0902 997933/ 0909 184599

Thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không?

tra-loi-cho-cau-hoi-the-xanh-my-co-bao-lanh-duoc-khong
 14/10/2019

Thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không dường như là câu hỏi chung của rất nhiều người hiện nay. Nếu bạn đang sở hữu một tấm thẻ xanh và có mong muốn bảo lãnh người thân sang định cư ở Mỹ, đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Nội dung bài viết:

1. Theo luật, thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không?

Theo luật của nước Mỹ, những người có thẻ xanh xác nhận tình trạng thường trú nhân ở chính phủ Mỹ, hoàn toàn có thể bảo lãnh người thân sang định cư ở Mỹ. Như vậy đây là câu trả lời cho câu hỏi thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không mà nhiều người cùng quan tâm. Tuy nhiên, vì quyền lợi của chiếc thẻ xanh này vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Nên thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ chồng và con chưa có gia đình mà thôi.

thẻ xanh mỹ có bảo lãnh được không

Thường trú nhân được phép bảo lãnh vợ, chồng, con chưa có gia đình sang định cư Mỹ

2. Các trường hợp thường trú nhân được phép bảo lãnh

- Bảo lãnh vợ/ chồng: Với câu hỏi thẻ xanh mỹ có bảo lãnh được không thì câu trả lời là có. Vậy đối tượng nào có thể được bảo lãnh, thì không thể không kể đến vợ/chồng. Khi muốn bảo lãnh cần phải làm đầy đủ tiến trình giống như một công dân Mỹ kết hôn ở Việt Nam, trước thời điểm nộp hồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng.

bảo lãnh vợ/chồng định cư Mỹ cần phải làm đầy đủ thủ tục

Muốn bảo lãnh vợ/chồng định cư Mỹ cần phải làm đầy đủ thủ tục kết hôn như một công dân Mỹ và công dân Việt Nam

Khi đã có giấy đăng ký kết hôn, hãy đến sở di trú (USCIS) để nộp hồ sơ. Tuy nhiên cũng phải chờ đợi theo ưu tiên F2A như ở trên lịch chiếu kháng. Trung bình thời gian được Sở di trú chấp nhận từ 6 – 8 tháng.

- Bảo lãnh cho con chưa có gia đình dưới 21 tuổi: Cũng giống như trên, khi thường trú nhân bảo lãnh cho con chưa có gia đình dưới 21 tuổi phải chờ đợi theo ưu tiên F2A theo lịch chiếu kháng. Và thời gian trung bình để hồ sơ được chấp nhận từ 5 – 7 tháng.

Bảo lãnh cho con dưới 21 tuổi phải chờ đợi theo diện F2A

Bảo lãnh cho con dưới 21 tuổi phải chờ đợi theo diện F2A theo lịch chiếu kháng

- Bảo lãnh cho con chưa có gia đình trên 21 tuổi: Đối với con chưa có gia đình trên 21 tuổi thì phải chờ đợi theo diện ưu tiên F2B theo lịch chiếu kháng. Và thời gian trung bình để hồ sơ được chấp nhận là từ 5 – 17 tháng.

3. Những trường hợp thường trú nhân không được bảo lãnh

-Cha mẹ: Đối với thường trú nhân, luật Di Trú Hoa Kỳ không cho phép nộp đơn để bảo lãnh cho cha mẹ. Chỉ khi nào thường trú nhân nộp đơn xin thi và có quốc tịch Hoa Kỳ mới có thể làm hồ sơ cho bảo lãnh cho cha mẹ mà thôi.

Sở di trú Hoa Kỳ không cho phép thường trú nhân bảo lãnh cha mẹ

Sở di trú Hoa Kỳ không cho phép thường trú nhân bảo lãnh cha mẹ, chỉ khi nào có quốc tịch Mỹ thì mới làm hồ sơ bảo lãnh

-Con đã có gia đình: Đây cũng là diện mà luật Di Trú Hoa Kỳ không cho phép thường trú nhân bảo lãnh.

4. Các bước để thực hiện bảo lãnh

Sau khi đã biết được thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không và bảo lãnh được cho những đối tượng nào, cần phải tiến hành làm thủ tục cần thiết để thực hiện bảo lãnh. Đây là các bước mà người bảo lãnh cần phải biết:

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh

 Người bảo lãnh cần phải tới Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) để tiến hành nộp hồ sơ xin bảo lãnh. Hoàn tất thông tin theo Form I – 130 cùng với những hồ sơ yêu cầu đi kèm. Mức lệ phí phải đóng là $420.

Khi bên Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) tiếp nhận hồ sơ sẽ cung cấp cho người bảo lãnh một tờ giấy biên nhận xác nhận việc đã nhận được hồ sơ và ghi ngày ưu tiên. Hồ sơ sau khi được USCIS chấp thuận sẽ nhanh chóng được gửi đến Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC) và hồ sơ sẽ phải chờ cho đến lịch chiếu kháng.

Bước 2: Làm thủ tục bảo trợ tài chính và hồ sơ xin visa cho người được bảo lãnh

Người bảo lãnh tiến hành nộp hồ sơ bảo trợ tài chính theo Form I – 864 và những hồ sơ yêu cầu kèm theo. Đặc biệt khi làm hồ sơ này sẽ không phải chịu lệ phí.

Trong trường hợp người bảo lãnh không đáp ứng đủ yêu cầu về thu nhập và tài sản ở trong bảng hướng dẫn tài chính di dân (bảng này được phát hành định kỳ hàng năm), để bảo hộ cho người được bảo lãnh thì cần phải có người đồng bảo lãnh có thu nhập và tài sản hoặc tài sản của họ đủ để bảo trợ cho việc thực hiện bảo lãnh. Người bảo trợ sẽ sử dụng Form hồ sơ I- 864 hoặc I – 864A tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Hồ sơ của người bảo lãnh gồm:

  • Bản sao thuế thu nhập của 3 năm gần nhất.
  • Bản sao 3 cùi lương gần nhất.
  • Bản sao giấy phép kinh doanh (trong trường hợp làm chủ kinh doanh)
  • Giấy xác nhận việc làm.

Hồ sơ của người được bảo lãnh:

  • Bản sao giấy khai sinh.
  • Bản sao hôn thú (nếu có).
  • Bản sao ly hôn (nếu có).
  • Bản sao giấy chứng tử của vợ/chồng (nếu có).
  • Bản sao hộ chiếu.
  • 2 tấm hình cỡ 5cm x 5cm.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Bước 3: Phỏng vấn xin visa định cư Mỹ

Khi hồ sơ bảo lãnh đã được hoàn tất và chấp nhận thì Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ gửi giấy hẹn đến người được bảo lãnh tới tham gia buổi phỏng vấn visa tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Mỹ.

Thông thường quá trình phỏng vấn diễn ra khá đơn giản. Chỉ cần người được bảo lãnh và người bảo lãnh chứng minh được quan hệ của mình cho đại diện Lãnh Sự Quán/ Đại Sứ Quán với các bằng chứng xác thực.

Đặc biệt với người được bảo lãnh, khi đã nhận được giấy hẹn phỏng vấn, nên đi khám sức khỏe xuất cảnh và chích ngừa.

Các giấy tờ cần thiết khi đi khám sức khỏe

Người được bảo lãnh có thể thực hiện việc khám sức khỏe tại Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc International Organization for Migration ở Sài Gòn. Lưu ý khi đi khám đừng quên cầm theo giấy tờ sau:

  • Thư mời phỏng vấn.
  • Hộ chiếu (Bản chính).
  • 2 hình 5cm x 5cm.

Lệ phí $155 cho người lớn và $120 đối với trẻ em dưới 15 tuổi.

Các giấy tờ cần thiết khi đi chích ngừa

Người bảo lãnh có thể thực hiện việc chích ngừa tại Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế tại Sài Gòn. Lưu ý khi đi cần mang theo các giấy tờ sau:

  • Thư mời phỏng vấn.
  • Hộ chiếu.
  • Trẻ em mang theo sổ chích ngừa cũ (nếu có).

Lệ phí: 30 – 100USD tùy thuộc vào số lượng mũi chích.

Các giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa

Khi đến tham gia buổi phỏng vấn visa tại Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán, nên mang theo giấy tờ:

  • Thư mời phỏng vấn.
  • Hộ chiếu (gồm bản chính và 1 bản photo).
  • Hộ khẩu (gồm bản chính và 1 bản photo).
  • Chứng minh nhân dân (gồm bản chính và 1 bản photo).
  • 4 tấm hình 5cm x 5cm (hình nền màu trắng).
  • Mẫu đơn DS – 260.
  • Giấy khai sinh (gồm bản chính và 1 bản photo).
  • Giấy chứng nhận kết hôn (gồm bản chính và 1 bản photo).
  • Giấy ly hôn (nếu có).
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (gồm bản chính và bản photo).
  • Bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh:
  • Hình ảnh chụp chung (từ nhỏ cho đến lớn).
  • Học bạ.
  • Hộ khẩu cũ.
  • Những giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ vợ/chồng, cha, mẹ/con cái.

Mong rằng bạn đã trả lời được câu hỏi thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không với những thông tin chia sẻ từ bài viết trên. Đồng thời người bảo lãnh và được bảo lãnh cũng nên lưu ý về hồ sơ, thủ tục cần thiết để giúp quá trình bảo lãnh được diễn ra thuận lợi. Và nếu cần hỗ trợ về bảo lãnh định cư Mỹ, đừng quên liên hệ với Immica.

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm