Cập nhật thông tin gia hạn chương trình EB-5 Trung Tâm Vùng

Quý anh chị nhà đầu tư thân mến,

 Sự kiện gia hạn chương trình EB-5 Trung Tâm Vùng đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư EB-5 trên toàn thế giới, trong đó có các nhà đầu tư Việt Nam. Khác với những lần gia hạn trong gần 30 năm qua của chương trình, lần gia hạn này sẽ kèm theo những cải cách của chương trình EB-5, do vậy thời gian đã dài hơn so với những lần trước đây. ImmiCa xin được cập nhật những thông tin mới nhất từ chương trình, trước hết chúng ta cùng điểm lại một số điểm nổi bật: 

 • Chương trình EB-5 qua Trung Tâm Vùng hết hạn vào ngày 30 tháng 6, 2021 và đang chờ Quốc hội thông qua việc gia hạn
 • Sở di trú tạm ngưng xử lý các hồ sơ EB-5 ở tất cả các giai đoạn trừ giai đoạn chuyển đổi thẻ xanh hai năm sang vĩnh viễn (Giai đoạn I-829).
 • Nhiều tổ chức, hiệp hội đang có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy việc gia hạn chương trình trong đó có thể kể đến IIUSA và AIIA,…

Sau những nỗ lực gia hạn chương trình EB-5 chưa thành công vào ngày 30 tháng 9 vừa qua, toàn ngành EB-5 đang mong chờ một phương tiện lập pháp để đính kèm dự luật EB-5, đây là một cách nhanh chóng nhất để chương trình được tiếp tục.

Hi vọng về phương tiện lập pháp này là Dự luật ngân sách của Chính phủ cho năm tài chính 2022, và trong trường hợp thuận lợi  nhất, nếu chưa có thêm sự trì hoãn dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 3 tháng 12 năm 2021. Cho tới thời điểm hiện tại, nội dung của Dự luật ngân sách 2022 vẫn đang được thảo luận và các cải cách về EB-5 sắp tới tuy chưa chính thức nhưng có khả năng sẽ được đưa vào theo Dự luật này.

Các dự thảo luật EB-5 đang được đề xuất

Tính đến nay, hiện đang có 3 dự thảo cải cách chương trình EB-5 được đệ trình và kỳ vọng được thông qua để trở thành luật EB-5 mới, cụ thể:

 • Vào tháng 9 năm 2021, IIUSA và EB5IC các hiệp hội đại diện cho các thành viên của ngành EB5 (bao gồm Trung tâm Vùng, Luật sư, Nhà đầu tư…) đã đưa ra “Dự luật Đồng thuận’’ trong ngành, dự luật này được những người ủng hộ EB-5 đồng ý và được trình bày cho các thành viên chủ chốt của Quốc hội.
 • Vào tháng 3 năm 2021, thành viên của Thượng viện là hai Thượng nghị sĩ Grassley và Leahy đã giới thiệu dự thảo S.831 – Dự luật gia hạn Chương trình EB5 Trung tâm Vùng nhằm tăng sự minh bạch và thúc đẩy cải cách chương trình (hay còn gọi là Đạo luật cải cách và liêm chính EB5 năm 2021). 
 • Song song với 2 dự thảo trên, tại Hạ viện một dự thảo luật cải cách cho chương trình EB5 là HR 2901 cũng được giới thiệu bởi Hạ nghị sĩ Greg Stanton và Brian Fitzpatrick vào ngày 28 tháng 4 năm 2020.

Cả ba Dự luật đều nêu rõ mục đích cho phép Chương trình EB-5 qua Trung Tâm Vùng được gia hạn và cải tiến, giúp cho chương trình được minh bạch, thúc đẩy EB-5 phát triển Hiện chưa rõ dự luật nào sẽ được thông qua, hy vọng với mục tiêu chung là gia hạn và cải cách chương trình, các bên có thể sớm tìm được tiếng nói chung, tiến tới sự đồng thuận.

Các nhóm vận động và hoạt động

Trong khi chờ đợi việc gia hạn chương trình EB-5, đã có rất nhiều hoạt động tích cực từ các thành viên trong ngành EB-5 và nhóm vận động mà nhờ đó có cơ hội tạo sự ảnh hưởng tới quá trình gia hạn, có thể kể đến hoạt động của của các nhóm tổ chức sau: 

 • IIUSA đại diện cho các trung tâm vùng, ủng hộ và bảo vệ sự ổn định, phát triển dài hạn của chương trình Trung Tâm Vùng. Hơn mười năm hoạt động họ thu hút nhiều các trung tâm khu vực, các đơn vị tư vấn và nhà đầu tư với tư cách là thành viên. IIUSA ban đầu ủng hộ luật Cải cách EB5 của Grassley / Leahy, IIUSA đã thông báo vào cuối tháng 9 năm 2021 rằng họ hiện ủng hộ “dự luật đồng thuận’’ trong ngành EB5 do Phòng Thương mại Hoa Kỳ chủ trì. Quý anh chị có thể xem cập nhật từ IIUSA tại https://iiusa.org/blog/.
 • Liên minh Nhà đầu tư Nhập cư Hoa Kỳ (AIIA) đại diện cho các nhà đầu tư EB-5 trên toàn thế giới, họ đang có những hoạt động mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư với dự luật FIFPA – dự luật với mục tiêu giúp các nhà đầu tư hiện tại có thể tiếp tục quyền lợi nhận thẻ xanh thông qua chương trình EB5. Hiện dự luật đang trong quá trình vận động để trình lên Quốc hội Mỹ. Quý anh chị có thể truy cập https://goaiia.org/ để theo dõi tin tức và cập nhật, đăng ký nhận bản tin, chia sẻ câu chuyện của quý anh chị hoặc cũng có thể đăng ký trở thành thành viên trong nhóm.
 • Liên minh Đầu tư EB-5, EB5IC cũng vận động thay mặt cho các Trung tâm Vùng 
 • Liên minh Phát triển Kinh tế Hoa Kỳ (AAED) ủng hộ đặc biệt thay mặt cho các lợi ích cho các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt đối với việc tồn đọng EB-5. Quý anh chị có thể tham khảo website của AAED tại đây: https://www.aa-ed.org/.
 • Các bên tham gia vận động EB-5 khác như Phòng Thương Mại và Bất động sản Hoa Kỳ. 

Với vai trò tư vấn, ImmiCa thấu hiểu sự quan tâm của Quý anh chị nhà đầu tư tới sự kiện gia hạn chương trình EB-5, đội ngũ đang tích cực tham gia hoạt động của các hiệp hội, cập nhật thông tin mới nhất và ủng hộ cho những hoạt động tích cực này nhằm thúc đẩy quá trình gia hạn! Hy vọng chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, ImmiCa sẽ sớm mang tin vui tới Quý anh chị.

Chúc Quý anh chị nhà đầu tư luôn mạnh khỏe, thành công và bình an.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.