cuộc sống khó khăn của người việt

Cuộc sống người Việt tại Mỹ hiện tại như thế nào và có những khó khăn gì thường gặp phải trong quá trình định cư tại Mỹ là điều khiến cho bất kỳ ai cũng luôn băn khoăn, lo lắng khi có ý định sinh sống và làm việc tại đất nước này trong thời gian sắp tới.  Hãy cùng ImmiCa tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

cuộc sống người việt tại mỹ Tìm hiểu về cuộc sống người Việt ở Mỹ

Tuy nhiên, việc sinh sống tại Mỹ có thật sự như mơ ước của bao người hay không nó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bởi đất nước Mỹ được biết đến như một cường Quốc lớn, có chế độ an sinh xã hội, y tế, cơ hội được học tập, làm việc hàng đầu trên toàn thế giới. Bởi vậy “ giấc mơ Mỹ” là niềm mong ước của tất cả những ai mong muốn được định cư tại đất nước này. Vì vậy số người định cư tại Mỹ không ngừng tăng lên trong những năm gần đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Thống kê người Việt đang sinh sống ở Mỹ

1.1. California

Đây được biết đến như một tiểu bang ven biển phía Tây của nước Mỹ, có dân số khoảng 36 triệu người, được biết đến như một tiểu bang có số lượng dân cư đông đúc nhất tại Mỹ. Cộng đồng người Việt hiện tại đang sinh sống và làm việc tại đây chiếm tới 39% tổng số người Việt tại Mỹ. Bởi vậy đây cũng được coi là tiểu bang thể hiện cuộc sống người việt tại Mỹ một cách rõ ràng nhất. Bởi  là bang có nền kinh tế khá sôi động, tạo nhiều công ăn việc làm và thời tiết cũng tương tự như đối với Việt Nam, chia làm 2 mưa và khô.

1.2. Texas

Đây là bang lớn thứ 2 của nước mỹ nằm ở vùng trung nam của quốc gia. Với đặc điểm là khí hậu nóng ẩm quanh năm, mùa đông mát mẻ, khá giống với thời tiết tại Việt Nam. Vì vậy, rất thích hợp cho những người Việt có thể dễ dàng thích nghi khi sinh sống tại thành phố này. . Hiện tại, người Việt sinh sống tại đây chiếm khoảng 13% trên tổng số người Việt định cư tại Mỹ.

1.3. Washington

Tiểu bang này nằm phía tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ với dân số khoảng 7 triệu dân. Với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tiếp giáp với Canada, vậy nên cuộc sống người  Việt Nam ở Mỹ cũng khá cởi mở, có nhiều cơ hội khi sinh sống tại thành phố này.

1.4. Florida

Đây là tiểu bang nằm phía đông nam ở Mỹ với dân số đông thứ 4. Đặc điểm khí hậu là cận nhiệt đới nên nổi tiếng là thiên đường vui chơi, giải trí của nước Mỹ. Mũi nhọn nền kinh tế ở đây là du lịch và nông nghiệp khá phát triển. Vậy nên, cộng đồng người Việt ở Mỹ tập trung ở đây khá đông bởi nó có thể đáp ứng được nhu cầu về việc làm rất lớn.

cuộc sống khó khăn của người việt Cuộc sống người Việt tại Florida như thế nào?

2. Chất lượng cuộc sống ở Mỹ được đánh giá ra sao?

2.1. Về giáo dục, y tế

Chất lượng giáo dục, y tế tại Mỹ được biết đến như một quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới. Bởi vậy cuộc sống người việt tại Mỹ khi định cư tại đây cũng sẽ được hưởng những quyền lợi tuyệt vời từ quốc gia này.

2.2. Về cơ sở hạ tầng, đường sá

Mỹ rất quan tâm đến việc phát triển đường xá và nó được nâng cấp thường xuyên, nhằm mang tới sự an toàn cũng như tiện lợi nhất cho người dân. Ở đây có hệ thống giao thông công cộng vô cùng phát triển, bạn có thể di chuyển bằng tàu điện ngầm, xe bus một cách tiện lợi mà chi phí cũng rất tiết kiệm.

2.3. Vấn đề chỗ ở

  • Ký túc xá: Đây là lựa chọn khá phù hợp với những đối tượng là học sinh, sinh viên quốc tế. Vừa thuận tiện trong việc di chuyển vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn so với việc thuê căn hộ bên ngoài.
  • Thuê căn hộ: Thông thường thuê căn hộ sẽ đi kèm với những tiện ích như điện thoại đường dài, internet khiến bạn có thể thoải mái hơn so với việc ở ký túc xá. Nếu muốn giảm bớt chi phí thì bạn có thể chia sẻ phòng ở với những người bạn của mình.
  • Mua nhà: sở hữu một căn nhà riêng giúp cho bạn có một cuộc sống ổn định và thoải mái nhất. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng người, vì vậy bạn nên hết sức cân nhắc nhé.

người việt nam ở mỹ Nếu có điều kiện kinh tế có thể chọn mua nhà tại Mỹ

2.4. Văn hóa và lối sống người Mỹ

Được biết đến như một Hợp Chủng Quốc bởi vậy văn hóa ở Mỹ cũng vô cùng đa dạng. Họ tin tưởng vào chủ nghĩa cá nhân, không thích sự ràng buộc và chi phối bởi người khác. Vì vậy, để có thể giao lưu cũng như chia sẻ cuộc sống thường ngày thì bạn có thể liên hệ với các hội người Việt ở Mỹ để được giúp đỡ cũng như kết nối nhiều hơn.

3. Cuộc sống tại Mỹ có đắt đỏ hay không?

Điều này còn phụ thuộc vào nơi mà bạn đang sinh sống hiện tại. Mức chi phí chung sẽ giao động từ 900-1200 USD/tháng. Mức giá này khá cao so với ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở Mỹ có rất nhiều cơ hội việc làm nên việc bạn có một công việc ổn định thì hoàn toàn có thể chi trả cho cuộc sống của mình một cách thoải mái.

4. Cơ hội nghề nghiệp của người Việt tại Mỹ như thế nào?

Đối với một đất nước có nền kinh tế vô cùng sôi động như Mỹ thì cuộc sống người việt tại Mỹ sẽ rất dễ dàng nếu như bạn có một công việc toàn thời gian cố định. Trường hợp đối với những người không có bằng cấp, ít kinh nghiệm thì có thể lựa chọn những công việc như chăm sóc trẻ em, làm nail, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp thì hoàn toàn có thể trang trải cho cuộc sống.

Còn đối với những người có kinh nghiệm, sinh viên tốt nghiệp ra trường thì sẽ tìm được những công việc có tay nghề cao. Vì vậy, cơ hội về nghề nghiệp khi sinh sống tại Mỹ là rất lớn đối với những ai chăm chỉ, kiên trì và ham học hỏi.  Bạn sẽ nhận được mức thu nhập hợp lý với trình độ của bản thân mình.

5. Vậy người Việt sống ở Mỹ sướng hay khổ?

Như chúng tôi đã nói ở trên, cuộc sống người việt tại Mỹ sướng hay khổ nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động bên ngoài cũng như chính người đó thích nghi với cuộc  sống như thế nào. Sẽ có những khó khăn, bất cập khi bạn sinh sống ở đây cơ bản như:

5.1. Bằng cấp Việt Nam không sử dụng được ở Mỹ

Hầu hết các loại bằng cấp ở Việt Nam đều không tương thích với hệ thống giáo dục tại Mỹ. Vì vậy, khi có ý định định cư học tập tại đây bạn cần xác định là phải học tập lại từ đầu. Điều này cũng khiến cho rất nhiều sinh viên cảm thấy khó thích nghi nhất. Nhưng nếu bạn muốn có một kết quả học tập tốt, thì bắt buộc phải vượt qua điều này.

5.2. Rào cản ngôn ngữ

Nếu không muốn mình trở nên lạc lõng, gặp vấn đề khó khăn trong giao tiếp thì bạn cần phải chuẩn bị thật tốt về khả năng ngôn ngữ của bản thân. Cuộc sống người Việt tại Mỹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có thể tự tin giao tiếp, còn nếu không sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập cũng như cuộc sống thường ngày.

5.3. Tài chính – tín dụng ở Mỹ

Khi bạn muốn mua bất kỳ một món hàng lớn hoặc trả góp thì bắt buộc phải sử dụng tín dụng. Điểm tích lũy tín dụng rất quan trọng nhưng sẽ đi đôi với việc bạn sẽ phải tiêu nhiều tiền. Vậy nên, nếu điều kiện kinh tế có hạn, bạn cần cân nhắc việc chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

5.4. Bằng lái và kỹ năng lái ô tô khi định cư Mỹ

Ngoài những thành phố lớn có phương tiện giao thông công cộng thì những thành phố bình thường sẽ rất ít những phương tiện này. Việc đi lại sẽ rất khó khăn nếu như bạn không có bằng lái quốc tế. Vì vậy việc biết lái oto là điều cần phải chuẩn bị thật tốt khi sinh sống ở đây.

hội người việt ở mỹ Cần có bằng lái ô tô quốc tế

5.5. “Cú sốc” văn hóa ứng xử

Người Mỹ rất tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, khác xa với văn hóa láng giềng như Việt Nam. Vì vậy cuộc sống người việt tại Mỹ thời gian đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi chưa thể làm quen với văn hóa bên này.

5.6. Nạn phân biệt chủng tộc

Cuộc sống khó khăn của người Việt khi mới định cư tại Mỹ có lẽ là nạn phân biệt chủng tộc. Bởi sự khác biệt rất lớn đến từ ngôn ngữ, văn hóa, tập tục sống, cách ứng xử của người Việt nói riêng và người Châu Á nói chung.

Tuy nhiên, nếu vượt qua được những điều này thì bạn sẽ có một cuộc sống khá dễ dàng tại Mỹ, tìm được bạn bè, mối quan hệ cũng như cơ hội việc làm cho mình

6. Cộng đồng người Việt tại Mỹ gắn bó và phát triển trong 40 năm qua

Người Việt Nam ở Mỹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu được sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt sinh sống tại đây. Và hiện tại nó vẫn không ngừng phát triển để hỗ trợ cho đồng bào sinh sống cũng như giao lưu văn hóa với nhau.

Vì vậy thật khó có thể kết luận rằng cuộc sống người việt tại Mỹ là sướng hay khổ được, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng nhất là bản thân chúng ta lạc quan, mạnh mẽ vượt qua được những khó khăn, rào cản thì hoàn toàn có được một cuộc sống như mong ước.

Nội dung tham khảo:

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.