0902 997933/ 0909 184599

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

dai-su-quan-hoa-ky-tai-viet-nam
 09/09/2019

Đại sứ quán Mỹ là cái tên được nhắc đến nhiều với những ai có nhu cầu muốn đi du học hay định cư ở nước Mỹ. Đây là cơ quan ngoại giao chính thức của nước Mỹ được đặt tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Liệu có điều gì mà bạn cần phải biết về đại sứ quán của Mỹ nữa hay không? Câu trả lời đầy đủ sẽ có trong bài viết sau đây do ImmiCa sưu tầm và chia sẻ.

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Đại sứ quán là gì?

Khi nhắc đến Đại sứ quán nói chung và Đại sứ quán Mỹ nói riêng, rất nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm Đại sứ quán. Vậy Đại sứ quán thực chất là gì? Đại sứ quán chính là một cơ quan đại diện về mặt ngoại giao của một quốc gia được đặt trụ sở ở một quốc gia khác, khi cả hai nước đã thiết lập về quan hệ ngoại giao. Và người có vai trò quan trọng nhất ở Đại sứ quán, đó chính là Đại sứ.

đại sứ quán mỹ

Dai  su quan Hoa Ky  là cơ quan đại diện ngoại giao của nước Mỹ  được đặt ở thủ đô của nước khác

2. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng giống như rất nhiều những Đại sứ quán khác sẽ được đặt ở thủ đô của chính quốc gia đó. Điều này có nghĩa là Đại sứ quán của nước Mỹ ở Việt Nam, sẽ được đặt ở thủ đô Hà Nội.

đại sứ quán mỹ tại hà nội

Trụ sở Đại sứ Quán Mỹ tại Việt Nam đặt ở thủ đô Hà Nội

Địa chỉ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội là số 7 Láng Hạ. Tất cả công dân Việt Nam muốn xin thị thực, visa hay công dân Mỹ sinh sống ở Việt Nam gặp phải bất kỳ vấn đề gì đều có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ Quán.

Trang web Đại sứ quán Mỹ, nơi cung cấp cho công dân Việt Nam đầy đủ thông tin cũng như cách thức liên hệ với Đại sứ quán trong các trường hợp cần thiết là:

https://vn.usembassy.gov/vi/embassy-consulate-vi/embassy-vi/.

Đại sứ quán Mỹ Hà Nội có nhiệm vụ là đại diện cho chính phủ Mỹ tại quốc gia Việt Nam. Với chức năng là bảo vệ quyền lợi của công dân Mỹ, cũng như giải quyết vấn đề visa cho người Việt Nam khi có nhu cầu du học, định cư hoặc du lịch tại nước Mỹ.

Ngoài ra, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam còn có trách nhiệm quan trọng, đó là giữ liên hệ và thực hiện đàm phán với chính phủ Việt Nam, nhằm cải thiện mối quan hệ của cả hai nước trên một số lĩnh vực như chính trị, văn hóa và cả kinh tế.

3. Quy trình đặt lịch hẹn ở Đại sứ quán

Đại sứ quán Mỹ là nơi giải quyết rất nhiều những vấn đề liên quan đến quyền lợi của công dân Mỹ tại Việt Nam và người Việt Nam về vấn đề xin visa, thị thực hay những vấn đề khác. Cách tốt nhất để yêu cầu của bạn được giải quyết nhanh chóng cũng như tạo sự thuận tiện cho cả hai bên, cần phải đặt trước lịch hẹn với Đại sứ quán.

3.1 Dịch vụ hộ chiếu

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam giải quyết các vấn đề về hộ chiếu dựa theo lịch hẹn. Khung thời gian làm việc là từ thứ hai cho đến thứ sáu, vào khung giờ 10h cho đến 11h30.

đại sứ quán hoa kỳ

Đại sứ quán Hoa Kỳ giải quyết vấn đề về hộ chiếu theo lịch hẹn

3.2 Dịch vụ công chứng

Với dịch vụ công chứng như là thực hiện việc chứng thực hay xác nhận hoặc các giấy tờ ủy quyền, thì Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam sẽ tiến hành giải quyết vào các ngày trong tuần từ thứ 2 cho đến thứ 6. Và khung giờ làm việc sẽ là 8h30 cho đến 10h.

Trong trường hợp muốn đặt một cuộc hẹn khẩn cấp với sứ quán Mỹ, đầu tiên bạn chỉ cần đặt một cuộc hẹn trực tuyến bình thường. Nhưng sau đó, một yêu cầu khẩn về lịch hẹn hãy nhớ gửi thêm. Đặc biệt với cuộc hẹn kiểu này, cần phải cung cấp được lý do và bằng chứng cần thiết để yêu cầu hẹn khẩn. Sau đó, việc cần làm là chờ đợi đến khi yêu cầu của bạn được duyệt.

3.3 Trường hợp khẩn cấp gọi cho Đại sứ quán 24/7

Đại sứ quán Mỹ xử lý không cần hẹn trước với các trường hợp thuộc dạng khẩn cấp như bị bệnh nặng, tử vong, rơi vào hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn, bị bắt giữ làm con tin, bị mất tích hoặc làm mất hộ chiếu, bắt cóc trẻ em, bị ngược đãi… Bạn có thể liên hệ với số điện thoại: (024) 3850 – 5000 nếu ở trong lãnh thổ Việt Nam. Còn ở ngoài lãnh thổ Việt Nam, hãy gọi số +8424 3850 5000.

4. Một số lưu ý khi đến lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam

Để tạo nên ấn tượng với nhân viên Lãnh sự quán, cũng như giúp yêu cầu của mình theo lịch hẹn được diễn ra thuận lợi, đây là một số lưu ý không nên bỏ qua.

4.1 Mang theo giấy tờ gì?

Các giấy tờ cần mang theo bao gồm: Các loại giấy tờ tùy thân có bao gồm ảnh, hộ chiếu hiện vẫn còn hiệu lực trong khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng. Đặc biệt phải mang theo tờ xác nhận đơn DS -160, có mã vạch cùng với hóa đơn chứng minh đã nộp lệ phí visa. Ngoài ra, nên mang theo ảnh chụp hộ chiếu với thời gian chụp không quá 6 tháng và giấy hẹn. Nên lưu ý rằng, nếu có ai đó đặt hai lịch hẹn thì Lãnh sự quán sẽ hủy hẹn với người đó.

4.2 Trang phục khi đến lãnh sự quán

  • Nên mặc: Khi đến Đại sứ Quán Mỹ hay Lãnh sự quán Mỹ nên ưu tiên lựa chọn những bộ trang phục lịch sự, sạch sẽ và tươm tất.

đại sứ quán mỹ tại việt nam

Nên mang trang phục lịch sự, sạch sẽ khi đến Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội  hay Lãnh sự quán

  • Không nên mặc: Những bộ trang phục quá thoải mái như quần short, áo phông hay quần thể thao. Tuyệt đối không sử dụng trang phục có họa tiết ngầm ý kích động về chính trị hay tôn giáo. Không nên dùng quá nhiều nước hoa hay chọn phong cách trang điểm đậm.

4.3 Thái độ khi phỏng vấn

Tự tin, vui vẻ và trả lời thật trung thực là những điều mà bạn cần khi phỏng vấn với Đại sứ quán Mỹ hay Lãnh sự quán Mỹ. Vì thời gian có hạn, nên hãy trả lời thật chi tiết, ngắn gọn vào trọng tâm của câu hỏi.

Trong trường hợp không nghe rõ, đừng ngần ngại mà hỏi lại. Bên cạnh đó, cần phải trả lời thật chính xác với những thông tin đã được ghi ở trong hồ sơ của bạn.

Mong rằng với những chia sẻ trên, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Đại sứ Quán Mỹ tại Việt Nam. Từ đó biết được cách thức liên hệ để giải quyết vấn đề cần thiết và quan trọng mỗi khi cần.

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH - HỒ CHÍ MINH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 949 ) 402 7899

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm