0902 997933/ 0909 184599

Điều kiện và cách nhập quốc tịch Mỹ bạn cần phải biết

cac-cach-nhap-quoc-tich-my-ban-can-phai-biet
 28/02/2018

Nhập quốc tịch Mỹ là niềm khao khát của nhiều công dân trên khắp thế giới. Thế nhưng, lượng visa được Chính phủ Mỹ cung cấp mỗi năm lại có giới hạn. Số visa được duyệt ngày càng thu hẹp. Trong khi đó, số hồ sơ nộp xin định cư lại có xu hướng tăng lên. Vậy cách thức và điều kiện xin nhập tịch Mỹ có thật sự khó khăn hay không? Hãy cùng Immica tìm hiểu nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Việc nhập quốc tịch Mỹ và được cấp thẻ xanh có gì khác nhau?

Khi xin định cư Mỹ, có 2 khái niệm bạn cần tránh nhầm lẫn là thẻ xanh và quốc tịch.

Thẻ xanh là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho người không là công dân Mỹ. Người được cấp thẻ xanh sẽ được hưởng chế độ như thường trú nhân hợp pháp.

Quốc tịch là sợi dây ràng buộc pháp lý giữa cá nhân người định cư và nhà nước Hoa Kỳ. Người đã nhập quốc tịch Mỹ sẽ được công nhận là công dân chính thức của nước này và được hưởng quyền cũng như thực hiện nghĩa vụ theo pháp luật nhà nước Mỹ quy định. 

nhập quốc tịch mỹ

2. Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ

5 điều kiện để nhập quốc tịch Mỹ cơ bản nhất như sau:

  • Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm. Nếu bạn có vợ/chồng là công dân Mỹ thì thời hạn này được rút ngắn còn 3 năm.
  • Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm vừa qua hoặc 18 tháng trong 5 năm vừa qua.
  • Sống ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn ở 1 tiểu bang hoặc đặc khu do Sở di trú Mỹ USCIS quản lý.
  • Không vi phạm pháp luật, nhân cách tốt, hiểu rõ và chấp hành nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
  • Đủ điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng tiếng Anh.

3. CÁCH THỨC NHẬP QUỐC TỊCH MỸ

Hiện nay có 3 cách nhập cư Mỹ an toàn mà bạn có thể tùy chọn dựa trên khả năng là định cư Mỹ diện đầu tư EB-5, xin định cư theo diện EB-3 dành cho lao động việc làm và định cư theo hình thức mối quan hệ gia đình (bảo lãnh).

Với những ưu thế vượt trội cả về thời gian, thủ tục, hồ sơ, quy định nhập cư… EB-5 được xem là cách nhanh nhất để các cá nhân cùng gia đình có thể nhập quốc tịch Mỹ.

Sau khi đã định cư và có thẻ xanh trong tay, các cá nhân cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) thì được mới được xét cho nhập quốc tịch Mỹ.

quốc tịch mỹ

4. Thủ tục và quy trình xin nhập quốc tịch Mỹ

Để được chính thức nhập quốc tịch Mỹ, trước hết bạn phải hoàn tất thủ tục để được định cư tại đất nước này theo quy định và được Chính phủ Mỹ cấp cho thẻ xanh.

4.1 Thủ tục nhập tịch quốc Mỹ

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục như sau:

  • 2 tấm hình chân dung 2 x 2 inch.
  • Bản sao thẻ xanh Mỹ.
  • Đơn xin nhập tịch N-400.
  • Giấy đăng ký kết hôn và bản sao chứng minh chung sống (nếu có).
  • Thanh toán 680 USD lệ phí thi quốc tịch Mỹ. Những người có mức thu nhập thấp có thể được miễn giảm phần lệ phí này.

4.2 Quy trình nhập tịch Mỹ

Trình tự các bước khi thi quốc tịch Mỹ lần lượt là:

Đầu tiên, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào tờ đơn N-400 và nộp cho USCIS.

Chuyên viên của Sở Di trú sẻ phỏng vấn trực tiếp bạn về thông tin cá nhân, lịch sử và chính trị Mỹ. Bạn phải trả lời đúng 6/10 câu thì mới đạt yêu cầu. Đối với phần thi ngôn ngữ, bạn sẽ đọc to, viết 3 câu và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Sau khi thi xong, bạn được thông báo kết quả sơ bộ. Tuy nhiên, kết quả chính thức sẽ được thông báo sau 120 ngày. Điều kiện thi quốc tịch Mỹ không quá khó khăn. Nếu không đạt điểm yêu cầu, bạn có quyền thi lại sau lần thi đầu tiên 60-90 ngày.

Cuối cùng, bạn đợi nhận thông báo và tham gia buổi Tuyên thệ Trung thành Oath of Allegiance.

nhập tịch mỹ

4.3 Thời gian yêu cầu

Thời gian chờ đợi phê duyệt hồ sơ nhập tịch Mỹ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào trường hợp của đương đơn. Trung bình, Sở Di trú Mỹ sẽ kiểm tra và chấp thuận hồ sơ trong vòng 3-6 tháng.

5. Xin miễn giảm

5.1 Xin miễn thi nhập tịch vì lý do y tế

Các đối tượng bị khiếm khuyết nghiêm trọng về thể chất, tinh thần và không thể sử dụng tiếng Anh sẽ được ưu tiên miễn kiểm tra tiếng Anh cho chương trình nhập quốc tịch Mỹ.

5.2 Xin miễn thi bằng tiếng Anh

Ngoài ra, những người không thuộc diện khiếm khuyết cơ thể cũng có thể xin miễn giảm kiểm tra tiếng Anh nếu thuộc các diện dưới đây:

Thường trú nhân trên 50 tuổi, đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm.

Thường trú nhân trên 55 tuổi, đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm.

Thường trú nhân trên 65 tuổi, đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm. Diện này sẽ được xem xét đặc biệt trong phần thi lịch sử và chính trị Mỹ.

điều kiện nhập quốc tịch mỹ

6. Quyền lợi của người có thẻ xanh 

Quyền lợi khi có thẻ xanh sẽ không được đảm bảo bền vững như việc có quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, thẻ xanh có thể đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Chẳng hạn:

Sống và làm việc vô hạn ở Mỹ.

Được nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 5 năm sinh sống với điều kiện lưu trú ít nhất 6 tháng/năm.

Được bảo lãnh người thân sang Mỹ.

Xuất nhập cảnh tự do và không cần đến visa.

Học sinh quốc tế có thẻ xanh được miễn giảm học phí đối đến bậc trung học và chỉ đóng ⅓ học phí đối với bậc đại học, cao học.

Có nhiều cơ hội việc làm hơn những người không có quoc tich My hoặc thẻ xanh.

Xin hưởng tiền an sinh xã hội, tiền phụ cấp bệnh tật và tiền trợ cấp chăm sóc y tế khi đủ điều kiện…

Mong rằng thông tin chia sẻ trong bài sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn nhập tịch nước Mỹ thành công.

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm