0902 997933/ 0909 184599

Cờ nước Mỹ và những điều bí ẩn bạn nên biết

co-nuoc-my-va-nhung-dieu-bi-an-ban-nen-biet
 09/09/2019

Cũng giống như quốc kỳ của các quốc gia khác trên thế giới, cờ nước Mỹ cũng ẩn chứa trong mình những bí mật rất riêng. Vậy những bí mật đó là gì, hãy cùng nhau lật mở trong bài viết sau đây.

BẢNG NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Lịch sử ra đời của quốc kỳ nước Mỹ

Cờ nước Mỹ đối với toàn thể người dân của quốc gia này mà nói, nó mang ý nghĩa biểu tượng vô cùng thiêng liêng về sự gắn bó của cả dân tộc trong lịch sử hình thành, đấu tranh và xây dựng đất nước. Được chính thức công nhận vào thời điểm ngày 14.6.1977 với nguyên gốc bao gồm 13 ngôi sao. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 4.7.1960, thì ở trên lá quốc kỳ của đất nước Mỹ đã có đến 50 ngôi sao.

cờ nước mỹ

Co nuoc My – đại diện cho toàn thể dân tộc Mỹ

Cờ Hoa Kỳ có tên là The Stars and Stripes, Old Glory, The Star Spangled Banner. Dù lịch sử thành lập của nước Mỹ so với các bang khác thì vẫn còn khá non trẻ. Tuy nhiên, cờ của nước Mỹ lại vinh dự nằm trong top 3 lá cờ lâu đời nhất.

Bên cạnh sử dụng cờ của nước Mỹ như một biểu tượng chung, thì tại các bang của nước Mỹ đều có một lá cờ riêng, nhằm thể hiện nét đặc trưng cho bang đó.

2. Ý nghĩa của quốc kỳ Mỹ

Lá cờ nước Mỹ mang trong mình một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với toàn bộ nhân dân của nước Mỹ. Và ý nghĩa đó được thể hiện một cách rõ rệt thông qua những họa tiết được khắc họa và màu sắc sử dụng ở trên lá cờ.

Thời điểm sơ khai

Quốc kỳ Hoa Kỳ ra đời lần đầu tiên có 13 ngôi sao được khắc họa cùng với 13 sọc đen trắng. Ý nghĩa của con số 13 này chính là đại diện cho 13 bang được hình thành đầu tiên của nước Mỹ.

cờ hoa kỳ

Lá cờ nước Mỹ đầu tiên có 13 ngôi sao tượng trưng cho 13 bang của nước Mỹ

Sự thay đổi quan trọng

Vào thời điểm năm 1960, lá cờ của nước Mỹ đã có sự thay đổi. Không còn 13 ngôi sao nữa mà số ngôi sao hiện tại đã lên đến 50. Hình ảnh 50 ngôi sao trắng nổi bật ở trên nền xanh mang ý nghĩa đại diện cho 50 tiểu bang của nước Mỹ. Còn hình ảnh 13 sọc đen trắng ở trên lá cờ, là biểu tượng của 13 bang của nước Mỹ ngay từ buổi đầu sơ khai.

lá cờ nước mỹ

Hình ảnh 50 ngôi sao đại diện cho 50 tiểu bang của nước Mỹ. Còn hình ảnh 13 sọc đại diện cho 13 bang của nước Mỹ ngay từ buổi đầu sơ khai trong Co Hoa Ky

Ngoài ra, màu sắc trên lá cờ Hoa Kỳ cũng thể hiện những ý nghĩa riêng. Từ lá cờ ra đời đầu tiên cho đến ngày hôm nay, ba màu xanh, trắng, đỏ vẫn luôn hiện hữu. Màu trắng chính là đại diện cho niềm hy vọng của một cuộc sống thuần khiết. Màu đỏ đại diện cho lòng dũng cảm và sự nhiệt huyết. Còn màu xanh đại diện của lòng trung thành, niềm tin vào công lý.

Ba màu sắc này ở trên lá cờ Mỹ đã phần nào thể hiện được lòng yêu nước, trân trọng quyền tự do độc lập của cả dân tộc. Đồng thời đó cũng như là một lời nhắc nhở tới mọi người dân luôn luôn phải sống một cuộc sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân mình.

3. Một số lưu ý liên quan đến quốc kỳ trên lãnh thổ Mỹ

Lá cờ Mỹ chính là niềm tự hào của cả nước Mỹ. Do đó khi sống, học tập, làm việc tại nước Mỹ có những điều tuyệt đối không được làm với quốc kỳ trên lãnh thổ Mỹ.

Không để cờ chạm đất:

Vì là quốc kỳ Hoa Kỳ cho nên cần phải thể hiện thái độ tôn trọng. Tuyệt đối không được để cờ chạm đất. Trong trường hợp làm động tác hạ cờ, toàn bộ các phần của lá cờ sẽ được đỡ bằng tay.

Không được thêu, in, vẽ cờ lên các vật dụng như gối, chăn:

Cờ nước Mỹ gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nước Mỹ, cho nên không một ai có quyền làm xấu đi hình ảnh ý nghĩa và thiêng liêng này. Nếu là người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ, tuyệt đối không được thêu, in, vẽ cờ lên các vật dụng mà mình sử dụng hàng ngày như gối, chăn.

cờ của nước mỹ

Quốc kỳ nước Mỹ cần được tôn trọng nên không được dẫm, vẽ hay để cờ chạm đất

Không dẫm lên lá cờ:

Có một điều cấm kỵ mà bất kỳ công dân Việt Nam cũng cần phải ghi nhớ, đó là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không bao giờ được dẫm lên lá cờ của nước Mỹ. Bởi cờ của nước Mỹ đó là niềm tự hào của cả dân tộc, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nếu bạn dẫm đạp lên niềm tự hào của cả một dân tộc đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu đời.

Không vẽ lên lá cờ:

Lá cờ Hoa Kỳ có màu sắc, họa tiết ý nghĩa với 50 ngôi sao trắng trên nền xanh và 13 sọc đen trắng. Dù cho bạn muốn truyền đạt thông điệp ý nghĩa nào thì cũng tuyệt đối không thể hiện nó ở trên lá cờ mà nước Mỹ trân trọng.

Không dùng trang trí trên trần nhà:

Quốc kỳ của cả một dân tộc không thể nào được sử dụng vào mục đích trang trí cho trần nhà. Đây là điều cần hết sức lưu ý mà ai cũng nên ghi nhớ khi sống ở nước Mỹ.

Lời kết

Cờ nước Mỹ ẩn chứa bên trong rất nhiều những điều bí ẩn thú vị, tuy nhiên không phải ai cũng biết. Mong rằng với những chia sẻ trong phạm vi bài viết này truyền tải, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về quốc kỳ Mỹ - niềm tự hào của cả dân tộc Mỹ. Đồng thời có những hành động đúng mực với lá cờ này khi sinh sống, học tập và làm việc trên lãnh thổ Mỹ.

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH - HỒ CHÍ MINH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 949 ) 402 7899

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm