0902 997933/ 0909 184599

10 kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ

kinh-nghiem-phong-van-visa-du-hoc-my
 09/09/2019

Phỏng vấn visa du học Mỹ chưa bao giờ là một việc đơn giản và dễ dàng. Có những người thành công ngay trong lần đầu tiên. Cũng có những người đã thực hiện phỏng vấn nhưng lại thất bại. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ 10 kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ cho những ai chưa từng tham gia phỏng vấn hoặc đã phỏng vấn nhưng không đậu.

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin

Trước khi đi phỏng vấn visa du học Mỹ các bạn cần xác định trước đối tượng sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn là các viên chức Mỹ. Khi phỏng vấn họ sẽ hỏi các vấn đề liên quan tới học tập, tài chính, dự định tương lai,... bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. thời gian phỏng vấn không dài, chỉ từ 3 đến 5 phút hoặc lâu là 10 phút. Hãy yên tâm là họ chẳng “ăn thịt: bạn đâu và cũng không hỏi xoáy đáp xoay. Dù có phỏng vấn xin visa du học Mỹ trượt các bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội khác. Thế nên hãy thoải mái tư tưởng và tự tin trả lời phỏng vấn nhé!

phỏng vấn du học mỹ

Khi phỏng vấn du học Mỹ nên tự tin, thoải mái

2. Trang phục gọn gàng, chỉnh tề

Buổi phỏng vấn du học Mỹ này cũng rất quan trọng. Bởi thế, các bạn nên ăn mặc lịch sự, chỉnh tề để tạo ấn tượng tốt. Bao giờ ấn tượng đầu tiên cũng rất quan trọng. Đặc biệt là khi buổi phỏng vấn này rất ngắn, ứng viên và viên chức tiếp xúc không được nhiều nên dù chỉ là những ấn tượng đầu tiên cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả của buổi phỏng vấn.

3. Lựa chọn giải pháp khôn ngoan

Trong trường hợp các bạn không thể trả lời các câu hỏi của viên chức phỏng vấn bằng tiếng Anh thì có thể đề nghị trả lời bằng tiếng Việt hoặc sử dụng phiên dịch viên để có thể trình bày vấn đề rõ ràng, dễ hiểu và chính xác. Đừng lo bởi viên chức phỏng vấn họ cũng khá thạo tiếng Việt và tôn trọng tự do ngôn luận. Đây là một kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ đáng nhớ đấy!

4. Kế hoạch học tập khoa học

Trong quá trình phỏng vấn các bạn nên nêu kế hoạch học tập của mình một cách rõ ràng nhưng ngắn gọn. Viên chức phỏng vấn không có nhiều thời gian để nghe bạn kể lể, trả lời mơ hồ, ba hoa, phóng đại... Thay vào đó họ thích những câu trả lời cụ thể và chân thành.

phỏng vấn visa du học mỹ

Cần đưa ra kế hoạch học tập khoa học

5. Có định hướng chi tiết

Một kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ nữa các bạn nên biết là cần phải có định hướng chi tiết cho bản thân để giải thích lý do vì sao bạn chọn học trường, ngành này tại Mỹ chứ không phải Việt Nam.

6. Chuẩn bị lí do vững chắc khi phỏng vấn

Hãy trả lời những câu hỏi như tại sao các bạn chọn sang Mỹ du học chứ không phải là một quốc gia nào khác? Khi đi học tại Mỹ dự định sẽ ở đâu, đi lại thế nào, tài chính cho việc du học ra sao, đã chuẩn bị gì cho cuộc sống du học xa nhà, xa quê,...?

phỏng vấn xin visa du học mỹ

Cần chuẩn bị các lý do vững chắc trước khi bước vào phỏng vấn

Nếu viên chức phỏng vấn hỏi bạn “Bạn qua Mỹ làm gì?” thì các bạn đừng trả lời một cách qua loa, ngắn gọn quá là “Tôi qua Mỹ để học”. Thay vào đó hãy trả lời “Tôi qua Mỹ để học ngành A bởi tôi đã đam mê với ngành A này ở Việt Nam. Tôi cũng đã tìm hiểu và học về ngành này. Bây giờ tôi muốn qua Mỹ để tiếp tục học sâu về ngành A”.

7. Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi du học

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ đó là chứng minh cho viên chức phỏng vấn thấy sau khi học xong bạn sẽ quay về nước. Chứng minh bằng cách nào? Hãy để họ biết đất nước Mỹ tốt, đẹp và phát triển thật đấy nhưng bạn vẫn muốn quay về Việt Nam. Sau đó đưa ra một vài lý do có tính thuyết phục. Cho họ thấy rằng bạn có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam và cần phải trở về sau khi học xong.

8. Chứng minh khả năng tài chính và tính minh bạch

Những hồ sơ xin du học Mỹ khi có các thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, có thể dễ dàng kiểm chứng và đủ để đáp ứng được cho nhu cầu học, sinh hoạt của bạn trong suốt thời gian du học sẽ được đánh giá cao hơn. Khả năng tài chính được thể hiện thông qua sổ tiết kiệm, thu nhập bình quân/tháng hoặc năm của người bảo lãnh.

kinh nghiệm phỏng vấn visa du học mỹ

Chứng minh khả năng tài chính bằng sổ tiết kiệm

9. Hứa hẹn thành công khi du học Mỹ

Trong quá trình phỏng vấn du học Mỹ các bạn có thể giải thích lý do tại sao điểm học tập của bạn tại Việt Nam không cao hoặc dù điểm không cao nhưng vẫn có thể đáp ứng được những yêu cầu đầu vào của trường nào đó bằng cách đưa ra những lý do cụ thể. Hoặc các bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn các bức thư giới thiệu của giáo viên hay hiệu trưởng trường cũ. Cũng có thể sử dụng các thư từ của trường sắp sửa theo học tại Mỹ cho bạn.

10. Khi kết quả buổi phỏng vấn không được như ý

Trong trường hợp phỏng vấn du học Mỹ không thành công thì cũng đừng quá buồn. Thua keo này chúng ta bày keo khác. Các bạn có thể tìm ra lý do mà bạn bị đánh trượt để khắc phục cho lần xin visa tiếp theo.

Trên đây là 10 kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ. Hy vọng với những kinh nghiệm này có thể giúp bạn thành công xin visa đi du học.

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH - HỒ CHÍ MINH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 949 ) 402 7899

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm