0902 997933/ 0909 184599

Cách dạy con của người Mỹ - Không cần đòn roi nhưng vẫn hiệu quả

cach-day-con-cua-nguoi-my
 14/09/2019

Nước Mỹ luôn được biết đến là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Cách dạy con của người Mỹ luôn khiến người ta cảm phục và học hỏi theo. Mặc dù không sử dụng đến đòn roi nhưng cách giáo dục hiệu quả đã rèn luyện nên những đứa trẻ nhân cách tốt và có ích cho xã hội. Bài viết này sẽ tổng hợp những bí quyết nuôi dạy con mà bố mẹ nào cũng nên tham khảo!

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Tính tự lập được hình thành từ nhỏ

cách dạy con của người mỹ

Phương pháp dạy con của người Mỹ có gì đặc biệt?

Trẻ em ở nước Mỹ từ nhỏ đã được rèn luyện cho tính tự lập và sự riêng tư. Trẻ được ngủ tách ra so với người thân và có thể tự phục vụ những nhu cầu thiết yếu của mình như đồ ăn hay nước uống. Gia đình và thầy cô cũng luôn khuyến khích trẻ chủ động và nắm bắt những kỹ năng cơ bản để trẻ không phục thuộc vào ai. Cách dạy con của người Mỹ là khiến cho trẻ tự trưởng thành và giúp trẻ tự tin, thích nghi với cuộc sống.

2. Kiên nhẫn chỉ bảo, làm gương cho trẻ

Cách dạy con của người Mỹ hay ở chỗ họ tự mình làm gương cho trẻ. Họ có thể có những thói quen xấu hay những cư xử chưa đúng mực nhưng bên cạnh những đứa trẻ họ nhẫn nại và hạn chế mọi điểm xấu để không ảnh hưởng đến thói quen và nhân cách của trẻ sau này.

dạy con kiểu mỹ

Nuôi con kiểu Mỹ cần kiên nhẫn chỉ bảo và làm gương cho trẻ noi theo

Các ba mẹ ở Mỹ luôn kiên nhẫn giải thích với trẻ những thắc mắc của trẻ cũng như hướng dẫn trẻ làm một số thứ. Họ hạn chế cả việc nổi nóng hay né tránh những câu hỏi, sự bướng bỉnh từ con mình.Trẻ em không bị áp đặt hay đe dọa như tại quốc gia khác vì chúng còn non nớt và dễ có suy nghĩ mình không được tôn trọng.

3. Phân biệt giữa

Các bậc phụ huynh Châu Á rất thích những đứa trẻ nghe lời nhưng ba mẹ Mỹ thì không. Cách dạy con của người Mỹ đề cao sự hợp tác tức là khi trẻ bướng bỉnh họ sẽ đánh vào những điều trẻ mong muốn để yêu cầu trẻ sửa chữa vấn đề của chúng một cách tự nguyện trên tinh thần phối hợp với ba mẹ.

4. Dạy trẻ học cách thích nghi, hòa nhập và có trách nhiệm

phương pháp dạy con của người mỹ

Nuôi con kiểu Mỹ là biết cách để trẻ thích nghi với công việc

Trẻ em Mỹ được dạy cách trở thành người có trách nhiệm và hòa nhập với xã hội. Những phụ huynh luôn yêu cầu trẻ bày tỏ thái độ lịch sự và tuân thủ các quy tắc xã hội cơ bản. Dạy con theo phong cách người Mỹ là để trẻ tự chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết những vấn đề thay vì bao che hay thay trẻ xử lý những lỗi lầm đó. Đa số họ chỉ động viên hay hỗ trợ trẻ trong quá trình tự giải quyết mà thôi!

5. Cho trẻ quyền tự chủ

Trẻ em ở Mỹ rất mạnh dạn và tự tin bởi từ nhỏ chúng đã biết mình có quyền và mình cần được tôn trọng. Chủ nghĩa cá nhân là điều trẻ em nào ở Mỹ cũng được dạy ngay từ nhỏ nên chúng tự quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân. Người Mỹ đối xử với tất cả các trẻ em không phân biệt màu da bằng một sự quan tâm và công bằng để chúng phát huy mọi tiềm năng của bản thân trọn vẹn.

nuôi con kiểu mỹ

Hãy để trẻ quyết định các vấn đề của bản thân

6. Luôn dành tối thiểu hai mươi phút để rèn luyện cho trẻ

Trong phương pháp giáo dục con của người Mỹ, các bậc phụ huynh luôn chú ý dành khoảng hai mươi phút mỗi ngày để trò chuyện, vui chơi hay giáo dục con cái. Thực tế chứng minh việc tiếp xúc thường xuyên với bố mẹ tăng khả năng nhận thức của trẻ cũng như ảnh hưởng đến các chỉ số EQ, IQ của trẻ một cách đáng kể. Thông qua việc này trẻ cũng dần trưởng thành và mở rộng được rất nhiều các thói quen, kiến thức hữu ích.

7. Sự tôn trọng

phương pháp giáo dục con của người mỹ

Tông trọng sở thích, cá tính của trẻ

Không chỉ ưu tiên chăm sóc mà cách dạy con của người Mỹ còn thể hiện sự tôn trọng những cá tính và suy nghĩ độc lập của trẻ. Họ luôn chú ý lắng nghe và coi trẻ như một cá thể với tư duy riêng để hiểu và ủng hộ sự tự tin của con cái.

Đồng thời nếu trẻ phạm lỗi các bậc phụ huynh cũng không trừng phạt hay quở trách. Hãy hướng dẫn trẻ cách sửa chữa để trẻ không tự ti và mang theo cảm giác hối hận trong quá trình trưởng thành.

8. Các hình phạt nghiêm khắc, có tính răn đe cao

Trẻ em ở Mỹ không phải chịu đòn roi. Nhưng dạy con kiểu Mỹ luôn có những hình phạt có tính răn đe hiệu quả như:

  • Cấm túc thường là yêu cầu trẻ ngoan ngoãn ở nhà và không được đi chơi để có thể tự nhận thức về những lỗi lầm bản thân gây ra. Cũng không cần lo lắng vì trẻ ở nhà một mình khi mà đa số trẻ em Mỹ đều được dạy tránh xa các thiết bị nguy hiểm.
  • Cắt tiền tiêu vặt là một cách tốt để răn đe trẻ đồng thời khuyến khích trẻ tự lập. Thông thường các bậc phụ huynh sẽ cho trẻ tiền tiêu vặt dựa trên công sức trẻ bỏ ra để hoàn thành những công việc nhà phụ giúp bố mẹ.
  • Tước bỏ thú vui, sở thích của con nghe có vẻ tàn nhẫn nhưng lại rất hiệu quả. Các hình phạt này thường được áp dụng trong 1 – 2 ngày để trẻ ý thức được việc làm sai và không dám tái phạm nữa.
  • Cho con làm việc nhà cũng là một hình thức cảnh cáo trẻ vì những lỗi sai. Điều này giúp trẻ rèn luyện sự độc lập, giúp trẻ ý thức được trách nhiệm đồng thời cũng yêu cầu trẻ biết hối lỗi cho những điều đã gây ra.

9. Luôn cổ vũ con tham gia các trò chơi khám phá

Hãy để trẻ khám phá và tự mình làm những việc đơn giản

Hãy để trẻ khám phá và tự mình làm những việc đơn giản

Cách dạy con kiểu Mỹ này giúp trẻ phát huy được rất nhiều các tiềm năng của mình. Người Mỹ rất yêu thích các trò chơi vận động ngoài trời và trẻ nhỏ cũng rất háo hức trước các thử thách khám phá. Phụ huynh Mỹ khuyến khích con tự mình trải nghiệm để thử thách bản thân, khẳng định lòng dũng cảm. Khi chinh phục được những thử thách trẻ sẽ kiên cường và luôn biết cố gắng hơn trong cuộc sống.

Cách dạy con của người Mỹ đã mang đến cho chúng ta bài học thật bổ ích. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng một cách hiệu quả để giáo dục trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ một cách hoàn thiện hơn!

Nội dung tham khảo:

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Tầng 6 tòa nhà CornerStone, số 16 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm