0902 997933/ 0909 184599

Làm Thế Nào Để Có Được Thẻ Xanh Mỹ?

lam-nao-de-co-duoc-the-xanh-my
 28/02/2018

Thẻ xanh Mỹ luôn có 1 sức quyến rũ đặc biệt đối với tất cả những ai có giấc mơ định cư tại đất nước này. Sở hữu trong tay tấm thẻ xanh Mỹ luôn là khát khao của đại đa số người nước ngoài trên toàn thế giới. Có trong tay thẻ xanh Mỹ đồng nghĩa với việc bạn đã được xem như 1 công dân Hoa Kỳ thực thụ, Bạn sẽ được thụ hưởng gần như là toàn bộ những quyền lợi, lợi ích và sự bảo vệ từ cường quốc này. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xin thẻ xanh ở Mỹ đây? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Có bao nhiêu loại thẻ xanh Mỹ?

Định nghĩa theo 1 cách đơn giản và dễ hiểu thì thẻ xanh Mỹ (hay còn gọi Permanent Resident Card) là loại thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của 1 người nước ngoài tại Mỹ. Bạn có thẻ xanh Mỹ tương đương bạn là thường trú nhân Mỹ.

Có nhiều người thắc mắc là tại sao lại gọi là thẻ xanh mà không phải là 1 cái tên nào khác. Đơn giản là vì nguyên thủy của loại thẻ này được xin trên giấy màu xanh lá cây vào cuối Thế chiến thứ II, dù cho đã từng có 1 quãng thời gian tấm thẻ thường trú này được in trên giấy màu trắng, màu hồng…

Thẻ xanh Mỹ - tấm vé thông hành vào cường quốc số 1 thế giới.

Trên thẻ xanh sẽ có:

  • Tên - Ngày tháng năm sinh - giới tính - nơi sinh
  • Ngày hết hạn thẻ xanh
  • Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở Di Trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội. Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này

Thẻ xanh Mỹ được chia ra làm 2 loại.

  • Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) là loại thẻ chỉ có giá trị trong thời hạn 2 năm và đi kèm với nó là những điều kiện ràng buộc mà các cá nhân phải tuân theo.
  • Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn): sau khi hết thời hạn của thẻ xanh 2 năm mà các cá nhân đã đáp ứng đầy đủ các quy định theo đúng pháp luật Mỹ thì sẽ được xét duyệt cấp thẻ xanh 10 năm và có cơ hội được nhập quốc tịch Mỹ.

Sở dĩ ai ai cũng mơ ước có được thẻ xanh Mỹ trong tay là vì những quyền lợi to lớn mà tấm thẻ này mang lại. Bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi không khác gì 1 công dân Mỹ thực thụ như được đến ở tại bất kỳ bang nào của Mỹ, được tự do nhập cảnh, mua sắm với lãi suất cực thấp, miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3, cơ hội việc làm bình đẳng và có thể ứng tuyển vào mọi vị trí mình yêu thích, được hưởng các chế độ an sinh xã hội một cách ngang bằng như người dân Mỹ, được quyền bảo lãnh thân nhân sang Mỹ định cư…v…v

Cách xin thẻ xanh ở Mỹ

Tùy thuộc vào chương trình định cư mà phương thức, thời gian xin được thẻ xanh Mỹ sẽ có sự khác nhau. Hiện nay, đa số người nước ngoài có ý định nhập cư vào Mỹ sẽ lựa chọn 2 diện định cư được đánh giá là an toàn và nhanh chóng nhất hiện nay là định cư theo diện EB-5 và định cư theo diện EB-3 và định cư theo gia đình.

Định cư theo diện EB-5 nghĩa là bạn đang lựa chọn chương trình định cư theo hình thức đầu tư. Để định cư theo diện này thì các cá nhân phải bỏ ra số vốn đầu tư ban đầu ít nhất và 500.000 USD cho 1 dự án bất kỳ mà mình chọn lựa, miễn là dự án này hợp pháp và thỏa mãn mọi điều kiện theo những quy định từ phía Chính phủ Mỹ.

Sau khi trải qua quá trình xem xét và quyết định, nhà đầu tư cùng với vợ hoặc chồng cùng các con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ có điều kiện trong vòng từ 1,5 – 2 năm và được hưởng đầy đủ tất cả các quyền lợi của một thường trú nhân tại Mỹ.

Sau 2 năm, nhà đầu tư đáp ứng đầy đủ các quy định từ chính phủ Mỹ thì sẽ được xét duyệt cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn, có cơ hội được nhập quốc tịch Mỹ và được hoàn trả lại 100% số vốn đầu tư lúc ban đầu.

Số lượng thẻ xanh Mỹ diện EB-5 hiện nay đang được Chính phủ Mỹ tăng cường

Bên cạnh việc lựa chọn định cư theo diện EB-5 thì nếu bạn thuộc 1 trong 3 nhóm đối tượng sau, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn định cư theo chương trình việc làm EB-3, bao gồm: công nhân có tay nghề, cử nhân Đại Học hoặc là lao động phổ thông khác. Nếu muốn được cấp thẻ xanh Mỹ theo diện định cư này thì bạn phải có được sự bảo lãnh sang Mỹ làm việc từ 1 công ty, doanh nghiệp hoặc là 1 nhà tuyển dụng Mỹ bất kỳ có uy tín.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ chứng minh năng lực, bằng cấp kèm giấy giới thiệu từ nhà tuyển dụng, cá nhân sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ diện việc làm có kỳ hạn 2 năm. Sau thời gian này, nếu đáp ứng đầy đủ những yêu cầu theo quy định thì sẽ được xét cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Đây được đánh giá là 1 trong những chương trình định cư nhằm mục đích bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước Mỹ.

Trong trường hợp có thân nhân đang là thường trú nhân hoặc là công dân Mỹ chính thức thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức xin cấp thẻ xanh Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình. Nghĩa là người thân đó sẽ làm hồ sơ xin bảo lãnh bạn sang Mỹ . Dựa theo mối quan hệ của người thường trú nhân hoặc công dân Mỹ này mà thời gian, mức độ ưu tiên xử lý cho việc xin cấp thẻ xanh Mỹ sẽ có sự khác nhau.

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm