0902 997933/ 0909 184599

Tổng hợp tất tần tật về các loại hình visa định cư Mỹ bạn nên biết

tong-quan-ve-cac-loai-visa-dinh-cu-my
 28/02/2018

Để đi đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, bạn cần chuẩn bị 2 thứ là passport và visa. Trong đó, visa là thứ quan trọng hơn hết. Tùy vào mục đích khi đến nước nào đó, bạn sẽ được cấp loại visa phù hợp. Cụ thể, nếu bạn muốn định cư lâu dài tại Mỹ, bạn cần phải xin được visa định cư Mỹ.

Trong bài này, Immica xin giới thiệu các loại visa định cư Mỹ để bạn có cái nhìn bao quát hơn và dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Visa định cư Mỹ là gì?

Nhiều người vẫn hay ví von rằng xin visa định cư Mỹ cũng giống như xin một tấm vé thông hành cho giấc mơ nước Mỹ. Visa dinh cu My cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ sinh sống và làm việc mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những người nhập cư này sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại đây nếu đáp ứng được tất cả các tiêu chí định cư và nhập tịch của Chính phủ.

2. Chính sách nhập cư mới nhất của Mỹ

2.1 Những thay đổi của chính sách nhập cư mới của Mỹ

Dự luật cải cách di dân có vài đặc điểm nổi bật sau đây:

Giảm số người di trú theo luật định, đồng thời giảm số lượng và giới hạn số người nhập cư tị nạn hằng năm. Hơn nữa, visa có thời hạn bao lâu dành cho diện này vẫn còn nhiều ý kiến.

Dự kiến sẽ hủy bỏ việc bảo lãnh anh chị em hoặc cha mẹ, chỉ có thể bảo lãnh vợ chồng và con cái dưới 18 tuổi.

Hệ thống đánh giá nhập cư mới sẽ dựa vào thang điểm. Tiêu chí tính điểm gồm: độ tuổi, trình độ giáo dục, khả năng thông thạo tiếng Anh, thành tích tiêu biểu, mức lương, khả năng đầu tư cho nền kinh tế Mỹ.

Nếu bạn nộp đơn cùng người phối ngẫu (vợ/chồng) thì điểm sẽ được tính theo công thức:

Điểm xét đơn = (điểm người nộp đơn x 0.7) + (điểm người phối ngẫu x 0.3). 

visa định cư mỹ

2.2 Điều kiện nhập cư Mỹ cần biết

Để xin visa định cư Mỹ hoặc nhập cư thì người nước ngoài cần thỏa các điều kiện:

Được xin ra trên đất nước Mỹ hoặc bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Mỹ.

Con dưới 18 tuổi của công dân Mỹ (cha/mẹ đã đậu thi quốc tịch).

Người nước ngoài trên 18 tuổi đang sống tại Mỹ và đã vượt qua kỳ thi quốc tịch.

Có nhân cách tốt, đủ điểm phần thi tiếng Anh và lịch sử-chính trị Hoa Kỳ.

Luôn trung thành với Hiến pháp và có tinh thần sẵn sàng gia nhập quân đội.

Những người đã sống tại Mỹ ít nhất trên 15 năm sẽ được miễn giảm một số điều kiện nhập cư Mỹ.

3. Điều kiện nhập cư Mỹ

3.1 Điều kiện nhập cư Mỹ diện di trú

Diện di trú : cá nhân mong muốn định cư Mỹ dựa trên quan hệ gia đình như bảo lãnh cha/mẹ, anh/chị/em. Khi nhận được lời mời làm việc từ doanh nghiệp Mỹ hoặc có mục đích nào đó trong chính sách nhập cư đều có thể tham gia diện di trú.

xin visa dinh cu my

3.2 Một số ý kiến đối với điều kiện nhập cư Mỹ

Một số nhà hoạt động không đồng tình với dự luật nhập cư mới vì:

Thứ nhất, sự đa dạng sắc tộc có thể mang đến nhiều tài năng cho nước Mỹ. Ví dụ, doanh nhân Ấn Độ Tel Ganesan đã thành lập công ty tạo việc làm cho hơn 500 người bản địa và tổng doanh thu lên đến 60 triệu USD/năm.

Thứ hai, giám đốc Asian American Resource Workshop cũng nêu rằng nước Mỹ là nơi mang đến sự an toàn cho người dân Đông Nam Á. Hơn 40 năm trước, quê hương họ là vùng đất xảy ra chiến sự mà Mỹ có liên quan.

4. Các loại visa định cư Mỹ

4.1 Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Trong các loại visa Mỹ, EB5 (Employment-Base Fifth) được xin cấp nhiều nhất vì ưu điểm vượt trội của nó. Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu? Khác với các loại visa khác, visa định cư theo diện này được nộp đơn xin thường trú lâu dài tại Mỹ. Sau năm 5 là thường trú nhân, người đi theo diện EB5 được nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch và trở thành công dân Mỹ. Cá nhân cần phải có số vốn trong tay, ít nhất 500 000 nghìn USD và chọn chương trình đầu tư uy tín và đúng theo quy định của Chính phủ Mỹ.

visa định cư mỹ có thời hạn bao lâu

4.2 Visa định cư Mỹ theo diện : thành viên gia đình

Diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình gồm có các loại visa định cư Mỹ dưới đây:

F1: con chưa kết hôn của công dân Mỹ.

F2-A: vợ/chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

F2-B: con cái độc thân của thường trú nhân.

F3: con đã kết hôn của công dân Mỹ.

F4: anh/chị/em của công dân Mỹ.

4.3 Visa định cư Mỹ theo diện : thành viên trực hệ

Visa : thành viên trực hệ không bị giới hạn về số lượng và thời hạn của visa khá lâu.

IR1/CR1: vợ/chồng của công dân Mỹ.

IR2/CR2: con ruột hoặc con riêng độc thân dưới 21 tuổi của vợ/chồng công dân Mỹ.

IR3: con nuôi của công dân Mỹ. 

IR4: con được nhận nuôi tại Mỹ của công dân Mỹ.

IR5: cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế của công dân Mỹ.

K1: hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ.

K3: vợ chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ.

4.4 Visa định cư Mỹ theo diện làm việc

EB1: người có khả năng đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó, nhà nghiên cứu, lãnh đạo, giáo sư hoặc quản lý đa quốc gia.

EB2: người lao động trình độ cao.

EB3: người lao động lành nghề.

EB4: người hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo.

xin visa định cư mỹ

4.5 Visa định cư Mỹ theo diện dành cho người trúng thưởng

Thời hạn visa của diện trúng thưởng là bao lâu? Đây là chương trình trúng thưởng định cư dành cho những quốc gia có tỷ lệ di dân sang Mỹ thấp. Hiện nay, Việt Nam đã có hơn 50 000 dân nhập cư nước Mỹ và không nằm trong diện tham gia trúng thưởng. 

4.6 Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai

Đúng theo luật quy định, người sinh ra tại Việt Nam sau 1/1/1962 và trước 1/1/1976 có cha là công dân Mỹ thì được xem là trẻ lai. Diện này sẽ được cấp visa riêng và visa Mỹ có thời hạn bao lâu còn tùy trường hợp cụ thể.

5. Các loại visa không định cư (Non – Immigrant Visa)

Cá nhân không có ý định lưu trú lâu ngày thì họ sẽ được cấp visa không định cư. Một số loại visa thông dụng như visa du lịch, visa công tác tạm thời, visa dành cho sinh viên trao đổi...

6. Quy trình xin visa Mỹ định cư

Thủ tục định cư ở Mỹ gồm 6 bước chính:

Bước 1: Chuẩn bị hộ chiếu

Hộ chiếu cung cấp đầy đủ thông tin, có chữ ký và còn hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Bước 2: Chụp ảnh chân dung

Ảnh chân dung kích cỡ 5 x 5 cm, rõ nét và chụp trên phông nền trắng.

Bước 3: Điền form xin visa online

Bạn truy cập vào website đăng ký xin visa online, chọn mẫu đơn phù hợp và điền đầy đủ thông tin. Điền form online sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc hơn so với việc xin trực tiếp tại Đại sứ quán. Khi điền hết thông tin, bạn nhấn Sign and submit application để nộp hồ sơ. Sau khi nộp xong, bạn sẽ nhận được thư xác nhận trực tuyến. Bạn in 2 bản để phỏng vấn và đóng tiền.

các loại visa định cư mỹ

Bước 4: Đóng phí xin visa

Khi đóng phí tại bưu điện, bạn nhớ đem giấy xác nhận và thanh toán lệ phí khoảng 160$. Bạn giữ lại giấy biên nhận đóng tiền và kèm vào hồ sơ khi đi phỏng vấn. 

Bước 5: Lên lịch hẹn phỏng vấn với Đại Sứ Quán

Bạn có thể lên lịch hẹn phỏng vấn với Đại Sứ Quán thông hệ website điền form. Khi đã đặt lịch hẹn, bạn nhận được mail thông báo lịch phỏng vấn.

Bước 6: Đi phỏng vấn

Mang đầy đủ hồ sơ và đến buổi phỏng vấn đúng giờ. Trước phỏng vấn, cần chuẩn bị trước câu hỏi có thể được hỏi và tâm thế tự tin, sẵn sàng.

Bước 7: Nhận kết quả xin visa

Bạn sẽ có kết quả ngay sau khi phỏng vấn. Nếu đậu, bạn gửi hộ chiếu cho Đại Sứ Quán để họ dán visa. Nếu không đậu, bạn có thể mang hồ sơ về.

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm