0902 997933/ 0909 184599

Mang thú cưng đến Mỹ, cần lưu ý những gì?

mang-thu-cung-den-can-luu-y-nhung-gi
 14/11/2017

Mang thú cưng đến Mỹ không phải là chuyện đơn giản như chúng ta vẫn lầm tưởng. Đôi khi bạn quá vui mừng vì được đặt chân đến Mỹ cùng với người bạn thân yêu của mình, mà quên khuấy việc chuẩn bị chu đáo để thỏa các yêu cầu nhập cảnh khắt khe của chính phủ Mỹ.

Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định nhập cảnh, xin đầy đủ các loại chứng nhận, và sắp xếp phương tiện vận chuyển hợp lý cho bé thú cưng của bạn trước chuyến hành trình lớn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn tổng quát về các giấy tờ và lưu ý cần thiết cho việc mang thú cưng vào nước Mỹ, giúp bạn đỡ phần bối rối trong quá trình phức tạp này.

1. Giấy Chứng nhận Kiểm dịch Động Vật (Veterinary Health Certificate)

Xác nhận xem bạn có cần giấy khám sức khỏe cho thú cưng hay không. Tên gọi chính thức của văn bản này là Chứng nhận Kiểm dịch Động Vật (Veterinary Health Certificate). Đối với đa số thú cưng phổ biến, chính phủ liên bang không yêu cầu phải có giấy phép này mới có thể nhập cảnh vào Mỹ.

Tuy nhiên, phần lớn các hãng hàng không cũng như các tiểu bang đều đòi hỏi có Giấy chứng nhận Kiểm dịch Động Vật. Để có thông tin chi tiết, bạn nên liên hệ với hãng bay và tiểu bang cụ thể trong chuyến hành trình của mình.
Ngoài ra, khi đã biết rõ điểm đến của mình tại Mỹ, bạn cũng có thể gọi điện cho Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam để hỏi về các yêu cầu nhập cảnh cụ thể của từng tiểu bang.

Chứng nhận Kiểm dịch Động Vật cần được Bác sỹ Thú y có bằng hành nghề ký tên. Trong một số trường hợp, Chứng nhận Kiểm dịch Động Vật bị giới hạn thời gian sử dụng. Vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ về các điều kiện và giới hạn này, đảm bảo xin được Giấy chứng nhận có thời hạn sử dụng phù hợp với lịch trình nhập cảnh và Mỹ của bé thú cưng.

2. Chủng ngừa

Hãy tìm hiểu về yêu cầu chủng ngừa bệnh dại cho thú cưng. Tất cả các loại chó nhập cảnh vào Mỹ đều cần được chủng ngừa bệnh dại, kể cả chó con và chó dịch vụ (hỗ trợ người khuyết tật). Chú chó của bạn cũng sẽ cần một Chứng nhận Chủng ngừa Bệnh dại được bác sỹ thú y có giấy phép hành nghề tiến hành và ký tên.

Giấy phép phải nêu rõ các thông tin liên lạc của bạn (tên và địa chỉ), thông tin của chú chó (ví dụ tuổi, giống, giới tính), ngày tiêm vắc xin ngừa bệnh dại, thông tin thuốc vắc xin. Nếu như chó của bạn chưa từng được chủng ngừa bệnh dại trước đó, bé cần được tiêm vắc xin ít nhất 30 ngày trước khi đến Mỹ.

Chú chó của bạn có thể được tiêm bổ sung vắc xin bệnh dại trễ hơn hạn 30 ngày trước chuyến hành trình nếu bé thỏa các yêu cầu sau: 1) 15 tháng tuổi trở lên, 2) đã tiêm chủng vắc xin bệnh dại sau 3 tháng tuổi, 3) liều vắc xin trước đã hết hạn.

Hãy lưu ý điểm này, vì nếu bạn không cung cấp được giấy chủng ngừa dại, chú chó của bạn hoàn toàn có thể bị cấm nhập cảnh.

3. Lưu ý về chim kiểng

Các yêu cầu nhập cảnh cho chim kiểng thường phức tạp hơn. Nếu bạn muốn mang chim kiểng đi cùng với mình, bạn cần phải chi trả cho gói dịch vụ cách ly chú chim trong vòng 30 ngày tại Trung tâm Nhập khẩu Vật Nuôi, trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Bên cạnh đó, bạn cần phải xin Chứng nhận Kiểm dịch Động vật và Giấy phép Nhập khẩu của Trung tâm Nhập khẩu Vật Nuôi - trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, và Chứng nhận.

4. Các thú nuôi khác

Nếu thú cưng của bạn không nằm trong các nhóm phổ biến như chó, mèo, và chim, bạn nên tìm hiểu thêm các điều kiện và yên cầu cụ thể cho nhóm động vật đó.

Đối với rùa thì cần nắm rõ độ dài của mai rùa. Các chú rùa có mai ngắn hơn 12 cm được phép nhận cảnh vào nước Mỹ, và phải đảm bảo không được sử dụng cho mục đính thương mại.

Hiện nay chính phủ không giới hạn hay ngăn cấm việc nhập cảnh thỏ, bọ, chuột hamster, hay chồn sương. Bạn chỉ cần đảm bảo thú cưng của mình khỏe mình vào thời điểm nhập cảnh. Nếu các bé có dấu hiệu không khỏe, bạn sẽ phải chi trả cho việc cách ly kiểm dịch thú cưng của mình.

Nội dung tham khảo:

Định cư Mỹ

Mua nhà bên Mỹ

Số an sinh xã hội

TRỤ SỞ CHÍNH - HỒ CHÍ MINH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 949 ) 402 7899

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm