Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge cho người nhập cư Mỹ

Public charge – gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.  Public Charge không áp dụng với tất cả người nhập cư Mỹ. Chính phủ Mỹ sẽ xem xét áp dụng luật public charge tùy thuộc vào tình trạng nhập cư của mỗi gia đình. Có những khoản phúc lợi xã hội mà gia đình được nhận. Như vậy có thể không thuộc danh sách các phúc lợi thuộc luật mới về Public charge. 

Bài kiểm tra Public charge – gánh nặng xã hội là gì? 

Bài kiểm tra gánh nặng xã hội nhằm mục đích xem xét. Họ sẽ xem xét liệu người nhập cư có khả năng sẽ sử dụng một số phúc lợi thuộc diện “public charge” của Mỹ hay không. Các nhân viên di trú sẽ cân nhắc dựa trên các thông tin. Các thông tin gồm tuổi, thu nhập, tình trạng sức khỏe, trình độ giáo dục hoặc kỹ năng. Kỹ năng bao gồm các kỹ năng tiếng Anh và giấy cam đoan. Giấy cam đoan hỗ trợ của người bảo lãnh cho đương đơn. Đồng thời, họ cũng có thể xem xét đương đơn đã từng sử dụng các phúc lợi xã hội nhất định chưa.

Các khoản phúc lợi thuộc diện Public Charge

Các khoản phúc lợi thuộc diện gánh nặng xã hội mới của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) gồm:

  • Hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng (trước đây gọi là “tem phiếu thực phẩm”); 
  • Chương trình nhà ở công cộng của Liên bang và hỗ trợ diện Section 8;
  • Thêm chương trình Hỗ trợ y tế của Liên bang Medicaid (ngoại trừ dịch vụ cấp cứu, trẻ em dưới 21 tuổi, phụ nữ mang thai và phụ nữ mới sinh con);
  • Các chương trình trợ cấp tiền mặt (như SSI, TANF, trợ cấp chung).

Những người được đánh giá là tuân thủ luật mới về Public charge là những người không đủ điều kiện nhận các phúc lợi kể trên. Các khoản phúc lợi không được liệt kê trong danh sách. Chúng sẽ không bị tính đến khi đưa ra quyết định về bài kiểm tra gánh nặng xã hội. Nếu thuộc diện có thể trở thành “gánh nặng xã hội”, người nhập cư sẽ bị từ chối nhập cư Mỹ. 

Xét duyệt public charge áp dụng cho những ai?

Public charge chỉ áp dụng với những người đang có dự định nộp hồ sơ xin thẻ xanh/visa định cư Mỹ cho cả gia đình. Quy định về gánh nặng xã hội không áp dụng cho công dân Mỹ. 

Thông thường, những người đã có thẻ xanh cũng không bị ảnh hưởng bởi luật về gánh nặng xã hội. Họ không cần phải vượt qua bài kiểm tra gánh nặng xã hội để gia hạn thẻ xanh. Chính phủ Mỹ rất khó trục xuất người có thẻ xanh vì “gánh nặng xã hội”. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền thường trú và điều kiện nhập tịch Mỹ, nhà đầu tư EB-5 cần lưu ý:

– Luật về gánh nặng xã hội có thể được áp dụng nếu thường trú nhân rời Mỹ hơn 180 ngày. Trong trường hợp này, Chính phủ Mỹ có thể đặt ra những câu hỏi. Câu hỏi để xem xét người đó có thuộc diện “public charge” không khi trở về Mỹ. Để đảm bảo tình trạng thường trú, trước khi rời khỏi Mỹ trong một khoảng thời gian dài. Đương đơn cần nhờ sự tư vấn của đơn vị di trú hoặc luật sư. 

Đương đơn không bị kiểm tra về Public charge khi xin quốc tịch

Khi nộp hồ sơ xin quốc tịch, đương đơn không bị kiểm tra về Public charge. Tuy nhiên, nhân viên di trú có thể sẽ hỏi những câu hỏi thăm dò. Câu hỏi liên quan đến phúc lợi để tìm hiểu đương đơn. Tìm hiểu xem người đó có nhận các khoản phúc lợi mà mình không đủ điều kiện hay không. Vì vậy, trước khi nộp đơn xin nhập tịch, đương đơn cần xem xét lại. Họ phải xem xét lại lịch sử nhận phúc lợi xã hội với một đại diện pháp lý uy tín.

Cùng ImmiCa tìm hiểu về chương trình EB-5, chương trình định cư đầu tư đang được chính phủ khuyến khích nhất hiện nay tại đây.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.