thẻ xanh mỹ

Để sinh sống, học tập, làm việc hưởng tất cả các quyền lợi tại cường quốc số 1 thế giới, bạn cần có tấm thẻ xanh Mỹ. Điều kiện làm thẻ xanh của Mỹ đối với từng đối tượng định cư sẽ khác nhau. Do vậy, trước hết bạn nên tìm hiểu xem diện định cư nào phù hợp với mình để được thẻ xanh Mỹ nhanh nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Thẻ xanh là gì?

Mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh không? Qua Mỹ bao lâu mới có thẻ xanh? Đây là những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất xoay quay chủ đề thẻ xanh. Nhưng trước hết, hãy làm sáng tỏ khái niệm thẻ xanh Mỹ là gì.

Thẻ xanh (Permanent Resident Card) là loại thẻ dùng để xác nhận tình trạng thường trú của người ngoại quốc tại Hoa Kỳ. Người có thẻ này sẽ được Chính phủ xem như một công dân của nước họ. Và được hưởng lợi ích tương đương với công dân Mỹ thực thụ.

thẻ xanh mỹ

2. Thẻ xanh định cư tại mỹ hiện tại gồm 2 loại

2.1 Thẻ xanh 2 năm

Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) là loại thẻ có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Dạng thẻ này sẽ đi kèm với điều kiện ràng buộc mà cá nhân phải tuân theo.

2.2 Thẻ xanh 10 năm

Công dân có thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) có cơ hội được nhập quốc tịch Mỹ nếu đáp ứng đủ điều kiện. Sau khi thẻ 2 năm hết hạn, cá nhân thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Mỹ sẽ được xét duyệt cấp thẻ vĩnh viễn 10 năm.

3. Những trường hợp phổ biến nhất thường được xét duyệt cấp thẻ xanh định cư tại Mỹ

3.1 Thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5

Chương trình định cư EB-5 là chương trình xin làm thẻ xanh ở Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất dành cho nhà đầu tư. Qua Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh? Đối với EB-5 thì cá nhân sẽ được cấp thẻ nhanh chóng, trong vòng 6 năm mà thôi. 

Chương trình được khởi xướng bởi Chính phủ Mỹ từ năm 1990. Đã giúp cải thiện tình trạng thất nghiệp tại nhiều địa phương. Hằng năm, số lượng visa định cư và thẻ xanh được cấp là 10 000. Với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, được nhận lãi hằng năm.

3.2 Thẻ xanh cấp cho các trường hợp di trú

Nếu không lựa chọn hướng đi của EB-5 thì bạn cũng có thể được xét duyệt làm thẻ xanh ở Mỹ theo diện di trú. Diện này có thể thông qua mối quan hệ gia đình, căn cứ vào lời mời làm việc hoặc đã có công việc tại Mỹ. Tuy nhiên, giới hạn visa cho hình thức định cư này có hạn và tỷ lệ cạnh tranh hồ sơ là tương đối cao. 

thẻ xanh mỹ là gì

4. Quyền lợi của việc được cấp thẻ xanh 2 năm hoặc thẻ xanh 10 năm

Về mặt di chuyển, khi có thẻ xanh trong tay thì bạn sẽ được tự do xuất nhập cảnh Mỹ và được miễn visa tại hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Bạn cũng có thể lưu trú bất kỳ nơi nào trên đất nước này.

Về mặt giáo dục, người có thẻ xanh sẽ được miễn giảm học phí đến hết bậc trung học phổ thông và chỉ đóng ⅓ học phí so với sinh viên quốc tế. Con cái của thường trú nhân cũng được hưởng quyền lợi tương đương.

Về mặt việc làm, mọi người đều bình đẳng về cơ hội nghề nghiệp. Bạn được tự do ứng tuyển vào bất kỳ tổ chức nào phù hợp với trình độ và cũng được phép kinh doanh, mở doanh nghiệp như công dân Mỹ. Chế độ hưu trí được đảm bảo đầy đủ.

Về mặt xã hội, cá nhân có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì công dân Mỹ được quyền sở hữu. Mua nhà ở Mỹ được cấp thẻ xanh hay không? Bạn có thể mua nhà cửa, xe cộ hay bất kỳ loại hình bất động sản nào nếu đủ điều kiện tài chính. Hơn nữa, bạn còn được quyền bảo lãnh người thân đoàn tụ gia đình khi đã làm thẻ xanh ở Mỹ.

thẻ xanh mỹ du học

5. Điều kiện cấp thẻ xanh Mỹ

5.1 EB-5

2 lựa chọn để được cấp thẻ xanh của Mỹ theo diện EB-5 là:

 • Cá nhân có số vốn đầu tư 1 800 000 USD. Đảm bảo tạo việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp cho 10 thường trú nhân hoặc công dân bản địa.
 • Cá nhân đầu tư 900 000 USD và tạo 10 cơ hội việc làm tương ứng như trường hợp 1. Tuy nhiên, nếu chọn mức đầu tư này thì chỉ được đầu tư vào những lĩnh vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình của cả nước Mỹ hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.  

5.2 EB-3

3 điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ theo diện EB-3 là:

 • Công nhân lành nghề, cử nhân có bằng đại học hoặc cao đẳng và đối tượng lao động phổ thông khác.
 • Có giấy giới thiệu hoặc bảo lãnh từ đơn vị tuyển dụng, doanh nghiệp Hoa Kỳ với vị trí công việc phù hợp năng lực của bản thân.
 • Có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ chứng minh năng lực như bằng đại học Mỹ hoặc bằng đại học có giá trị tương đương, chứng chỉ hành nghề, giấy tờ thể hiện số năm kinh nghiệm làm việc… Những loại giấy tờ này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn thuộc nhóm đối tượng nào.

thẻ xanh mỹ đi được những nước nào

6. Những đối tượng không thể điều chỉnh tình trạng di trú để xin cấp thẻ xanh 2 năm

 • Nhập cảnh Mỹ diện quá cảnh (không có visa).
 • Nhập cảnh diện thủy thủ, nhân viên làm việc trên tàu viễn dương (visa C1/D).
 • Hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ chưa đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày. Kể từ ngày nhập cảnh. Trong trường hợp này, con độc thân dưới 21 tuổi của họ cũng không được làm thẻ xanh ở Mỹ.
 • Bị viên chức di trú từ chối nhập cảnh hoặc bị câu lưu.
 • Hết thời hạn cư trú tại Mỹ trước khi nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú.
 • Làm việc tại Mỹ khi chưa được Sở di trú chấp thuận tình trạng di trú. 
 • Không tuân thủ các quy định trong visa được cấp. Ví dụ đi làm việc trong khi được cấp visa du lịch. 

thẻ xanh mỹ có bảo lãnh được không

7. Những đối tượng có thể xin điều chỉnh tình trạng di trú để xin cấp thẻ xanh 2 năm

 • Cha mẹ, vợ/chồng, người góa vợ/góa chồng, con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ.
 • Hôn phu/hôn thê của công dân Hoa Kỳ hoặc con dưới 21 tuổi của vị hôn phu/hôn thê đó với điều kiện phải đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày, tính từ lúc bắt đầu nhập cư vào Mỹ.
 • Người làm việc trong lĩnh vực y tế hoặc nhân viên của tổ chức quốc tế và vợ chồng, con cái của họ.
 • Là thành viên của chương trình Trao đổi du khách và thỏa yêu cầu cư trú ít nhất 2 năm ở nước ngoài. 
 • Nhà đại sứ, lãnh sự, nhà đầu tư diện không di dân, đặc phái viên của Chính phủ sẽ được xem xét nếu đã nộp điền đơn I-508 hoặc I-566 và được chấp thuận.

thẻ xanh eb5

8. Thủ tục chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm như thế nào?

Khi có nhu cầu chuyển sang làm thẻ xanh ở Mỹ vĩnh viễn, bạn cần nộp mẫu đơn đúng theo diện của mình:

Đối với diện đầu tư EB-5, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày.  Kể từ ngày thẻ 2 năm hết hạn. Bạn cũng cần điền đơn I-829 và kèm thêm bằng chứng đang tham gia chương trình đầu tư EB-5.

Người nhập cư diện vợ chồng muốn làm thẻ xanh ở Mỹ thì nộp mẫu đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện. 

Nội dung tham khảo:

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.