hồ sơ định cư mỹ

Công tác làm hồ sơ định cư Mỹ được nhiều người đánh giá là không hề đơn giản. Đương đơn xin visa phải chuẩn bị đầy đủ và kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ thật kỹ càng để tăng tỉ lệ thành công.

Vậy một bộ hồ sơ hoàn chỉnh gồm có những gì? Dưới đây là liệt kê đầy đủ và chính xác nhất các thứ cần chuẩn bị cho hồ sơ định cư Hoa Kỳ năm 2019.

Nội dung bài viết:

1. Đăng ký địa chỉ tại website

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang web Apply for a U.S. Visa để tạo tài khoản đăng ký địa chỉ cá nhân và thực hiện in Trang xác nhận đăng ký địa chỉ. Người xin định cư Mỹ phải mang theo Trang xác nhận này khi đến buổi hẹn phỏng vấn visa.

Ngoài ra, các lần quay lại Lãnh sự quán sau buổi phỏng vấn cũng phải trình giấy xác nhận trên. Việc xử lý và kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ có thể bị trì hoãn nếu đương đơn không nộp Trang xác nhận. Do đó, cần phải nộp đủ nếu bạn không muốn bị chậm chuyển phát thị thực. Chú ý rằng đương đơn có số hồ sơ khác nhau đều phải tại hồ sơ riêng và thực hiện đăng ký địa chỉ đúng theo hướng dẫn.

hồ sơ định cư mỹ Nước Mỹ phồn hoa

2. Bản sao Thư mời phỏng vấn

Khi đã nhận được thư hẹn lịch phỏng vấn thì bạn nên chuẩn bị thêm vài bản sao vì điều này được yêu cầu. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn định cư Mỹ để tự tin hơn khi bước vào phỏng vấn thật.

3. Đơn xin định cư

Đơn xin định cư sẽ khác nhau đối với từng diện tham gia khác nhau. Ví dụ, đối với diện định cư thông thường thì sẽ in đơn mẫu DS-260. Riêng diện định cư diện K (vợ chồng, hôn phu/ hôn thê) thì cần in đơn DS-160.

4. Hình xin thị thực

Mỗi đương đơn cần chuẩn bị 2 tấm hình 5 x 5 cm trên phông nền trắng. Đương đơn nhớ ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh mặt sau của 2 tấm hình trên. Việc này giúp hạn chế tình trạng nhầm lẫn hình và giúp sở di trú thuận tiện kiểm tra hồ sơ. Để tìm hiểu thêm về quy định cụ thể khi chụp hình làm hồ sơ định cư Mỹ, bạn có thể tham khảo thêm trên website của bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

5. Chứng minh nhân dân

Đối với chứng minh nhân dân thì cần cả bản photo và bản chính để đối chiếu.

6. Hộ chiếu

Theo đúng luật thì hộ chiếu sử dụng phải còn hiệu lực tối thiểu 60 ngày, tính từ ngày visa hết hạn. Sở di trú Hoa Kỳ yêu cầu người làm đơn định cư đều phải nộp đủ 2 bản sao trang thông tin hộ chiếu riêng, kể cả trẻ em đi chung hộ chiếu với cha mẹ.

7. Hộ khẩu

Đương đơn cần nộp cả bản chính và bản sao hộ khẩu.

kiểm tra hồ sơ định cư mỹ Passport thông hành

8. Giấy khai sinh

Cần chuẩn bị giấy khai sinh bản chính và bản sao của các đối tượng sau đây:

  • Người bảo lãnh định cư
  • Tất cả đương đơn có tên trong hồ sơ định cư Mỹ
  • Tất cả các con của đương đơn chính dù chúng không đi cùng
  • Nếu đương đơn là con nuôi hoặc có nhận thêm con nuôi thì ngoài khai sinh, cần phải nộp thêm giấy nhận con nuôi hợp pháp

9. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có kết hôn trước đó)

  • Bản chính và bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Bản chính và bản sao giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ (nếu có).

10. Bản chính Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2

Phiếu Lý lịch này được cấp trong vòng một năm bởi sở tư pháp tỉnh hoặc thành phố đương đơn đang sinh sống hoặc cư trú hợp pháp. Mọi công dân trên 16 tuổi đều được yêu cầu nộp bản chính phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi làm hồ sơ định cư Mỹ. Thông thường, phiếu lý lịch này sẽ được cấp sau khoảng 10 ngày làm việc. Đối với người nước ngoài thì có thể lên đến 15 ngày.

kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư mỹ Chứng nhận kết hôn

11. Bản chính lý lịch tư pháp ở nước ngoài (nếu có)

  • Đối với diện định cư, cần nộp bản lý lịch tư pháp cấp bởi quốc gia đương đơn từng cư trú ít nhất 1 năm kể từ khi đương đơn đủ 16 tuổi.
  • Đối với diện K, cần nộp bản lý lịch tư pháp cấp bởi quốc gia đương đơn từng cư trú ít nhất 6 tháng kể từ khi đương đơn đủ 16 tuổi.

12. Hồ sơ các tiền án tiền sự (nếu có)

Các đương đơn từng bị kết án phải nộp bản chính và bản sao có công chứng tất cả hồ sơ tiền án tiền sự dù có được hưởng ân xá hay khoan hồng. Án tích phải đầy đủ thông tin về tình tiết phạm tội và phán quyết của quan tòa.

13. Hồ sơ trong quân đội (nếu có)

Công dân từng tham gia phục vụ quân đội ở bất kỳ nơi nào đính kèm bản sao hồ sơ quân đội của mình trong hồ sơ định cư Mỹ.

14. Giấy kết quả kiểm tra sức khỏe

Đặc biệt, khi kiểm tra sức khỏe để xin visa định cư thì người khám sẽ nhận được giấy kết quả được niêm phong trong một phong bì. Đương đơn không được mở phong bì này và đem trình cho cán sự viên trong buổi phỏng vấn.

cách kiểm tra hồ sơ bảo lãnh đi mỹ Khám sức khỏe theo chuẩn xin visa định cư

15. Hồ sơ bảo trợ tài chính

Người bảo lãnh có trách nhiệm điền và nộp hồ sơ bảo trợ tài chính theo mẫu cho đương đơn xin định cư. Nếu xin thị thực định cư thì dùng mẫu I-864. Trường hợp xin thị thực dạng K thì chọn mẫu I-134. Ngoài ra, người bảo lãnh và người đồng bảo trợ phải kèm bản ghi khai thuế do sở thuế liên bang IRS cấp và các mẫu W-2 liên quan. Người đồng bảo trợ cần nộp thêm bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu Mỹ, giấy nhập tịch hoặc thẻ hoặc thẻ thường trú nhân.

16. Các bằng chứng về mối quan hệ

Đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để minh chứng minh chứng mối quan hệ với người bảo lãnh và các thành viên đi cùng (nếu có).

17. Cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ

4 cách phổ biến nhất để theo dõi hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ:

17.1. Kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tuyến

Khi sở di trú Mỹ đã tiếp nhận được hồ sơ xin định cư của đương đơn thì họ sẽ phản hồi email hướng dẫn những việc cần làm tiếp theo. Kèm theo đó, đương đơn sẽ được nhận số biên nhận (receipt number) gồm 13 ký tự để đương đơn có thể theo dõi hồ sơ trực tuyến tại nhà. Website chính thức để tra cứu  hồ sơ định cư Mỹ là Case Status Online.

theo dõi hồ sơ bảo lãnh đi mỹ Kiểm tra hồ sơ online

17.2. Gọi điện kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tiếp

Gọi điện trực tiếp đến trung tâm phục vụ khách hàng của USCIS cũng là một cách nhanh gọn để theo dõi hồ sơ visa. Đường dây nóng của sở di trú là 1800 375 5283 và số TTY dành cho người khiếm thính là 1800 767 1833. Nếu bạn đang ở ngoài nước Mỹ và đã nộp hồ sơ cho sở di trú thì có thể liên hệ qua số 785 330 1048.

17.3. Gửi email kiểm tra tình trạng hồ sơ

Trên mỗi biên nhận đều có số hồ sơ (case number) bắt đầu bằng 3 chữ cái cho biết địa điểm thụ lý hồ sơ. Ví dụ, WAC là trung tâm dịch vụ California. Bạn có thể gửi email đến địa điểm trung tâm dịch vụ USCIS giữ hồ sơ của mình.

Địa chỉ email sẽ có dạng 3 chữ cái đầu của case number-ncsc-followup@dhs.gov.

Chẳng hạn, email chính thức của trung tâm dịch vụ USCIS California sẽ là wac-ncsc-followup@dhs.gov. Nếu quá 21 ngày mà vẫn chưa được phản hồi thì bạn nên gửi lại email tới văn phòng trụ sở USCIS SCOPSSCATA@dhs.gov. Tin nhắn sẽ được phản hồi trong vòng 10 ngày.

sở di trú mỹ tại việt nam Hội đồng cán sự viên USCIS

17.4. Liên hệ trực tiếp Văn phòng USCIS

Cách kiểm tra hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ và định cư Mỹ cuối cùng là đến trực tiếp văn phòng USCIS. Bạn có thể tham khảo thông tin địa chỉ, giờ làm việc cũng như thủ tục khi đến văn phòng qua trang USCIS Service and Office Locator. Nếu bạn vẫn đang ở nước nước thì hãy liên hệ với sở di trú Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ.

Nội dung tham khảo:

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.