Câu hỏi thường gặp đối với chương trình EB5

Đầu tư nước ngoài tưởng chừng như khó, nhưng thật dể dàng nếu bạn biết về nó. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về chương trình EB5

1.Đơn I-526 là gì?

– I-526 là đơn xin nhập cư vào nước Mỹ theo diện nhà đầu tư nước ngoài thuộc chương trình EB-5. Thông thường, luật sư di trú sẽ đại diện nhà đầu tư nộp đơn I-526 lên Sở Di trú Mỹ sau khi đã xem xét các điều kiện đi kèm.

2. Thời gian thụ lý hồ sơ Eb5 trung bình là bao lâu?

– Thời gian trung bình của hồ sơ EB-5 được cập nhật trên hệ thống Di Trú của Mỹ. Tại giai đoạn xét duyệt đơn I-526, thời gian trung bình là 12 đến 18 tháng (Cập nhật đến tháng 10/2015). Thời gian từ lúc bắt đầu làm hồ sơ cho tới khi nhà đầu tư nhận được thẻ xanh là khoảng 02 năm.

3. Dự án đầu tư của chính phủ an toàn hơn phải không?

– Chính phủ Mỹ sẽ không tham gia triển khai và phát triển các dự án EB-5. Tất cả các dự án đều được phát triển từ các tập đoàn hoặc các doanh nghiệp tư nhân. Nhiều dự án nhận được ủng hộ từ chính phủ hoặc chính quyền bang vì đóng góp vào nền kinh tế địa phương và hỗ trợ tạo việc làm cho người dân. Tuy nhiên theo luật, tất cả các dự án EB-5 đều phải mang tính rủi ro.

Do vậy không có dự án nào là an toàn tuyệt đối. Các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các điều khoản của dự án trước khi thực hiện đầu tư.

 4. Phí hành chính/quản lý là gì?

– Nhà đầu tư chỉ đầu tư vốn mà không trực tiếp quản lý, điều hành. Vì vậy nhà phát triển, quản lý dự án sẽ thu phí hành chánh từ nhà đầu tư. Đây là phí trả cho việc thành lập, quản lý, vận hành để đảm bảo dự án đủ điều kiện cho nhà đầu tư nhận thẻ xanh.

 5. Tài khoản 3 bên (Escrow account) là gì?

– Tài khoản Escrow là tài khoản treo hoặc tài khoản 3 bên, được quản lý bởi công ty tài chính độc lập hoặc ngân hàng theo các điều khoản nhất định giữa dự án và nhà đầu tư. Thông thường số tiền đầu tư sẽ được nhà đầu tư chuyển vào tài khoản này. Sau khi một hồ sơ I-526 của dự án được chấp thuận, chứng tỏ dự án đạt đủ điều kiện đối với Sở Di trú Mỹ, thì tiền đầu tư sẽ được giải ngân từ tài khoản Escrow vào dự án.

6. Làm thế nào nhà đầu tư EB5 được hoàn vốn sau quá trình cho dự án vay?

– Việc hoàn vốn phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình kinh doanh cũng như xây dựng dự án. Mỗi chủ dự án đều có chiến lược hoàn vốn khác nhau theo các hướng sau: Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp, thu hút thêm vốn đầu tư bên ngoài, thế chấp dự án để vay tiền, bán 1 phần hay cả dự án,… để từ đó hoàn trả vốn cho nhà đầu tư.

7. Sau bao lâu nhà đầu tư có thể rút vốn?

–  Sau 5 năm.

8. Thế nào gọi là dự án đủ điều kiện?

– Không có định nghĩa chính xác dự án có điều kiện hay không mà chỉ có thể nói rằng dự án khả thi hay không khả thi, rủi ro ít hay nhiều. Tuy nhiên điều tối thiểu dự án phải có những giấy tờ xác nhận sau:
+ Thư xác nhận dự án nằm trong vùng khuyến khích đầu tư TEA, cho phép đầu tư 500,000 USD.
+ Giấy phép của Regional Center được cấp bởi Sở di trú Hoa Kỳ cho phép phát triển dự án EB5.
+ Bản kế hoạch kinh doanh thể hiện đầy đủ các yếu tố: Nghiên cứu thị trường, kế hoạch tài chính, kế hoạch tạo ra việc làm, dự toán kết quả kinh doanh, tính minh bạch của dự án thông qua các điều khoản rủi ro.
Trước khi quyết định dự án cần tham khảo ý kiến của luật sư di trú cũng như thực địa dự án để cảm nhận chính xác hơn vè dự án mình đầu tư.

9. Các yếu tố cần xem xét khi đầu tư vào một dự án?

– Tiểu sử của nhà quản lý dự án: có bao nhiêu năm kinh nghiệm, đã thành công dự án nào chưa?
– Nếu là dự án mới đầu tiên, cần xem xét luật sư của họ là ai, cần yêu cầu chuyên ra tài chính đưa ra báo cáo độc lập về dự án của họ, hoặc hỏi luật sư di trú có kinh nghiệm.
– Xem xét tính minh bạch của dự án: cấu trúc vốn và quản lý vốn, điều khoản rủi ro, cần có bản dịch đầy đủ về kế hoạch phát triển dự án.
– Tham khảo ý kiến người thân bên Mỹ.

10. Sự khác nhau giữa hình thức đầu tư EB5 gián tiếp và trực tiếp

– Đầu tư EB5 trực tiếp: Nhà đầu tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ, và phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ (không bao gồm vợ hoặc chồng, và các con của chủ đầu tư)
– Đầu tư EB5 gián tiếp: Nhà đầu tư đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được chính phủ Mỹ chỉ định, và nhà đầu tư không cần trực tiếp quản lý vốn của mình, vốn này sẽ được hoàn lại 100% sau 5 năm.

11. Khi nào tôi thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản đầu tư?

– Việc chuyển tiển chỉ bắt đầu khi luật sư đã xác nhận hồ sơ đầy đủ và khả thi. Nếu chuyển tiền trước vào dự án không may hồ sơ không đủ điều kiện, luật sư không chứng minh được nguồn tiền hợp pháp, khi đó sẽ rất tốn kém chi phí và thời gian để chuyển tiền ngược lại cho nhà đầu tư.

 12. Có bao nhiêu quốc gia trên toàn thế giới được chính phủ Mỹ chấp thuận chường trình EB5?

– 48 quốc gia trong đó có Việt Nam.

13. Visa EB5 nhận tại lãnh sự có tương đương với việc đã nhận được thẻ xanh có điều kiện không?

– Có, khi bạn nhận được visa EB5 điều đó đảm bảo rằng bạn sẽ được nhận thẻ xanh điều kiện 5 tuần sau khi nhập cảnh Mỹ.

14. Nếu bị từ chối Visa EB5 có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh không?

– Không, hoàn toàn không ảnh hưởng.

 15. Sau bao lâu mới có được quốc tịch?

– Sau 5 năm bạn có quyền thi quốc tịch Mỹ.

 16. con tôi đang du học ở Mỹ, nếu làm hồ sơ EB5 cháu có phải về Việt Nam nộp hồ sơ không?

– Không, Luật sư của chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục cho bé ngay tại Mỹ mà không phải quay về Việt Nam.

17. Thẻ xanh 2 năm có được hưởng quyền lợi như công dân Mỹ không?

– Thường trú nhân mang thẻ xanh 2 năm hoàn toàn được hưởng những quyền lợi của 1 thường trú nhân Hoa Kỳ, chỉ khác sau thời hạn 2 năm phải nộp đơn I-829 để xin gỡ bỏ điều kiện xin thẻ xanh vĩnh viễn.

18. Như thế nào là nguồn tiền hợp pháp?

– Nguồn tiên hợp pháp là nguồn tiền xuất phát từ:
  * Lợi nhuận kinh doanh
  * Lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản, cổ phiếu, vàng,..
  * Thừa kế từ Cha Mẹ hoặc được cho tặng
  * Vay/mượn hợp pháp
  * Thưởng/ đền bù hoặc trúng số
Tùy từng trường hợp mà nhóm luật sư di trú sẽ cấu trúc nguồn tiền của bạn sao cho hợp lý và thuyết phục.

19. Có quốc tịch Mỹ rồi tôi vẫn có thể giữ quốc tịch Việt Nam để đảm bảo công việc kinh doanh tại quê nhà đúng không?

– Đúng. Bạn hoàn toàn có thể giữ 2 quốc tịch.

20. Nhà đầu tư có kinh doanh và có tài khoản cá nhân ở nước ngoài như Hàn Quóc, Singapore, Úc, … thì Sở Di Trú có công nhận số tiền đầu tư chuyển từ tài khoản này vào dự án bên Mỹ là hợp pháp không?

– Hoàn toàn có thể chứng minh nguồn tiền đó là hợp pháp.

 21. Nhà đầu tư phải đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào khi tham gia chương trình EB5?

– Tùy theo nhà đầu tư là người đã có gia đình hay chưa, có bao nhiêu người con, thu nhập hàng năm mức thuế có thể từ 10-20% lợi tức đầu tư.

 22. Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có bắt buộc phải ở Mỹ trong thời gian thẻ xanh có điều kiện không?

– Không bắt buộc phải ở lại Mỹ hay hạn chế số lần về Việt Nam, nhưng không nên ra khỏi Mỹ quá 6 tháng. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư không thể duy trì thời gian như trên do công việc kinh doanh không cho phép có thể làm đơn xin re-entry permit trước khi ra khỏi Mỹ dài hạn để tránh trục trặc khi quay lại Mỹ.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.