Lái xe tại Mỹ giống hay khác gì với Việt Nam?

Người Mỹ và người Việt có “văn hóa giao thông” vô cùng khác biệt. Với những người Việt vừa sang Mỹ định cư, họ sẽ thấy rõ sự khác biệt này. Lái xe ở Mỹ sẽ có những điểm giống và khác khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Và để cho  cuộc sống Mỹ của mình được dễ dàng hơn, hãy cùng ImmiCa xem thử điểm giống và khác nhau khi tham gia giao thông ở hai ngước Mỹ và Việt Nam.

Lái xe tại Mỹ giống hay khác gì với Việt Nam?

1. Ngã tư

Ở Mỹ, khi xảy ra kẹt xe tại một ngã tư, ngay cả khi hướng đi của bạn là đèn xanh, bạn phải chắc chắn rằng mình không đứng chặn giữa đường. Nếu không, bạn sẽ phải nhận vé phạt. Đây là hành vi được gọi là cản trở giao thông. Và hành vi này khác hoàn toàn với giao thông đông đúc giờ tan tầm ở Việt Nam.

Lái xe tại Mỹ giống hay khác gì với Việt Nam?

2. Tình trạng kẹt xe tại Mỹ

Lái xe ở Mỹ, khi bị kẹt xe, các tài xế Mỹ thường lùi lại phía sau. Hoặc các bác tài sẽ dừng tại chỗ cho xe khác đi trước. Như vậy, ngược lại có thể giúp cho việc lưu thông nhanh hơn. Và từ đó thời gian ùn tắc được rút ngắn. Nếu đã quen với việc tranh giành phần đường khi kẹt xe ở Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ gặp trở ngại khi xử lý tình trạng kẹt xe tại Mỹ

3. Giao thông Mỹ ưu tiên cho người đi bộ

Ở Mỹ, các phương tiện giao thông phải nhường người đi bộ. Người đi bộ luôn được ưu tiên hàng đầu. Trong Luật Giao thông có viết: “Kể cả người đi bộ vi phạm luật khi băng qua đường, người lái xe vẫn phải dừng lại. Họ sẽ nhường người đi bộ đi trước. Bởi vì mạng sống con người quan trọng hơn bất cứ điều gì khác”. Mặc dù người đi bộ được ưu tiên nhưng họ không lạm dụng quyền đó. Họ vẫn tuân thủ theo đúng luật giao thông.

Giao thông ở Mỹ, ngay cả khi đèn rẽ phải bật xanh, xe muốn rẽ, trước tiên phải giảm tốc độ. Người lái xe phải quan sát xem hướng rẽ có người đi bộ hay không. Nếu có, bất kể người đi bộ đi nhanh hay chậm, còn cách xa hay không. Lái xe vẫn phải dừng xe và đợi. Nếu không nhất định sẽ sẽ bị phạt.

Nhưng tại Việt Nam, khi đèn xanh bật sáng, tại các ngã tư thường xuyên nhìn thấy cảnh lái xe giành đường với người đi bộ. Ở Mỹ theo thứ tự là người đi bộ – xe đạp – các loại xe khác. Còn ở Việt Nam là xe nhỏ phải nhường xe lớn, xe đạp phải nhường xe hơi. Người đi bộ phải nhường xe đạp,…

Lái xe tại Mỹ giống hay khác gì với Việt Nam?

4. Nguyên tắc bấm còi xe

Về phương diện này, hầu hết các thành phố lớn ở Mỹ không cho phép bấm còi. Dùng cách này để thúc giục người khác là một hành vi thô lỗ. Còn các tài xế Việt Nam thì có thói quen bấm còi xe liên tục.

Lái xe tại Mỹ giống hay khác gì với Việt Nam?

5. Bấm còi xe cứu hộ, còi xe cảnh sát

Khi lái xe tại Mỹ, chỉ cần nghe tiếng còi xe cứu hộ hoặc xe cảnh sát, lái xe phải tấp vào bên lề phải. Họ không cần biết nó ở đối diện hay bên cạnh và dừng xe một cách nhanh chóng. Đợi đến khi các loại xe này đi qua mới có thể tiếp tục di chuyển.

6. Nguyên tắc đèn đỏ rẽ phải

Ở Mỹ, đặc biệt là ở Los Angeles có rất nhiều ngã tư không được phép rẽ phải khi đèn đỏ. Họ nhất định phải nhìn biển báo giao thông. Khi được phép rẽ phải lúc đèn đỏ, trước tiên phải dừng vài giây. Ngay cả khi ở phía đối diện và bên phải không có phương tiện lưu thông. Còn ở Việt Nam, lưu thông khá thoải mái rẽ phải, thậm chí có thể tranh giành với người đi bộ.

Lái xe tại Mỹ giống hay khác gì với Việt Nam?

7. Chuyển làn xe

Lái xe tại Mỹ, hầu như rất ít khi thấy cảnh lái xe thường xuyên chuyển làn xe, bởi vì hành vi này sẽ tạo nên những mối nguy hiểm khó lường trước. Khi muốn chuyển làn xe, nhất định phải bật đèn xi nhan.

Nhưng ở Việt Nam, chuyển làn đường là một chuyện thường thấy, hơn nữa còn không có bất kỳ tín hiệu xin chuyển làn nào trước. Do đó, sẽ xảy ra những va chạm từ phía sau.

8. Điểm mù khi lái xe tại Mỹ

Ở Mỹ, khi học lái xe, bài học đầu tiên, giáo viên sẽ nói cho bạn biết 45 độ phía sau là điểm mù của hai gương chiếu hậu. Nếu sau khi vượt xe phía trước, muốn chuyển làn, bạn phải quay nhẹ đầu về sau. Bạn phải quan sát để bảo đảm không có phương tiện di chuyển ở điểm mù mới có thể chuyển làn. Nếu bạn đang ở phía sau xe người khác, tốt nhất là không nên di chuyển quá lâu trong khu vực điểm mù của xe. Như vậy để tránh việc đối phương không nhìn thấy bạn mà đột ngột chuyển hướng. Ở Việt Nam, khi học lái xe, giáo viên đôi khi không dạy cho bạn biết về điểm mù.

9. Tai nạn trên đường cao tốc khi lái xe tại Mỹ

Ở Mỹ, khi xảy ra tai nạn trên đường cao tốc, cảnh sát giao thông sẽ đặt đèn sáng báo hiệu. Báo hiệu trong phạm vi 200 mét trên mặt đất để nhắc nhở lái xe chuyển hướng. Các đèn báo hiệu này xếp lại với nhau thành dấu gạch chéo. Các tài xế phía sau có đủ thời gian để tránh khu vực đã xảy ra tai nạn. Trong khi đó, ở Việt Nam, cảnh sát giao thông đặt các biển báo huỳnh quang cách nơi xảy ra tai nạn xa nhất chỉ vài chục mét. Khi lái xe nhìn thấy, họ chỉ có vài giây để xử lý.

10. Làn đường dành cho các loại xe khẩn cấp

Làn đường khẩn cấp được đặc biệt sử dụng cho những tình huống cấp thiết. Có thể kể đến như cứu hộ, cứu hỏa, cứu thương hoặc để cảnh sát thi hành nhiệm vụ khẩn cấp. Khác với Việt Nam, làn đường này lại bị các loại xe khác chiếm dụng, đặc biệt là vào các dịp nghỉ lễ. Đa phần các loại phương tiện đều tắc nghẽn tại đây.

Cuộc sống tại Mỹ sẽ thật khác biệt về nhiều mặt so với cuộc sống của chúng ta tại Việt Nam. Những trên hết, những sự khác biệt đó đều tích cực. Tất cả đều hướng đến một cuộc sống thình vượng và nâng tầm quốc tế. Hãy để gia đình, con cái của chúng ta được sống trong một môi trường văn minh, hiện tại và tốt đẹp như môi trường Mỹ. ImmiCa với hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc thực hiện hồ sơ di trú định cư Mỹ diện EB-5 chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho gia đình Việt. Tìm hiểu thêm về chương trình EB-5 tại đây. Hoặc để lại thông tin để ImmiCa liên hệ lại ngay với quý anh chị tại đây.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.