0902 997933/ 0909 184599

Du học định cư Mỹ như thế nào để hợp pháp?

du-hoc-dinh-cu-my
 26/08/2019

Định cư Mỹ nên học ngành gì? Định cư du học Mỹ và làm thế nào để xin visa du học Mỹ có lẽ là thắc mắc chung của nhiều người đã và đang có ý định du học tại đây. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết nhất về định cư Mỹ dạng du học và cách xin visa du học Mỹ nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Về luật, có thể định cư sau khi du học được không?

Nước Mỹ được ví von như một thiên đường mà ai cũng mong muốn chạm tới. Sinh viên quốc tế đa phần sẽ chọn Hoa Kỳ là điểm đến du học ưu tiên hàng đầu. Nhưng liệu rằng du học Mỹ có được định cư sau khi tốt nghiệp hay không? Đúng luật quy định thì du học sinh không được phép định cư tại Mỹ sau khi du học. Điều luật này cũng được phổ biến trong hồ sơ xin visa du học. Theo đó, hồ sơ có ghi rõ thời gian bạn được phép ở lại Mỹ tương ứng với thời gian học tập ở đây.

định cư mỹ nên học ngành gì Du học sinh Mỹ năng động

Mọi du học sinh phải đảm bảo hoàn tất khóa học theo đúng thời hạn được ghi trên I-20. Sau khi hoàn thành chương trình học, du học sinh quốc tế có quyền lưu trú tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ, nếu sử dụng F visa du học F1 thì sẽ được ở lại thêm 60 ngày tại Mỹ còn đối với visa M-1J-1 thì chỉ được 30 ngày mà thôi. Sau thời gian được phép lưu trú này thì du học sinh buộc phải trở về nước.

Du học Mỹ bằng diện visa F1 hoàn không định cư được. Tuy nhiên, không phải không có cách để ở lại sau khi hoàn tất quá trình du học. Năng lực và hoàn cảnh khác nhau sẽ mang đến nhiều phương thức định cư khác nhau. Chúng tôi sẽ đề cập cụ thể từng cách định cư ngay trong phần 2 dưới đây.

2. 4 cách để bạn định cư Mỹ hợp pháp sau khi du học

Ngoài câu hỏi định cư Mỹ nên học ngành gì thì con đường để định cư sau khi du học cũng được mọi người hết sức quan tâm. Thực tế, hiện nay có 4 hình thức chính để bạn có thể định cư tại xứ sở cờ hoa lần lượt như sau:

cách du học sinh định cư mỹ Môi trường đa quốc gia

2.1. Xin cấp thị thực lao động không di dân

Giải pháp đầu tiên cho người muốn ở lại Mỹ nhưng không có nhu cầu tham gia chương trình đào tạo nào khác là xin cấp visa lao động không di dân. Có 2 hình thức visa cho diện này là visa H-1B và visa O-1. Để được duyệt hồ sơ visa thì đương đơn cũng phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định:

Visa H-1B

H-1B visa cho phép bạn ở lại nước Mỹ trong thời hạn 3 năm và thời gian xin gia hạn tối đa lên đến 6 năm. Một số tiêu chí bạn cần đạt để đủ điều kiện nộp hồ sơ cho loại thị thực này như được doanh nghiệp Hoa Kỳ bảo lãnh, tối thiểu phải tốt nghiệp bằng cử nhân, làm việc liên quan đến ngành bạn theo học ở Mỹ.

Tuy nhiên, để xin cấp visa thành công cũng không phải chuyện dễ vì tỉ lệ chọi rất lớn. Mỗi năm, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ USCIS chỉ xét duyệt 85 000 hồ sơ trong khi số lượng đương đơn lên đến hàng trăm nghìn người. Thông thường, phía công ty sẽ đứng ra xin cấp thẻ xanh và thực hiện mọi thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ cho bạn. Thời gian xin thị thực thường rơi vào đầu tháng 4 hằng năm và thời gian tối thiểu xử lý hồ sơ là 3 tháng.

du học định cư mỹ Hoạt động ngoại khóa hữu ích

Visa O-1

Thị thực này là dành riêng cho đối tượng có năng khiếu, sở trường xuất chúng trong các lĩnh vực khoa học, giải trí, thể thao, giáo dục, … Chẳng hạn, ca sĩ hay diễn viên có phạm vi hoạt động tích cực trên thị trường nước Mỹ sẽ có cơ hội định cư theo hình thức thị thực O-1 này.

2.2. Học theo chương trình (OPT) Optional Practical Training

Cách du học sinh định cư Mỹ tiếp theo là xin giấy phép OPT (Đào tạo thực hành tùy chọn) để ở lại làm việc. Thời gian tạm trú để làm việc tối đa cho du học sinh là 12 tháng với điều kiện du học sinh phải có thời gian học full-time ít nhất 9 tháng tại đây. Bạn hoàn toàn có thể xin OPT trong lúc thời gian học để đi làm thêm part-time bên ngoài. Đương nhiên, thời gian này sẽ được trừ vào chuẩn 12 tháng của OPT. Du học sinh có xu hướng xin OPT trước 90 kết thúc khóa học để tránh tình trạng chậm trễ ngoài ý muốn trong khâu xử lý hồ sơ.

2.3. Định cư theo chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Nếu điều kiện dư dả thì bạn có thể chọn đầu tư vào các dự án EB5 để được du học định cư Mỹ nhanh chóng nhất. Mức đầu tư tối thiểu cho các dự án là 500 000 USD, tương đương với hơn 11 tỷ đồng và số tiền này sẽ được hòa trả sau 5 năm. Quả thật không phải ai cũng có thể chịu đáp ứng được hình thức này. Do đó, người đầu tư sẽ được EW hoặc EB5 tự do xuất nhập cảnh, bảo lãnh người thân sang Mỹ và hưởng quyền lợi như công dân Mỹ.

du học mỹ có được định cư Định cư bằng đầu tư chương trình EB5

2.4. Kết hôn với người mang quốc tịch Mỹ

Kết hôn với công dân Mỹ cũng là cách du học sinh định cư Mỹ nhanh chóng. Nếu chọn phương pháp này thì buộc người xin định cư phải đăng ký kết hôn và làm đám cưới hợp pháp tại Hoa Kỳ. Sau đó, họ sẽ thực hiện xin đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc đề xuất cấp thẻ xanh. Thủ tục để xin thẻ xanh bao gồm hồ sơ bảo lãnh vợ/ chồng gửi đến USCIS và chờ lịch hẹn phỏng vấn. Thời gian cấp thẻ xanh sẽ dao động từ 30-45 ngày sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí theo quy định.

3. Điều kiện cần để bạn xin visa du học Mỹ 

  • Trước tiên, du học định cư Mỹ đòi hỏi bạn phải có khả năng ngoại ngữ tốt để bắt kịp với môi trường đại học, cao đẳng bản xứ.
  • Phải giải quyết rõ ràng được câu hỏi định cư Mỹ nên học ngành gì và trường nào. Việc chọn ngành và trường học phải phù hợp với sở thích, năng lực, nhu cầu xã hội và chi phí của gia đình.
  • Chuẩn bị giấy tờ, điền đơn và đầy đủ các loại hồ sơ theo chuẩn quy định.
  • Sắp xếp hồ sơ ngay ngắn và gọn gàng như yêu cầu.
  • Hồ sơ thật 100 % và mang theo bản chính để đối chiếu khi phỏng vấn.
  • Trình bày chi tiết, chân thật lý do cũng như kế hoạch định cư du học Mỹ khi trả lời phỏng vấn.
  • Thái độ thân thiện, dứt khoát và trung thực sẽ được viên chức lãnh sự quán đánh giá cao.

Tự tin phỏng vấn visa Tự tin phỏng vấn visa

4. Định cư mỹ nên học ngành gì?

Cơ hội việc làm ở nước Hoa Kỳ là cực kỳ rộng lớn nhưng để được nhận việc tốt thì ứng viên phải có trình độ nhất định. Mức lương đáng mơ ước và môi trường làm việc năng động, hiện đại là yếu tố thu hút công dân quốc tế chọn du học Mỹ. Vậy thì định cư Mỹ nên học ngành gì đây? Câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Trong đó, top 10 ngành học tiềm năng nhất hiện nay là:

  • Kỹ sư phát triển phần mềm
  • Bác sĩ nha khoa
  • Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt
  • Bác sĩ chỉnh nha
  • Bác sĩ nhi khoa
  • Bác sĩ sản-phụ khoa
  • Bác sĩ đa khoa
  • Y tá, điều dưỡng hành nghề cấp cao
  • Trợ lý bác sĩ
  • Chuyên viên thống kê

Bác sĩ nha khoa - ngành hot tại đất Mỹ Bác sĩ nha khoa - ngành hot tại đất Mỹ

Tóm lại, du học sinh hoàn toàn có thể định cư tại Mỹ sau khi kết thúc khóa học. Quan trọng là bạn cần tìm ra được phương án định cư thích hợp nhất cho mình thôi.

Nội dung tham khảo:

Câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm