Dự luật chi tiêu xã hội được Hạ viện Mỹ thông qua

Dự luật chi tiêu xã hội được Hạ viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu 220-213 bao gồm gói cải cách nhập cư sâu rộng nhất được Quốc hội xem xét trong 35 năm, mặc dù ở một phiên bản tương đối so với những gì những người đề xuất tìm kiếm ban đầu.

Nếu điều khoản được Thượng viện phê duyệt như hiện tại, thì biện pháp nhập cư trong dự luật sẽ cho phép những người nhập cư bất hợp pháp có mặt ở Hoa Kỳ kể từ trước năm 2011 được cấp phép lao động, không đạt được mục tiêu ban đầu là mang đến cho họ một con đường trở thành công dân.

Điều khoản được Hạ viện phê duyệt cung cấp một loại miễn trừ đối với luật nhập cư, sử dụng một quy trình được gọi là tạm bỏ qua để cho phép mọi người ở lại đất nước trong năm năm với tùy chọn gia hạn thêm năm năm sau đó.

Theo phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), khoảng 6,5 triệu người sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ biện pháp này.

Theo phân tích đó, khoảng 3 triệu người trong số đó sẽ đủ điều kiện để chuyển từ tình trạng tạm bỏ qua sang thường trú nhân hợp pháp, bước đầu tiên để trở thành công dân.

“CHC vẫn tập trung vào việc thông qua cải cách nhập cư. Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn bao gồm giấy phép lao động dài hạn và sự bảo vệ cho bảy triệu lao động cần thiết nhập cư chăm chỉ sẽ giúp ngăn chặn sự chia cắt gia đình, ổn định lực lượng lao động của chúng ta, thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta và tạo việc làm, “Chủ tịch Quốc hội uỷ ban Hispanic  (CHC) cho biết.

“CHC kêu gọi Thượng viện bảo vệ giấy phép lao động và các biện pháp bảo hộ và chúng tôi hy vọng họ sẽ sử dụng các quy tắc của Thượng viện để xây dựng dựa trên chúng và tạo ra một con đường kiếm được quyền công dân để cải thiện hơn nữa nền kinh tế của quốc gia chúng ta”, Ruiz nói thêm.

Tuy nhiên, các điều khoản nhập cư không đạt được mục tiêu ban đầu của Đảng Dân chủ là cung cấp con đường trở thành công dân cho khoảng 11 triệu người không có giấy tờ tùy thân sống ở Hoa Kỳ.

Hạ nghị sĩ Veronica Escobar (D-Texas) than thở rằng gói này cuối cùng đã bị giảm xuống mức bảo hộ thông qua một thập kỷ được phép làm việc.

“Mặc dù điều đó là hoàn toàn không đủ, nhưng chúng tôi phải đạt được điều đó qua vạch đích. Chúng ta phải. Điều đó sẽ cung cấp khả năng cho rất nhiều người trong số những người đáng kinh ngạc này có thể đi làm hàng ngày mà không sợ bị trả thù, và có thể sống mà không sợ bị trục xuất. Và trên thực tế, đối với hàng triệu người trong số họ, điều đó sẽ cho phép họ bước quan trọng để ổn định tình hình của mình, ”cô nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

“Và hy vọng một lúc nào đó, họ sẽ được bảo vệ đầy đủ thông qua con đường trở thành công dân. Nó giúp Quốc hội có thêm thời gian, để chúng tôi có thể hoàn thành nghĩa vụ của mình và đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp cho họ con đường trở thành công dân mà họ xứng đáng có được. “

Dự luật cũng bao gồm việc thu hồi thị thực, ngăn ngừa việc mất khoảng 222.000 thị thực gia đình chưa sử dụng và 157.000 thị thực lao động đã hết hạn vào cuối năm tài chính trước. Động thái này sẽ giúp giữ lại con đường nhập cư cho những người ở nước ngoài, những người thường đợi nhiều năm để nhập cư vào Hoa Kỳ.

Việc bao gồm các điều khoản nhập cư đã đóng một vai trò thứ yếu trong cuộc chiến chính trị để xây dựng gói lập pháp được ký bởi Tổng thống Biden, khi các đảng viên Dân chủ đã tranh cãi công khai về mức giá hàng đầu của dự luật.

Theo phân tích của CBO, các điều khoản về nhập cư, trong khi một mục hàng tương đối nhỏ trong dự luật lớn hơn, dự kiến sẽ làm tăng thâm hụt khoảng 111 tỷ USD trong thập kỷ tới, theo phân tích của CBO.

Mặc dù cuộc tranh luận về nhập cư là một vấn đề nhỏ thông qua các cuộc đàm phán cho dự luật Xây dựng lại tốt hơn, như đề xuất chi tiêu được biết đến, nó đã khiến các đảng viên Dân chủ và những người ủng hộ nhập cư chống lại nhau sau những cánh cửa đóng kín.

Những người ủng hộ thường kêu gọi các đảng viên Dân chủ vì thể hiện sự thiếu quan tâm đến một vấn đề mang tính cá nhân đối với hàng triệu công dân Hoa Kỳ và công dân nước ngoài tại quốc gia này.

Trung tâm của cuộc xung đột đó là cuộc tranh luận về việc liệu đảng Dân chủ nên thúc đẩy con đường trở thành công dân trong dự luật, hay giải quyết ân xá – chỉ là một thời gian nghỉ ngơi tạm thời sau khi thực thi nhập cư cho hàng triệu người nhập cư.

Jesús "Chuy" García - Wikipedia

Ba đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện, Hạ nghị sĩ Jesús García (Minh họa), Adriano Espaillat (N.Y.) và Lou Correa (California) được gọi là “ba người nổi tiếng” vì lời đe dọa giữ lại phiếu bầu của họ cho dự luật cuối cùng trừ khi các điều khoản nhập cư được đưa vào.

Ba người sau đó đã vận động để đưa quyền thường trú nhân thay vì tạm tha trong dự luật, nhưng những nỗ lực đó đã bị thất bại do CHC không tập hợp được chính nghĩa của họ.

“Đây là một bước tiến đầu tiên tốt cho phép các cử tri của chúng tôi thở. Đạo luật lịch sử này bao gồm việc cho phép làm việc và bảo vệ khỏi bị trục xuất đối với hơn 7 triệu cá nhân “, ba nhà lập pháp cho biết trong một tuyên bố chung sau khi dự luật được thông qua.

Họ nói thêm: “Đừng nhầm lẫn, mặc dù đây là chính sách mang tính biến đổi lớn nhất mà cộng đồng của chúng ta đã thấy trong hơn ba thập kỷ qua, nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo con đường trở thành công dân.

Vấn đề cốt lõi đã kéo dài trong nhiều tuần – và vẫn chưa được giải quyết – là ý kiến cố vấn của nghị sĩ Thượng viện về những gì có thể và không thể bao gồm trong một hóa đơn điều chỉnh, được giới hạn cho các mục hàng ngân sách.

Dự luật đã được Hạ viện thông qua giờ đây sẽ được chuyển đến Thượng viện theo các quy tắc hòa giải nhằm nỗ lực vượt qua sự bất đồng của Đảng Cộng hòa và thông qua gói chỉ với sự ủng hộ của Đảng Dân chủ.

Nghị sĩ, một quan chức không được bầu chọn, người đưa ra lời khuyên về các quy tắc của Thượng viện, đã khuyên hai đề xuất nhập cư đầu tiên của đảng Dân chủ không phù hợp với hòa giải, cảnh báo rằng chúng vượt quá tác động ngân sách và đại diện cho một thay đổi đáng kể trong chính sách.

Hai đề xuất đó sẽ cấp khả năng thường trú hợp pháp, còn được gọi là thẻ xanh, cho hàng triệu công dân nước ngoài, bao gồm cả những người nhập cư không có giấy tờ.

Đề xuất đầu tiên là sáng tạo ở chỗ nó cung cấp thẻ xanh cho các nhóm cụ thể của người nhập cư không có giấy tờ và công dân nước ngoài khác, trong trường hợp này được gọi là Dreamers, những người được hưởng lợi từ chương trình tình trạng được bảo vệ tạm thời, công nhân thiết yếu và công nhân nông nghiệp.

Đề xuất thứ hai được nghị sĩ thông qua đã làm sống lại một điều khoản của luật nhập cư đã không còn hiệu lực kể từ thời chính quyền Reagan, cho phép Quốc hội thay đổi ngày đăng ký để cấm một số người nhập cư điều chỉnh tình trạng của họ, về cơ bản là ban hành thời hiệu cho những người nhập cư lâu dài.

Phán quyết của nghị sĩ chống lại đề xuất đó đã gây choáng váng cho năm thành viên Đảng Dân chủ Thượng viện, những người dẫn đầu về vấn đề nhập cư – Sens. Dick Durbin (Ill.), Bob Menendez (NJ), Alex Padilla (Calif.), Catherine Cortez Masto (Nev.) Và Ben Ray Luján (NM) – vì tiền lệ lịch sử của đề xuất đăng ký.

Đề xuất thứ ba – phương án tạm tha có trong dự luật Hạ viện – vẫn chưa được trình lên nghị sĩ.

Menéndez hôm thứ Sáu đã kỷ niệm việc Hạ viện thông qua dự luật, nói rằng “nó cung cấp các biện pháp bảo vệ pháp lý quá hạn từ lâu cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ đã giữ cho đất nước nổi trong đại dịch.”

“Bây giờ, Thượng viện sẽ tiếp tục đấu tranh để cứu trợ người nhập cư rộng rãi nhất có thể. Chúng ta không thể hoàn toàn xây dựng trở lại tốt hơn nếu không bảo vệ phẩm giá của hàng triệu người, những người rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế lâu dài của chúng ta. Đây là quê hương của họ, và đã đến lúc để Thượng viện có thể giúp họ thực hiện giấc mơ Mỹ của mình, “ ông Menéndez nói thêm.

Các nhóm cấp cơ sở và García, Espaillat và Correa đã rõ ràng kêu gọi Hạ viện gửi đề xuất đăng ký lên Thượng viện, mang lại cho năm đảng viên Dân chủ Thượng viện một quan điểm đàm phán mạnh mẽ hơn, nhưng quan điểm đó đã bị các nhà lãnh đạo Dân chủ và các nhóm vận động gần gũi hơn với chính đảng bác bỏ.

“Chúng ta nên cố gắng làm nhiều nhất có thể, thúc đẩy nhiều nhất có thể – chúng ta không nên thương lượng chống lại chính mình,” Correa trước đây đã nói với The Hill.

Trong khi lỗ hổng của phiên bản Hạ viện có thể dập tắt một số căng thẳng giữa đảng Dân chủ và những người ủng hộ người nhập cư ở cơ sở, sự đảo ngược từ nghị sĩ có thể nhanh chóng làm bùng phát lại những ngọn lửa đó.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.