định cư mỹ theo diện kết hôn

Định cư Mỹ theo diện kết hôn là một trong những cách nhanh nhất để chạm đến “giấc mơ nước Mỹ” của nhiều người Việt Nam. Họ đang cố gắng tìm nhiều biện pháp để hiện thực hóa ước mơ đó.

Vậy bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng là gì? Công dân Mỹ có thẻ xanh bảo lãnh vợ mất bao lâu mới được duyệt hồ sơ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Định cư Mỹ theo dạng kết hôn là gì?

định cư mỹ theo diện kết hôn Nước Mỹ xinh đẹp, hiện đại

Định cư Mỹ theo diện kết hôn là một hình thức bảo lãnh người vợ/ chồng đã có hôn thú với công dân Mỹ sang sinh sống và định cư tại Mỹ. Đây là hình thức được nhiều người lựa chọn vì thời gian chờ duyệt hồ sơ không quá lâu như diện bảo lãnh anh chị em F4.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp mà người được bảo lãnh gian lận để được định cư Mỹ theo diện kết hôn. Bằng cách đánh tráo, kết hôn giả với công dân Mỹ. Chính vì thế mà công tác kiểm tra hồ sơ diện này ngày càng được đẩy mạnh gắt gao hơn. Nhằm hạn chế những tai họa đáng tiếc sau này.

2. Những điều kiện để được mở hồ sơ xin Visa định cư Mỹ diện kết hôn?

Để được định cư Mỹ theo diện kết hôn, đối tượng đứng ra bảo lãnh và người được bảo lãnh phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Người bảo lãnh phải là công dân có quốc tịch Mỹ.

Phía người bảo lãnh bắt buộc phải là công dân nước Mỹ hợp pháp. Trường hợp thường trú nhân có thẻ xanh vẫn không đủ điều kiện để nộp đơn bảo lãnh định cư Mỹ theo diện kết hôn.

 • 2 người có gặp mặt trực tiếp ít nhất trong vòng 2 năm gần nhất.

Để minh chứng cho việc quen biết và gặp gỡ giữa 2 người thì bạn có thể sử dụng những bằng chứng. Đó có thể là vé máy bay, hóa đơn tại nhà hàng khách sạn bạn đến trong những buổi hẹn hò hoặc cũng có thể xin lời chứng thực từ người thân hoặc bạn bè thân thiết.

Đặc ân miễn giảm điều kiện bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng chỉ áp dụng cho những lý do sức khỏe và tôn giáo. Còn lại thì hầu hết bất kỳ lý do nào khác thì hoàn toàn không được chấp thuận.

f2a Người bạn đồng hành định cư Mỹ

 • Có ý định kết hôn thật sự với nhau

Đối với trường hợp hôn phu/ hôn thê thì 2 người sẽ được yêu cầu đăng ký kết hôn và làm đám cưới chính thức trong vòng 90 ngày. Tính từ thời điểm vị hôn phu/ hôn thê đó nhập cư vào nước Mỹ.

 • Công dân Mỹ bảo lãnh định cư Mỹ theo diện vợ chồng phải có tài chính đầy đủ:

Yêu cầu này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mới được sang Mỹ và hạn chế gánh nặng tài chính cho họ.

Người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng tài chính ổn để chăm lo cho cuộc sống 2 người.

Nếu không đủ khả năng thì có thể kê khai tài sản đang sở hữu hoặc đề nghị giúp đỡ từ bạn bè, thân nhân.

 • 2 người phải được phép kết hôn:

Vị hôn phu/ hôn thê mà công dân Mỹ thực hiện bảo lãnh phải đang trong tình trạng quan hệ độc thân. Trường hợp người này vẫn còn đang trong trạng thái kết hôn với một người khác sẽ không được phê duyệt hồ sơ định cư Mỹ theo hình thức kết hôn.

 • Không có lịch sử tiền án, tiền sự:

Sở di trú Mỹ USCIS sẽ nói không với mọi hồ sơ lý lịch bảo lãnh định cư Mỹ theo diện kết hôn có quá khứ thực hiện những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật. Mọi cố gắng giấu diếm, bao che sẽ bị xử phạt nặng.

Những tiền hành vi sẽ bị từ chối visa như: giết người, nghiện ngập, bạo lực trẻ em, bạo lực gia đình, xâm phạm tình dục, lén lút điều tra người khác không hợp pháp , …

bảo lãnh đi mỹ diện vợ chồng Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ

3. Quy trình khi định cư Mỹ theo diện vợ chồng

Toàn bộ quá trình làm hồ sơ và phỏng vấn định cư Mỹ theo diện kết hôn sẽ thông qua 8 bước chính. Cần sự đầu tư kỹ lưỡng của các bên để có thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng được chính phủ Mỹ phê duyệt.

Những giấy tờ cần khi đăng ký kết hôn tại sở tư pháp

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu cố định.
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc giấy tờ có dán ảnh.
 • Hộ chiếu.
 • Giấy ly hôn đối với người từng kết hôn.

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lãnh vợ/chồng

Khâu chuẩn bị hồ sơ visa định cư Mỹ rất quan trọng và loại hình visa vô cùng đa dạng như F2A, F2B, IR1 hoặc CR1. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ để chọn được loại visa phù hợp với mục đích và nhu cầu định cư Mỹ diện kết hôn.

 • Điền form đơn I-130 và G325A.
 • Giấy công nhận quốc tịch.
 • Giấy khai sinh của 2 bên.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Hình thẻ của cả 2 trên phông nền trắng.
 • Bằng chứng mối quan hệ.
 • Giấy ly hôn hoặc chứng tử với vợ chồng cũ (nếu có).
 • Thanh toán lệ phí theo quy định.

f2a là diện gì Thanh toán lệ phí

Gửi số biên nhận để xác nhận

Hồ sơ xin bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng sẽ được sở di trú USCIS tiếp nhận trong vòng 2 đến 4 tuần. Khi đã nhận được hồ sơ thì họ sẽ gửi số biên nhận hồ sơ để bạn tiện theo dõi tình trạng hồ sơ của mình.

Gửi thông báo chính thức

Hồ sơ được chấp thuận sẽ có thông báo chính thức với người đăng ký và thông tin về những bước tiếp theo mà họ phải làm.

Nộp bản khai hóa đơn chi phí hỗ trợ

Sau khi hồ sơ được chấp nhận và đã có thông báo chính thức đến bạn thì nhanh chóng nộp tất cả các loại phí và in hóa đơn đã thanh toán để gửi đến sở di trú. Đây là bước tối quan trọng cần thực hiện đầu tiên, trước khi chuyển sang các bước kế tiếp là làm bộ hồ sơ bảo trợ tài chính.

Thông báo hoàn thành hồ sơ xét duyệt

Hoàn tất tất cả các thủ tục thanh toán là bạn đã đi được khoảng 70% chặng đường định cư Mỹ theo diện kết hôn rồi. Đến giai đoạn này thì bạn chỉ cần ngồi chờ thông báo hoàn thành hồ sơ xét duyệt chính thức, khám sức khỏe và chờ lịch phỏng vấn nữa là xong.

Đi khám sức khỏe và chích ngừa theo quy định

Sức khỏe tốt cũng là một điều kiện để được định cư Mỹ theo diện kết hôn nói riêng và tất cả các diện định cư nói chung. Người thực hiện việc bảo lãnh và người được bảo lãnh đều phải xuất trình kết quả khám sức khỏe gần nhất của mình. Phải tiêm ngừa những vắc xin cần thiết theo chuẩn quy định.

Bạn có thể đến các sở y tế toàn quốc để được hỗ trợ làm giấy khám sức khỏe và tiêm ngừa theo mục đích định cư.

f2b Khám sức khỏe và tiêm ngừa

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và đi phỏng vấn theo lời mời

Thư mời phỏng vấn rất quan trọng nên bạn cần giữ gìn cẩn thận. Tránh lưu lạc và nhớ sắp xếp hồ sơ thật kỹ càng 2-3 ngày trước thời điểm phỏng vấn. Việc chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn kịp thời thay đổi, điều chỉnh, bổ sung nếu có sai sót. Và tạo tâm lý thoải mái hơn cho cuộc phỏng vấn này.

Xem rõ thông tin ngày giờ phỏng vấn và cố gắng đến sớm hoặc tối thiểu phải đúng giờ để không bỏ lỡ cơ hội quý báu.

4. Những lưu ý khi đi định cư theo dạng kết hôn

 • Hồ sơ cũng như trả lời phỏng vấn phải trung thực, có tính pháp lý cao và nhất quán giữa 2 bên.
 • Bằng chứng quan hệ rõ ràng, minh bạch. Tuyệt đối không được gian lận hay giấu diếm bất kỳ thông tin gì, dù là rất nhỏ.
 • Thời gian chờ xét duyệt định cư Mỹ theo diện kết hôn là khá nhanh so với các hình thức định cư hiện hàng. Số lượng người định cư theo diện này không năng tăng trưởng.

có thẻ xanh bảo lãnh vợ mất bao lâu Phỏng vấn trung thực

5. Kết hôn giả để được định cư đi Mỹ: tuyệt đối không nên

Đây được nhận định là con đường nhanh nhất để có thể nhập cư. Có rất nhiều trường hợp làm hồ sơ bất chấp đúng sai để đi theo diện kết hôn. Một hình thức gian lận phổ biến trong thời gian là làm đám cưới giả với công dân Mỹ.

Bản chất của việc kết hôn giả để bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng là thực hiện đính hôn hoặc kết hôn với công dân Mỹ dựa trên một thỏa thuận hợp đồng ngầm chỉ 2 bên được biết. Kèm theo giá tiền nhất định. Khi đã trót lọt bảo lãnh người ngoại quốc vào nước Mỹ, họ sẽ kết thúc hợp đồng phi pháp lý bằng việc ly hôn, trở về cuộc sống thực của họ.

Nói không với kết hôn giả

Đây là hình thức gian lận trong nhập-định cư mà mọi người nên tránh. Chính sách của chính phủ Mỹ đối với người nhập cư ngày càng được siết chặt. Mọi gian lận sẽ sớm bị phanh phui. Bằng chứng là hằng năm, có đến hàng trăm người Việt định cư Mỹ theo diện kết hôn giả bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Và bị cấm vận vĩnh viễn nhập cảnh vào nước này trong tương lai.

Nói không với kết hôn giảNgoài ra, người vi phạm còn bị phạt tiền rất nặng nề và phải chịu án tù nhất định:

 • Công dân Mỹ vi phạm:
  • Phạt mức án 10 năm tù giam.
  • Phạt tiền mặt 250 000 USD.
 • Người nước ngoài vi phạm:
  • Trục xuất khỏi đất Mỹ.
  • Phạt tiền mặt 250 000 USD.
  • Cấm vận nhập cảnh mãi mãi.

Trên đây là những thông tin cần thiết về vấn đề về định cư Mỹ theo diện kết hôn có thể bạn sẽ cần đến. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Chúc các bạn sớm thành công.

Nội dung tham khảo:

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.