0902 997933/ 0909 184599

Định cư mỹ diện F4 có khó không? Kinh nghiệm phỏng vấn theo diện F4

dinh-cu-my-dien-f4
 24/08/2019

Định cư Mỹ diện F4 là một hình thức bảo lãnh đi Mỹ diện anh chị em. Từ năm 2019, chính sách bảo lãnh diện này có nhiều biến động, gây hoang mang đến rất nhiều người Việt cũng như công dân ngoại quốc có mong muốn nhập cư và định cư tại đây.

Vậy thực tế thì định cư Mỹ theo dạng F4 có khó không? Định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền? Và một số kinh nghiệm để phỏng vấn visa diện này thành công là gì? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Thế nào là định cư Mỹ theo dạng F4?

định cư mỹ diện f4 Quốc gia đa chủng tộc

Định cư Mỹ diện F4 là hình thức bảo lãnh định cư Mỹ theo diện đoàn tụ người thân, gia đình. Trong đó, đối tượng được phép bảo lãnh phải là công dân trên 21 tuổi, quốc tịch Mỹ hợp pháp và người được bảo lãnh phải có quan hệ anh chị em với người bảo lãnh. Người được bảo lãnh có thể độc thân hoặc cũng có thể đã kết hôn.

2. Bảo lãnh theo dạng F4 có thật sự lâu hơn những diện khác?

Hạng định cư Mỹ diện F4 được xếp vào hạng ưu tiên cuối cùng trong các diện bảo lãnh định cư Mỹ đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, đây cũng là diện có thời gian chờ duyệt lâu nhất vì thế, phần lớn mọi người có thể thất vọng ê chề khi lần đầu nộp hồ sơ xin nhập cư, định cư theo hình thức này.

Thời gian bảo lãnh anh chị em đi Mỹ có thể kéo dài lên đến tận 13 năm. Bên cạnh đó, theo thống kê thì có hơn một nửa danh sách hồ sơ đang trong trạng thái chờ duyệt của công dân khắp thế giới là thuộc diện định cư F4.

Do vậy, để định cư Mỹ theo diện F4 thành công, đòi hỏi cả người nộp đơn định và người đứng ra bảo lãnh phải kiên trì, chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng tất cả những giấy tờ, hồ sơ cần thiết cũng như kinh nghiệm phỏng vấn visa từ những người đi trước.

định cư mỹ cần bao nhiêu tiền Chính sách giáo dục cho trẻ em rất được ưu tiên

3. Những kinh nghiệm phỏng vấn theo diện F4 bạn nên biết

Để được chấp thuận hồ sơ xin định cư Mỹ diện F4 nhanh chóng, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm xương máu của những người từng trải nghiệm truyền lại. Ngoài ra, thao tác làm hồ sơ bảo lãnh cũng cần rất nhiều thời gian tìm hiểu thật kỹ càng để tránh phải những sai sót đáng tiếc về sau.

Điều kiện cần để được mở hồ sơ theo diện F4

Đối tượng thực hiện việc bảo lãnh anh chị em định cư Mỹ diện F4 bắt buộc phải là công dân Mỹ hợp lệ, không vi phạm luật phát nước Mỹ và phải trên 21 tuổi tính đến thời điểm đứng ra bảo lãnh. Lưu ý, thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ không được phép bảo lãnh anh chị em mình theo diện này.

Đối tượng được bảo lãnh phải chứng minh quan hệ huyết thống gia đình với người bảo lãnh. Những người này phải có cùng cha mẹ, ít nhất là cùng cha hoặc cùng mẹ thì hồ sơ xin định cư diện này mới hợp lệ.

Anh chị em có quan hệ cùng cha mẹ thì việc làm hồ sơ để định cư diện F4 diễn ra rất dễ dàng, nhanh chóng và không có bất cứ yêu cầu phát sinh nào nữa.

Mặt khác, những người có quan hệ anh chị em chỉ cùng cha nhưng người cha này chưa có hôn thú với mẹ thì công tác chuẩn bị hồ sơ cũng như thời gian chờ duyệt sẽ có đôi chút khó khăn hơn. Cụ thể, anh chị em phải minh chứng mối quan hệ cha con thông qua các giấy tờ chứng minh cần thiết như:

  • Có thực hiện thủ tục nhìn nhận đứa con của mình.
  • Có những bằng chứng cha con cụ thể chẳng hạn như khai sinh, hình ảnh cha con, hành động nuôi dưỡng hoặc dấu hiệu liên lạc, ...
  • Đã có hôn thú với người mẹ trước khi đứa con chưa đủ 18 tuổi.

bảo lãnh đi mỹ diện anh chị em Visa định cư Mỹ

Hồ sơ di trú Mỹ diện F4 bao gồm

Đối tượng bảo lãnh định cư Mỹ diện F4 cần chuẩn bị:

  • 2 tấm hình 5 x 5 phông nền trắng.
  • 1 điền đơn I-130 rõ ràng và đầy đủ thông tin.
  • 1 bản sao giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân.
  • 1 bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch tại Hoa Kỳ.
  • Lệ phí bảo lãnh 535$ (có thể thay đổi theo từng thời điểm nhất định).

Đối tượng được bảo lãnh định cư Mỹ diện F4 cần chuẩn bị:

  • 4 tấm hình 5 x 5 phông nền trắng.
  • 1 bản sao giấy khai sinh.
  • 1 bản sao hộ chiếu.
  • Vài tấm hình cũ chụp cùng người bảo lãnh (hình càng cũ càng tốt).
  • 1 hộ khẩu cũ có tên người bảo lãnh (nếu có).
  • 1 bản sao giấy kết hôn (trường hợp người được bảo lãnh đi cùng với vợ/ chồng của mình).
  • 1 sổ gia đình công giáo, bao gồm tên người bảo lãnh (nếu có).

Tiến trình theo dõi hồ sơ theo diện F4

Trước tiên, người bảo lãnh sẽ phải gửi tất cả các giấy tờ cần thiết qua đường bưu điện (Express Mail) về sở di trú Mỹ United States Citizenship and Immigration Services, viết tắt là USCIS. Trong vòng 2-4 tuần sau khi nhận hồ sơ định cư Mỹ diện F4 thì họ sẽ gửi lại biên nhận, bao gồm số hồ sơ để bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình. Lưu ý cần giữ gìn cẩn thận số hồ sơ này.

Khi đến lượt hồ sơ bạn được giải quyết mà hồ sơ không đủ thông tin và không chứng minh đủ quan hệ sẽ bị từ chối. Nếu vậy, bạn buộc phải nộp lại hồ sơ và tốn thêm nhiều thời gian chờ duyệt. Vì thế, cần đầu tư chuẩn bị thật kỹ lưỡng nếu bạn không muốn bị chối từ định cư Mỹ diện F4.

Khi USCIS xét xong hồ sơ thì sẽ gửi qua trung tâm visa NVC, được mã hóa và chờ duyệt. Lúc này bạn cần giữ liên lạc với NVC và thường xuyên theo dõi hồ sơ để tránh hạn chế tình trạng thất lạc và nhận được thông tin tốt nhất về hồ sơ của mình.

bảo lãnh anh chị em sang mỹ mất bao lâu Lãnh sự quán Mỹ

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn theo diện F4

Để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn định cư Mỹ diện F4 và thuận lợi cho 2 bên thì bạn cần lưu ý:

  • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không vòng vo, dài dòng.
  • Yêu cầu nhắc lại câu hỏi khi nghe chưa rõ. Không cắt lời khi người phỏng vấn chưa nói hết câu.
  • Trả lời đúng sự thật 100%.
  • Mang đầy đủ giấy tờ yêu cầu khi đi phỏng vấn, bản sao có công chứng và bản chính để đối chiếu.

Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn

Sau đây là một vài câu hỏi chắc chắn sẽ có trong phần thi vấn đáp xin visa định cư:

  • Người bảo lãnh định cư Mỹ theo diện nào?
  • Thông tin cá nhân như tên tuổi, ngành học đối với con của người bảo lãnh anh chị em định cư Mỹ diện F4?
  • Người bảo lãnh đã về Việt Nam được bao nhiêu lần?
  • Xuất trình hình ảnh gia đình người bảo lãnh và chỉ ra người đó là ai trong tấm hình.
  • Gia đình người được bảo lãnh hiện sống ở đâu và với những ai?

thời gian bảo lãnh anh chị em đi mỹ Phỏng vấn visa

Ngoài ra, còn có câu hỏi nhỏ liên quan đến đương đơn như tên tuổi, tên cha/mẹ/vợ chồng, ngày tháng năm sinh, địa chỉ ở Việt Nam, nghề nghiệp và địa chỉ công ty, …

Trên đây là giải đáp những thắc mắc bảo lãnh anh chị em sang Mỹ mất bao lâu. Và nhiều vấn đề xoay quanh hình thức định cư Mỹ diện F4. Cảm ơn đã quan tâm bài chia sẻ và chúc bạn định cư Mỹ thuận lợi, nhanh chóng và thành công.

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm