0902 997933/ 0909 184599

Phân tích ưu điểm, tác hại của người sở hữu hai quốc tịch hiện nay

hai-quoc-tich
 19/11/2014

Trong thời kỳ hội nhập phát triển kinh tế mạnh mẽ như ngày hôm nay thì việc một công dân sở hữu cho mình hai quốc tịch dường như là vấn đề không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Đặc biệt là đối với những người có điểm mạnh về kinh tế.  Tuy nhiên, việc sở hữu nhiều quốc tịch khác nhau cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng của nó. Hãy cùng ImmiCa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

hai quốc tịchTìm hiểu ưu điểm và tác hại của người có hai quốc tịch

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Lợi ích của việc mang 2 quốc tịch

1.1. Cơ hội kép

Đối với những người mang hai quốc tịch thì sẽ nhận được cơ hội đến từ 2 nước khác nhau. Bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi đến từ 2 quốc gia như sở hữu tài sản, hưởng phúc lợi, bầu cử cũng như có thể lựa chọn nơi sinh sống nào để học hành cũng như đóng mức học phí ưu tiên nhất có thể.

1.2. Tăng quyền tự do đi lại

Sở hữu nhiều quốc tịch giúp cho bạn có thể được giao lưu văn hóa giữa các quốc gia khác nhau. Bạn có thể dễ dàng đi lại 2 quốc gia mà không cần quan tâm quá nhiều tới vấn đề phải xin thủ  tục, làm visa và đóng những khoản phí phát sinh nào khác.

1.3. Được chào đón ở cả hai nước

Việc đi lại dễ dàng ở 2 nước giúp cho bạn luôn cảm thấy yên tâm cũng như được chào đón nhất, có thêm 1 quê hương nữa để đi về, được hưởng những tinh hoa văn hóa khi khi tới ngôi nhà mới của mình.

1.4. Được bảo vệ nhiều hơn

Song song với việc sở hữu hai quốc tịch thì bạn sẽ được chính phủ, luật pháp của cả 2 quốc gia bảo vệ nhiều hơn. Khi đi làm việc ở những quốc gia khác thì bạn đều nhận được sự hỗ trợ của 2 quốc gia này ở các lãnh sự quán. Có thể đi lại như một người bản xứ mà không phải thực hiện những bước xin phép đi lại với đại sứ quán tại nước sở tại..

1.5. Thoải mái du lịch

Sự thuận tiện về vấn đề giấy tờ đi lại giúp cho bạn có thể thoải mái đi du lịch mà không cần phải xin giấy phép, visa hay phải đối mặt với những câu hỏi tại đại sứ quán. Đặc biệt đối với những người có thêm quốc tịch ở các quốc gia Châu Âu thì việc đi lại lại càng dễ dàng hơn rất nhiều.

Lợi ích của việc mang 2 quốc tịchNgười có hai quốc tịch có thể thoải mái đi du lịch

1.6. Ổn định về kinh tế

Giữa thời kỳ kinh tế có nhiều thay đổi mạnh mẽ như hiện nay thì việc sở hữu 2 quốc tịch giúp cho bạn có những thuận lợi nhất định về kinh tế. Bạn có thể lựa chọn nơi cư trú phù hợp nhất để ổn định kinh tế cho bản thân nhưng vẫn có thể thay đổi nếu như đất nước kia có nhiều cơ hội cho bản thân mình hơn.

1.7. Đặc cách sở hữu quốc tịch thứ hai do kế thừa từ gia đình

Đối với một số quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ thì sẽ được công nhận quốc tịch Mỹ nếu như con cái của bạn được sinh ra trên đất nước này. Họ sẽ làm những xác minh như dòng dõi gia đình, sự kết nối với bố mẹ hay động lực khi bạn muốn sở hữu một quốc tịch thứ 2 …thì con cháu của bạn sẽ được sở hữu những đặc cách này.

1.8. Hiệu quả đến từ bài toán thuế với quốc tịch kép

Bạn hoàn toàn có thể là cư dân thuế ở một quốc gia mà không cần phải thường xuyên lưu trú ở đây. Đây không được coi là công cụ để bạn trốn thuế, nó còn tùy thuộc vào quy định của quốc gia bạn mang quốc tịch. Nhưng vẫn có một số quốc gia lớn như Mỹ bạn sẽ vẫn bị đánh thuế cho dù bạn không lưu trú tại đây, bởi bạn đã mang quốc tịch mỹ thì cần phải đóng thuế cho đất nước này.

1.9. Hưởng dịch vụ tái định cư ở châu Âu khi có song tịch

Nếu có những trường hợp không mong muốn xảy ra như bất ổn chính trị, cơ hội nghề nghiệp ít, kế hoạch nghỉ dưỡng, thiếu tự do đi lại…thì bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến đất nước khác để được hưởng phúc lợi cũng như an sinh xã hội, để đảm bảo cho mình cũng như gia đình có một cuộc sống lý tưởng nhất.

Bởi đối với khu vực Châu Âu thì khi nghỉ hưu sẽ có những phúc lợi riêng cũng như những ưu đãi rất lớn về thuế, vậy nên việc di chuyển đến đây để sinh sống là điều vô cùng hiển nhiên.

2. Hạn chế khi sử dụng hai quốc tịch

Bên cạnh những lợi ích mà song quốc tịch mang lại thì cũng có những hạn chế nhất định đó là bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ đối với cả 2 quốc gia  như đóng thuế, tham gia nghĩa vụ quân sự, tuân thủ luật pháp cả 2 nước. Điều này cũng khiến cho không ít người gặp khó khăn bởi sự khác biệt về chính trị, văn hóa, thói quen, tập tục ở 2 quốc gia khác nhau. Có thể bạn làm điều này hợp pháp ở quốc gia này nhưng sẽ vi phạm pháp luật ở quốc gia khác là điều rất dễ xảy ra.

Hạn chế khi sử dụng hai quốc tịchNgười có hai quốc tịch phải đóng thuế với cả hai quốc gia

3. Người mang 2 quốc tịch phạm tội bị xử như thế nào?

Theo quy định của Luật pháp Việt Nam thì khi phạm tội thì bạn sẽ chịu mọi trách nhiệm về pháp lý khi đang sinh sống trên lãnh thổ đất nước, và đối với người mang hai quốc tịch cũng vậy. Khi bạn vi phạm bất cứ một quy định nào của pháp luật thì cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình khi đang sinh sống tại lãnh thổ Việt Nam như những người mang một quốc tịch bình thường.

4. Các điều khoản quy định về người sở hữu hai quốc tịch

Theo quy định của nhà nước, mỗi công dân Việt  Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Còn một số trường hợp ngoại lệ bao gồm: trường hợp được Chủ tịch nước cho phép; người xin trở lại quốc tịch Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam; trẻ em là con nuôi muốn nhập quốc tịch, người lấy vợ, chồng là người Việt Nam vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam và giữ lại quốc tịch cho họ.

Còn đối với những người đã nhập quốc tịch nước ngoài thì bắt buộc phải thôi quốc tịch Việt Nam trừ một số trường hợp ngoại lệ như: là vợ, chồng, con ruột, bố mẹ đẻ của người mang quốc tịch Việt Nam, người có công đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, có lợi ích cho đất nước Việt Nam, sẽ được cấp hai quốc tịch dựa trên những trường hợp cần được xét duyệt trên theo quy định của nhà nước.

5. Cơ hội sở hữu 2 quốc tịch: Việt Nam - Mỹ bằng đầu tư EB5

Đây là diện đầu tư đang được cân nhắc rất nhiều hiện nay  đối với những người có tiềm lực tốt về kinh tế cho chính phủ Mỹ phê duyệt. Đối với diện định cư này, là cơ hội tốt cho những doanh nghiệp, gia đình có kinh tế vững chắc muốn phát triển thêm cũng như cho con em mình được hưởng những phúc lợi tuyệt vời từ quốc gia Mỹ.

Cơ hội sở hữu hai quốc tịchCơ hội sở hữu hai quốc tịch Việt Nam - Mỹ

Khi hoàn thành hồ sơ cũng như được xét duyệt thì đối với những người định cư theo diện EB-5 này sẽ được hưởng mọi phúc lợi như học tập, đi lại, hưởng chất lượng cuộc sống như một công dân Mỹ thực thụ. Mà số tiền bạn đầu tư cho chính phủ hoàn toàn có thể mang lại một nguồn lợi nhuận lớn cho mình không hề kém so với những công việc đầu tư khác đã thực hiện trước đây.

Hi vọng bài viết đầy đủ của chúng tôi về những ưu điểm, nhược điểm của việc sở hữu hai quốc tịch đã giúp cho bạn có thêm những thông tin bổ ích cho bản thân và gia đình của mình để lựa chọn một hướng đi phù hợp nhất trong thời gian tới. Để có được một cuộc sống thuận tiện hơn, dễ dàng hơn cũng như lưu ý những điều cần tránh khi sở hữu song quốc tịch cho mình nhé.

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm