0902 997933/ 0909 184599

Câu chuyện khởi nghiệp đáng học hỏi của ông chủ đế chế Walmart

cau-chuyen-khoi-nghiep-dang-hoc-hoi-cua-ong-chu-de-che-walmart
 18/10/2018

“Ông vua bán lẻ”, Sam Walton – cha đẻ của tập đoàn Walmart được lịch sử ghi nhận là một trong những người giàu nhất thế giới trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Sam Walton đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh thời bấy giờ, nhưng ít ai biết rằng, ông khởi nghiệp chỉ với vài đồng xu lẻ.

Và hành trình xây dựng đế chế bán lẻ Walmart hùng mạnh từ con số 0 và được xem là một trong những câu chuyện kinh doanh hấp dẫn nhất mọi thời đại.  

Những bước đầu khởi nghiệp đầy thử thách

Với bản chất dung dị cố hữu, Sam Walton đã kể câu chuyện cuộc đời kinh doanh tại Mỹ của mình cùng các cộng sự một cách đơn giản và dễ gần, đúng như bản chất trong triết lý kinh doanh của Walmart.

“Đó là câu chuyện về khởi nghiệp, những thách thức, những mục tiêu và cách mỗi người phấn đấu để đạt được mục tiêu. Và đó cũng là một câu chuyện về niềm tin vào lý tưởng ngay cả khi có thể một số người không đồng tình với con đường của bạn”. Sam chia sẻ suy nghĩ một cách thẳng thắn, chân thành nhưng cũng đầy nhiệt huyết, cảm hứng và sự lạc quan. Đây cũng chính là những nguyên tắc sống và kinh doanh cơ bản đã đưa ông đến với “giấc mơ Mỹ”.

Ông sinh năm 1918 trong một gia đình nông dân nghèo ở tiểu bang Oklahoma. Vào giai đoạn kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi kinh tế thế giới, gia đình Sam cũng như nhiều gia đình khác đều phải chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Sam Walton đã làm nhiều công việc như nhân viên giao báo, phục vụ nhà hàng, nhân viên giặt là... trước khi thành công với Walmart. Có thời gian ông làm việc cho J.C Penny, nơi ông học hỏi những kinh nghiệm đầu tiên về công việc bán lẻ.

Cửa hàng Walmart đầu tiên ra đời vào ngày 02/07/1962 tại Rogers, bang Arkansas (Mỹ). Hiện nay, hệ thống cửa hàng siêu thị bán lẻ thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Walmart đã lên tới hàng chục nghìn, nằm rải rác khắp Bắc Mỹ, châu Âu và tích cực vươn sang châu Á.

Từ cậu bé đưa báo đến “vua bán lẻ” tại Mỹ

Nhận thức vai trò của mình là phải hỗ trợ chứ không thể dựa dẫm vào gia đình, ông đã bắt đầu đi đưa báo từ lúc 8 tuổi cho đến khi vào đại học. Cũng trong suốt thời gian học đại học, ông cũng đã làm rất nhiều việc khác nhau để có thể trang trải tiền học phí, tiền sinh hoạt hằng ngày. Nhờ vậy, ông đã học được một điều rằng chỉ có làm việc chăm chỉ thì mới kiếm được tiền và khi bạn lao động thì bạn xứng đáng được hưởng thành quả đó.

Chính điều này đã hình thành bản tính cần kiệm của Sam Walton và từ đó trở thành triết lý kinh doanh của Walmart. Mỗi khi WalMart tiêu một đồng USD một cách không thích đáng, thì đó chính là đồng USD lấy từ túi của khách hàng.

Một trong những điều quan trọng làm nên thành công của WalMart chính là công thức kinh doanh vô cùng đơn giản đã được ông đúc kết, đó là: Cắt giảm chi phí, giảm giá, dịch vụ tối ưu, khai thác hiệu quả công nghệ thông tin và đảm bảo cuộc sống nhân viên. Chiến lược này được xem như là chìa khóa mang lại thành công cho Sam Walton.

Sam Walton trong những buổi trao đổi thân tình với nhân viên tại Walmart

Tuy nhiên, theo theo Sam Walton, nhân viên và cửa hàng mới là quan trọng nhất. “Không những quan tâm tới khách hàng, bạn còn phải để tâm đến các cửa hàng và nhân viên của mình. Bạn phải thuê những nhân viên có quan điểm đúng đắn. Nếu bạn muốn mọi nhân viên quan tâm đến khách hàng thì bạn phải đảm bảo rằng bạn đã quan tâm tới họ. Đó là một phần quan trọng nhất đã làm nên thành công của Wal-Mart”.

Ngoài ra, cuốn sách còn đưa ra những chỉ dẫn để mọi người đều có thể cảm nhận được con đường trở thành một doanh nhân huyền thoại Sam Walton như: Học theo cách kinh doanh của người khác và áp dụng, có cạnh tranh thì mới có phát triển nên hãy vui vẻ chấp nhận, hãy tiết kiệm và đặc biệt là bạn đừng sợ sai.

Năm 1992, Sam Walton qua đời ở tuổi 74 do căn bệnh ung thư. Đế chế Walmart hiện được điều hành bởi các hậu duệ của Sam Walton. Tổng giá trị tài sản của gia đình Walton là 130 tỷ USD, là gia đình giàu nhất tại Mỹ theo thống kê của Tạp chí Forbes.

Trước khi qua đời, Sam Walton được sự động viên từ gia đình và bạn bè để viết nên cuốn sách “Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ”. Sam Walton là một người đàn ông tuyệt vời với những giá trị và nguyên tắc rất mạnh mẽ. Suốt chặng đường kinh doanh, với tất cả những thành công và thử thách, Sam vẫn không bao giờ hy sinh giá trị cốt lõi đó. Cho đến ngày hôm nay, Sam Walton mãi là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bất kỳ một nhà kinh doanh đang trên con đường khởi nghiệp của mình.

Không giống với nhiều nền văn hoá khác, tại Mỹ việc không thành công không bị đánh giá chưa tốt, mà được xem như một kinh nghiệm để học tập. Nói cách khác nền văn hoá doanh nghiệp của Mỹ luôn có rất nhiều người cố vấn sẵn sàng giúp đỡ cho các chủ doanh nghiệp mới. Bất kỳ ai cũng có cơ hội để phát triển tương lai một cách công bằng, bác ái. Cũng như CEO ImmiCa, Bà Dương Cam Ly đã có câu “Nước Mỹ không phải thiên đường, nhưng nước Mỹ có đầy đủ điều kiện và cơ sở vật chất để bạn xây dựng nên thiên đường của riêng mình”.

Theo Walmart, New York Times

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH - HỒ CHÍ MINH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 949 ) 402 7899

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm