còn lại sẽ được gửi đi trong những tuần tới. Số vắc xin này là những loại đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ. Trong đó gồm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Cam kết tặng 500 triệu liều Pfizer  cho toàn cầu

Ngoài 80 triệu liều nói trên, ông Biden cũng đã cam kết tặng 500 triệu liều Pfizer cho toàn cầu.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã triển khai các đội đặc nhiệm chống biến thể Delta. Đến những vùng dịch trên khắp nước Mỹ trong lúc số ca mắc COVID-19 đang tăng trở lại ở nhiều khu vực.

Nhà Trắng hy vọng các đội đặc nhiệm sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. Và nỗ lực tuyên truyền nhắm tới những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Tính đến sáng 1-7, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. Hơn 57% người Mỹ trưởng thành đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19.

Mỹ khẳng định hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm tiếp cận vắc xin COVID-19

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 1-7 khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam. Và các nước sớm tiếp nhận nguồn vắc xin để đẩy lùi dịch COVID-19.

Đây là nội dung trong cuộc điện đàm giữa Phó thủ tướng Phạm Bình Minh. Và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Sullivan.

Tại cuộc điện đàm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn và đánh giá cao vai trò của Mỹ. Mỹ có vai trò lớn trong thúc đẩy hỗ trợ vắc xin cho các nước trên thế giới, Thông qua chương trình COVAX cũng như hợp tác song phương.

Mỹ tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam được sớm tiếp nhận nguồn vắc xin Mỹ

Phó thủ tướng mong muốn phía Mỹ tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam được sớm tiếp nhận nguồn vắc xin Mỹ đã cam kết dành cho Việt Nam. Đề nghị phía Mỹ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam để thúc đẩy. Và bảo đảm quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư giữa hai nước phát triển hài hòa và bền vững.

Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Và đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

“Ông Sullivan khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm tiếp nhận nguồn vắc xin để đẩy lùi dịch COVID-19. Khẳng định phía Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tăng cường quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư. Tất cả nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả hai nước”. Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin tối 1-7.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực

Về quan hệ song phương, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Từ đó mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Và đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác. Bên cạnh đó là sự phát triển tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương thông qua các biện pháp cụ thể như duy trì trao đổi, tiếp xúc ở cấp cao. Từ đó thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Có thể kể đế như khắc phục hậu quả chiến tranh, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo. Ứng phó với biến đổi khí hậu…

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan nhất trí tăng cường phối hợp. Tại các diễn đàn quốc tế như Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để xử lý các thách thức chung.

Hai bên cũng trao đổi các vấn đề quốc tế. Và khu vực cùng quan tâm như hợp tác Tiểu vùng Mekong, ứng phó biến đổi khí hậu…. Và khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tự do hàng hải. Giải quyết tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.