CẬP NHẬT CHƯƠNG TRÌNH EB5 từ AIIA- Tổ chức các nhà đầu tư EB5

Hôm nay đánh dấu 95 ngày chương trình EB5 qua trung tâm vùng hết hạn. Trong khi kỳ vọng của các bên trong ngành và các tổ chức khác nhau, chương trình sẽ được gia hạn vào ngày 30 tháng 9, tuy nhiên sự kiện này vẫn chưa được diễn ra như kỳ vọng.

Tóm lược

Theo dự kiến, Nghị quyết Tiếp tục (CR) được Quốc hội thông qua vào ngày 30 tháng 9 để cấp vốn cho chính phủ cho đến ngày 3 tháng 12 đã không đề cập đến các cải cách hoặc gia hạn Chương trình EB5 qua Trung Tâm Vùng. Dự luật điều chỉnh để ban hành gói chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la cũng không được cho là sẽ giải quyết EB-5. Cơ hội tốt nhất cho EB-5 là Dự luật Chi tiêu DHS năm 2022, sẽ được đưa vào dự luật chi tiêu Omnibus để tài trợ cho chính phủ sau khi CR hết hạn

1. Những tiến triển mới nhất về nỗ lực gia hạn chương trình EB5 qua Trung Tâm Vùng

Các nguồn tin trong ngành và các nhà vận động hành lang của chúng tôi đã xác nhận rằng Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại giữa các nhóm ngành khác nhau, bao gồm IIUSA và EB5IC, để khởi động lại các cuộc đàm phán về dự luật cải cách EB-5, vốn đã bị đình trệ suốt mùa hè.

Hai nhóm đã soạn thảo một nội dung dự luật đồng thuận, trên đó có sự nhất trí rõ ràng. Tuy nhiên dự luật vẫn còn phải xem liệu bất kỳ hoặc tất cả các điều khoản trong danh sách mong muốn được bao gồm trong nội dung dự luật sẽ tìm thấy sự ủng hộ của Quốc hội và được đưa vào luật cuối cùng.

2. Dự luật cải cách EB-5 tiềm năng sẽ được thông qua như thế nào?

Để tối đa hóa cơ hội được thông qua, dự luật cải cách EB-5 phải được gắn với một đạo luật lớn
hơn, phải thông qua, thường được gọi là “phương tiện lập pháp”
Hiện có ba phương tiện lập pháp dự kiến sẽ được Quốc hội tiếp nhận vào cuối năm nay.

Điều chỉnh ngân sách:

Điều chỉnh ngân sách là một quá trình mà qua đó Thượng viện có thể thông qua một dự luật chỉ với 51 phiếu bầu thay vì 60 phiếu (vì nó không phải chịu sự điều chỉnh). Năm nay, đảng Dân chủ đang cố gắng thông qua gói chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la có tên là gói “Xây dựng trở lại tốt hơn”, bao gồm các điều khoản về cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, nhập cư và nhiều lĩnh vực khác, thông qua quá trình điều chỉnh ngân sách.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã thực hiện hai nỗ lực vào tháng 9 để gắn các điều khoản cải cách nhập cư với điều hòa ngân sách, nhưng đã bị Nghị sĩ Thượng viện bác bỏ. Dự kiến sẽ không có dự luật cải tiến EB-5 nào được đưa vào dự luật hòa giải.

Tiếp tục nghị quyết (Continuing Resolution):

Năm tài chính ở Hoa Kỳ kết thúc vào ngày 30 tháng 9, trước đó sẽ phải thực hiện việc phân bổ ngân sách cho các cơ quan chính phủ khác nhau cho năm tài chính tiếp theo. Các dự luật này cần 60 phiếu bầu để thông qua tại Thượng viện. Trong những năm gần đây, Quốc hội đã liên tục không đáp ứng được thời hạn này do sự phân cực gay gắt.

Để tránh chính phủ đóng cửa, Quốc hội thay vào đó sẽ thông qua “Nghị quyết tiếp tục” (CR) trước ngày 30 tháng 9, trong đó duy trì mức tài trợ hiện tại với một vài thay đổi nhỏ. Vì dự luật cải cách EB-5 liên quan đến những thay đổi rộng rãi về luật pháp, nên dự luật không được gắn với CR. Việc gia
hạn chương trình EB5 không được đưa vào bản nghị quyết CR được đề xuất bởi Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa
Lưu ý rằng Quốc hội có thể thông qua bao nhiêu CR tùy theo nhu cầu để giữ cho chính phủ được cấp vốn cho đến khi đạt được thỏa thuận về dự luật phân bổ Omnibus. H.R. 5302 tài trợ cho chính phủ đến hết ngày 3 tháng 12 năm 2021.

Omnibus- Bản dự luật tổng hợp:

Sau khi Quốc hội đạt được thỏa thuận về ngân sách hàng năm, một số dự luật phân bổ riêng biệt sẽ được đưa ra để xem xét đồng thời trên một phương tiện được gọi là ‘Omnibus’. Tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) được bao gồm trong Dự luật Phân bổ của DHS, là một phần của ngân sách omnibus lớn hơn. Dự luật phân bổ ngân sách DHS năm 2022 là phương tiện có nhiều khả năng nhất để thực hiện dự luật cải cách EB-5 hoặc FIFPA tiềm năng.

Mặc dù vẫn chưa biết khi nào dự luật Phân bổ của DHS sẽ được xem xét, nhưng ngày có khả năng nhất là vào hoặc khoảng ngày 3 tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, cũng có thể Quốc hội thông qua nhiều CR (Nghị quyết tiếp tục) để giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 3 tháng 12. Trong trường hợp đó, thời hạn chương trình EB-5 có thể kéo dài sang năm dương lịch mới.

4. Có điều gì đáng chú ý trong dự thảo đề xuất mới cho dự luật cải cách EB-5 không?

Lý do chủ yếu cho việc chưa gia hạn đến từ việc quốc hội Mỹ đang cân nhắc một số giải pháp nhằm minh bạch hóa chương trình EB-5 thông qua việc yêu cầu Trung Tâm Vùng cung cấp chi tiết các số liệu hoạt động và gia tăng chất lượng dự án.

Ngoài những thay đổi có tính kỹ thuật như quy định thời gian xử lý hồ sơ, quy tắc xét duyệt, quy tắc thẩm định vùng TEA, trong dự thảo cải cách còn có đề xuất những yếu tố thay đổi đang được thảo luận như sau:

– Cho phép sử dụng lượng visa không dùng từ các chương trình định cư khác từ năm 1992.
Giảm mạnh lượng visa tồn đọng và giảm thời gian chờ visa định cư thấp nhất.

– Nhà đầu tư chờ hồ sơ phê duyệt trên 1 năm có thể xin giấy phép làm việc hoặc giấy ưu tiên
cho cả gia đình nhập cảnh sớm trong khi chờ đợi hồ sơ phê duyệt.

– Nhà đầu tư có thể nộp phí xét duyệt nhanh là 50,000 USD để tránh chờ đợi.

– Gia hạn chương trình EB-5 dài hạn (đến năm 2032) thay vì ngắn hạn như hiện nay
Hiện tại, các thượng nghị sĩ ủng hộ EB-5, các luật sư di trú & các Trung Tâm vùng đang nỗ lực làm việc để thúc đẩy đưa Dự luật cải cách EB-5 RC vào chương trình làm việc của Quốc hội

5. Thay đổi luật nào là quan trọng nhất đối với lợi ích của nhà đầu tư EB-5?

Đối với các nhà đầu tư hiện tại, hành động lập pháp quan trọng nhất là luật bất hồi tố. Bất kể hình thức hoặc hình thức dự luật cải cách nào, bất kể là đàm phán giữa các phe nhóm trong ngành và bất kỳ điều gì có thể được Quốc hội chấp nhận, đây là mục quan trọng nhất duy nhất sẽ bảo vệ các nhà đầu tư.

Do đó, AIIA đặc biệt tập trung vào nỗ lực FIFPA. Nỗ lực này cần phải tiếp tục cho đến thời điểm Quốc hội ban hành gia hạn chương trình EB-5, hoặc thậm chí xa hơn trong trường hợp việc ủy quyền lại không phải là vĩnh viễn.

6. FIFPA- Đạo luật bảo vệ các nhà đầu tư mới nhất

Chúng tôi hiện đang vận động cho sự hỗ trợ cho đạo luật bảo vệ các nhà đầu tư FIFPA. Trọng tâm ban đầu của chúng tôi là tập trung vào những người đóng vai trò quan trọng trong Thượng viện có liên quan đến chương trình EB-5. Chúng tôi đã quan sát thấy mức độ quan tâm cao đối với đề xuất về luật bất hồi tố của chúng tôi.

Bước tiếp theo của chúng tôi là xác định những thành viên sẽ ủng hộ điều khoản cụ thể này tại Thượng viện và phe Hạ viện và dẫn đầu phụ trách bảo trợ luật đó. Nỗ lực hiện tại của chúng tôi tập trung vào việc đạt được sự hỗ trợ rộng rãi hơn cho FIFPA từ nay đến ngày 3 tháng 12, khi Nghị quyết tiếp tục hết hạn.

7. Khi nào sẽ xử lý hồ sơ EB5 qua Trung Tâm Vùng của tôi?

Đây là một câu hỏi khó trả lời cho chúng tôi trong bối cảnh chính trị luôn thay đổi xung quanh chủ đề này. Có những yếu tố bổ sung cần lưu ý như khả năng tiếp tục tài trợ cho các nỗ lực vận động hành lang của chúng tôi cho đến khi FIFPA được thông qua. Như chúng tôi đã đề cập trước đó trong bản tin ở Câu hỏi 2, chúng tôi đang hướng tới dự luật trích lập DHS năm 2022 như là phương tiện của chúng tôi để thúc đẩy FIFPA về phía trước.

Cải cách Chương trình Trung tâm vùng – những gì các nhóm ngành đang làm việc và là chủ đề của dự luật cải cách EB-5 được đề xuất.
Thu hút các nhà đầu tư hiện tại – ưu tiên hàng đầu của AIIA. Chúng tôi đang thúc đẩy Đạo luật Bảo vệ Công bằng cho Nhà đầu tư Nước ngoài (FIFPA), một dự luật dài một trang sẽ bảo vệ bất kỳ ai có I-526 đã nộp khỏi sự mất hiệu lực của chương trình Trung tâm Khu vực. Chúng tôi đang tích cực tài trợ cho các nỗ lực vận động hành lang để FIFPA được ban hành.

IIUSA (Hiệp hội đầu tư Hoa Kỳ) đã thông báo với chúng tôi rằng họ sẽ nỗ lực thúc đẩy FIFPA trong trường hợp rõ ràng là Quốc hội sẽ không còn theo đuổi ủy quyền lại chương trình Trung tâm khu vực và không còn bất kỳ lực kéo nào để tiếp tục công việc ủy quyền lại.

(Nguồn tham khảo chính: https://goaiia.org/blog/f/newsletter-4—when-will-processing-resume-on-my- immigranpetiti)

HOTLINE: 090 918 4599 (TPHCM) / 0906 831 869 (HN – ĐN)

Quý anh chị đang quan tâm tới chương trình EB5 thì hãy nhanh chóng liên hệ Immica. Immica sẽ hỗ trợ thông tin và định hướng kế hoạch định cư chính xác nhất. Đây là “thời điểm vàng EB5 quay về mức đầu tư $500.000”.
Đội ngũ Immica với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư thẻ xanh EB5 sẽ hỗ trợ anh chị bằng tất cả nhiệt huyết.
IMMICA SẴN SÀNG HỖ TRỢ QUÝ ANH CHỊ 24/7

Hoặc Quý anh chị có thể liên hệ tại đây:

chương trình EB5

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.