0902 997933/ 0909 184599

Định cư Mỹ diện EB3 dành cho người diện lao động làm việc

dinh-cu-my-theo-dien-lam-viec-eb3
 26/08/2019

Định cư Mỹ theo diện làm việc EB3 đang được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là đối tượng trí thức trung lưu. Diện định cư EB3 là gì? Định cư Mỹ theo diện tay nghề có lợi ích gì? Công tác chuẩn bị hồ sơ xin visa của hình thức định cư này có phức tạp hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định cư Mỹ theo diện EB3 trong bài viết dưới đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Diện EB3 là gì?

EB3 là viết tắt của cụm từ Employment - Based Third. Chương trình nhập cư và định cư Mỹ diện tay nghề này được được chính phủ Mỹ thông qua trong bộ Luật di trú Mỹ vào năm 1990. Đây được xem là con đường ngắn nhất để chạm đến ước mơ xứ sở cờ hoa dành cho mọi công dân khắp thế giới.

Theo thống kê gần đây, trung bình cứ mỗi 10 người định cư Mỹ theo diện làm việc thì đã có đến 3 người chọn visa định cư diện EB3. Với chủ trương mới của tổng thống Donald Trump, những ai có khả năng cống hiến tốt cho nền kinh tế nước Mỹ sẽ luôn được hoan nghênh, chào đón. Đối tượng có thể xin visa theo diện EB3 bao gồm:

  • Chuyên gia hoặc cử nhân đại học
  • Người lao động lành nghề
  • Lao động phổ thông dưới được bảo lãnh bởi doanh nghiệp Mỹ. Với diện này thì mọi công dân tham gia đều được cấp thẻ xanh (tức thẻ thường trú nhân) vĩnh viễn tại Mỹ.

định cư mỹ theo diện làm việc Định cư Mỹ theo diện làm việc

2. Những lợi ích khi định cư theo dạng EB3

Khi lựa chọn định cư Mỹ diện việc làm không chỉ người trực tiếp định cư được hưởng lợi. Thêm vào đó, cả người thân của họ cũng có được một số đặc quyền nhất định khi đến nước Mỹ.

  • Người tham gia diện EB3 được ký hợp đồng lao động chính thức, dài hạn ngay sau khi đặt chân lên nước Mỹ. Công việc có giờ giấc làm việc linh hoạt. Môi trường bình đẳng, tiếp cận công nghệ tiên tiến và hưởng mức lương cao hơn ở Việt Nam. Ngoài ra, phúc lợi và bảo hiểm sẽ được hỗ trợ đầy đủ theo luật quy định.
  • Được mang song song 2 quốc tịch Việt - Mỹ. Được hưởng các quyền y tế, giáo dục, tài chính, xã hội như công dân Mỹ. Tuy nhiên, người định cư Mỹ theo diện EB3 sẽ không có quyền bầu cử tại đây.
  • Tự do ra vào nước Mỹ không cần visa. Được đề xuất nhập quốc tịch để bảo lãnh cho người thân đoàn tụ gia đình.
  • Vợ/ chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh vô điều kiện. Được xem là công dân nước Mỹ khi đến đây sinh sống. Con cái được miễn học phí đến năm lớp 12. Có nhiều cơ hội để bước chân vào giảng đường đại học danh tiếng và mức học phí chỉ bằng 40% so với du học sinh.

định cư mỹ diện tay nghề Cơ hội làm việc tại đất nước phát triển top đầu thế giới

3. Những điều cần lưu ý khi định cư theo diện EB3

3.1. Đối tượng áp dụng diện EB3

  • Người lao động lành nghề

Lao động lành nghề ở đây được hiểu là người lao động đã trải qua ít nhất 2 năm đào tạo hoặc tối thiểu 2 năm kinh nghiệm. Đối tượng lao động tạm thời, thời vụ sẽ không được chấp nhận định cư hình thức này.

  • Là chuyên gia hoặc cử nhân

Chuyên gia là người có ít nhất 1 bằng đại học của Mỹ hoặc các bằng cấp nước ngoài tương đương. Đặc biệt, đối tượng định cư Mỹ EB3 này phải nắm vững chuyên môn và có khả năng vận dụng tốt trong công việc. Yêu cầu này nhằm để đảm bảo đối tượng này có thể đảm nhận công việc mà người bản xứ không đủ điều kiện.

  • Người lao động phổ thông

Lao động phổ thông hay lao động không tay nghề là người lao động chân tay và không có định hướng nghề nghiệp cụ thể. Diện này sẽ được đơn vị tuyển dụng Mỹ nộp yêu cầu xin giấy phép lao động và thẻ thường trú. Đơn xin định cư phải kèm chứng nhận lao động và được phê duyệt bởi bộ lao động Mỹ theo mẫu ETA-9089.

đi mỹ làm việc Văn hóa làm việc cởi mở, thân thiện

3.2. Điều kiện để sử dụng diện EB3

Đối tượng có thể tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện làm việc EB3 bao gồm người lao động tại Việt Nam và du học sinh Mỹ muốn được cấp thẻ xanh. Dĩ nhiên, họ cần thỏa đủ các tiêu chí cụ thể như sau:

  • Là công dân có độ tuổi trong phạm vi từ 18-50 tuổi.
  • Sơ yếu lý lịch cá nhân trong sạch, không có tiền sử, tiền án và chưa từng bị trục xuất hoặc có lịch sử cư trú không hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.
  • Sức khỏe tốt và đảm bảo đủ khả năng lao động trong môi trường Mỹ và không mắc phải các bệnh truyền nhiễm.
  • Người lao động theo diện định cư Mỹ EB3 phải đáp ứng được yêu cầu công việc tại đây. Cụ thể hơn, họ phải làm công việc full-time với hợp đồng dài hạn do công ty Mỹ đưa ra. Hình thức làm việc thời vụ hoặc part-time không nằm trong khuôn khổ của diện định cư này.
  • Chứng minh đủ năng lực tài chính để nuôi sống bản thân và người bảo lãnh đi cùng (nếu có), không trở thành gánh nặng cho xã hội nước Mỹ.

Về tình trạng quan hệ và bằng cấp ngoại ngữ sẽ không quá khắt khe đối với diện định cư này. Người lao động có thể độc thân hoặc đã lập gia đình đều được chấp nhận. Tuy nhiên, người lao động cũng cần đáp ứng được những yêu cầu riêng biệt đối với từng nhóm đối tượng lao động được phân chia như bên trên.

định cư mỹ diện việc làm Đảm bảo sức khỏe tốt để làm việc tại Mỹ

4. Quy trình xin visa theo diện EB3 như thế nào?

Bước 1: Nộp đơn ứng tuyển vào công ty Mỹ

Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau để tìm được công việc phù hợp nhất. Thông thường, phía nhà tuyển dụng sẽ xem xét và phản hồi hồ sơ của ứng viên trong vòng 30 ngày làm việc. Nếu đã nhận được kết quả trúng tuyển thì bạn tiến hành thực hiện thủ tục xin visa định cư mỹ diện EB3.

Bước 2: Nộp hồ sơ để xin chứng nhận lao động của Bộ Lao Động Mỹ (PERM – Labor Certification)

Công ty mà bạn đã ứng tuyển thành công sẽ hỗ trợ bạn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lao động lên Bộ lao động Mỹ. Ngày ưu tiên (priority day) được đánh dấu trong hồ sơ chính là ngày mà Bộ lao động tiếp nhận hồ sơ của bạn. Sau này, thời gian xin visa EB3 định cư Mỹ theo diện làm việc cũng sẽ xét duyệt dựa trên ngày này. Thời gian chờ xử lý hồ sơ chứng nhận lao động kéo dài từ 3 - 6 tháng và chứng nhận có hiệu lực trong vòng 180 ngày.

định cư mỹ eb3 Chọn công việc phù hợp

Bước 3: Tiến hành nộp đơn xin định cư I-140 (Immigrant Petition for Alien worker) lên Sở Di trú Mỹ

Ở bước này thì nhà tuyển dụng sẽ là nộp đơn I-140 và chứng nhận lao động của người đi Mỹ làm việc lên Sở di trú Mỹ USCIS. Bên nhà tuyển dụng cũng phải chứng minh được khả năng chi trả mức lương như đã đề xuất. Thời gian xử lý hồ sơ I-140 tối đa là 3 tháng. Giấy tờ minh chứng gồm có:

  • Bản báo cáo hoạt động hằng năm của doanh nghiệp
  • Bản báo cáo nguồn tài chính đã được kiểm toán
  • Tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang Mỹ

Bước 4: Tiến hành nộp đơn xin visa EB3 tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC)

Sau khi thông qua hồ sơ xin định cư Mỹ theo diện làm việc thì USCIS sẽ chuyển tiếp hồ sơ của bạn tới trung tâm thị thực Mỹ NVC. Khi đã nhận được hồ sơ, NVC sẽ email hướng dẫn đóng lệ phí xin visa và yêu cầu gửi bản scan các giấy tờ cần thiết như:

  • Nộp đơn xin visa điện tử theo mẫu DS-260
  • Bản scan trang xác nhận mẫu đơn DS-260
  • Bản scan mẫu đơn DS-2001
  • Bản scan ảnh thẻ màu
  • Bản scan hộ chiếu còn hiệu lực

định cư mỹ diện eb3 Điền đầy đủ các mẫu đơn theo quy định

Bước 5: Nhận phỏng vấn xin visa EB3 định cư Mỹ tại Đại Sứ Quán Mỹ

Trong vòng 1 - 3 tháng kể từ ngày nhận được tất cả các loại giấy tờ trên, Đại sứ quán sẽ gửi thư mời phỏng vấn đến bạn. Lúc này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cả bản chính lẫn bản sao để mang đến trong buổi hẹn phỏng vấn. Để cuộc phỏng vấn diễn ra thuận lợi, bạn cần tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất. Chuẩn bị sẵn câu trả lời tương ứng. Lưu ý, trước ngày phỏng vấn nên kiểm tra lại hồ sơ và sắp xếp đến sớm hoặc đúng giờ hẹn.

Xin chúc mừng nếu bạn đã phỏng vấn định cư Mỹ theo diện làm việc thành công. Bạn sẽ được nhận hồ sơ visa niêm phong để trình cho cán bộ hải quan khi đến Mỹ. Tiếp theo, bạn cần thanh toán lệ phí nhập cư để được cấp thẻ xanh. Cuối cùng, chuẩn bị hành lý và thẳng tiến đến Hoa Kỳ thôi!

Chuẩn bị kỹ trước khi đi phỏng vấn

Tổng kết, hình thức định cư Mỹ diện EB3 ngày càng trở nên phổ biến. Thực tế, đã có rất nhiều người đã chạm đến ước mơ nước Mỹ thành công qua hình thức này. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài biết.

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm