0902 997933/ 0909 184599

Các Cách Nhập Quốc Tịch Mỹ Bạn Cần Phải Biết

cac-cach-nhap-quoc-tich-my-ban-can-phai-biet

Các Cách Nhập Quốc Tịch Mỹ Bạn Cần Phải Biết

 28/02/2018

Nhập cư vào Mỹ, có được quốc tịch Mỹ, trở thành một công dân chân chính của Hoa Kỳ luôn là niềm khao khát của hàng triệu người nước ngoài mỗi năm. Thế nhưng, lượng visa được Chính phủ Mỹ cấp mỗi năm thì đang có xu hướng ngày một bị thu hẹp. Trong khi đó lượng hồ sơ xin định cư, nhập quốc tịch Mỹ lại ngày càng tăng cao dẫn đến quá trình để chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Làm sao để có thể nhập quốc tịch Mỹ? Các cách nhập cư Mỹ hiệu quả là gì? Cùng ImmiCa tìm hiểu nhé.

Việc được nhập quốc tịch Mỹ và được cấp thẻ xanh có gì khác nhau?

Thông thường trong quá trình xin định cư Mỹ có rất nhiều cá nhân nhầm lẫn giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ. Đây hoàn toàn là 2 khái niệm khác nhau.

THẺ XANH là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Còn QUỐC TỊCH là Mối liên hệ pháp lý giữa cá nhân đối với nhà nước nhất định, biểu hiện ở tổng thể các quyền và nghĩa vụ của người đó được pháp luật của Nhà nước quy định và bảo đảm thực hiện.

Theo đó những người có thẻ xanh của Mỹ thì sẽ được gọi thường trú nhân. Những người được nhập quốc tịch Mỹ thì họ đã trở thành công dân chính thức của đất nước này và được hưởng đầy đủ quyền lợi của 1 công dân Hoa Kỳ.

Các Cách Nhập Quốc Tịch Mỹ Bạn Cần Phải Biết Quyền lợi của việc nhập quốc tịch Mỹ sẽ được đảm bảo bền vững hơn so với việc chỉ có thẻ xanh

Tuy mục đích cuối cùng là nhập quốc tịch Mỹ, thì không thể phủ nhận việc có thẻ xanh trong tay sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho cá nhân sở hữu, cụ thể:

 • Tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không phải thông qua bất kì thủ tục hành chính phức tạp của chính phủ Mỹ. Nên kiểm tra thường xuyên thời hạn của thẻ xanh để đảm bảo được xuất nhập cảnh hợp pháp, hạn chế việc cư trú bên ngoài nước Mỹ quá 6 tháng nếu bạn không muốn bị tra hỏi về ý định cư trú tại Mỹ.
 • Bạn có thể nộp đơn xin Quyền công dân Mỹ khi thẻ xanh đã có thời hạn trên 5 năm, để có được thời hạn lưu trú không bị ràng buộc và muốn lư trú tại Mỹ bao lâu tùy thích. Nếu quốc gia sở tại cho phép cá nhân được hưởng chế độ song tịch thì việc sở hữu quốc tịch Mỹ bạn không phải bỏ đi quốc tịch hiện tại.
 • Bạn có quyền nộp đơn yêu cầu chính phủ hỗ trợ về mặt tài chính và cả giáo dục cho thế hệ con cái.
 • Được hưởng đãi ngộ về học phí tại các trường cao đẳng và đại học, thông thường học phí sẽ thấp hơn so với trường hợp du học tự túc. Việc có thẻ xanh trong tay sẽ mang lại nhiều mặt lợi ích trong việc cư trú để trở thành công dân Mỹ, bên cạnh đó con đường học vấn của con em sẽ được mở rộng và nhận được nhiều đãi ngộ hơn.

Những quyền lợi khi nhập quốc tịch Mỹ mang lại cho bạn:

 • Về mặt chính trị, người có quốc tịch Mỹ sẽ được thêm hai quyền quan trọng đó là quyền bầu cử và quyền ứng cử.
 • Nếu bạn được nhập quốc tịch Mỹ thì bạn có thể di chuyển mọi nơi trên thế giới mà không cần lo thời hạn trở về, được miễn visa ở 155 quốc gia.
 • Điều quan trọng mà hầu như ai cũng quan tâm là những người đã có quốc tịch Mỹ sẽ dễ dàng bảo lãnh người thân thuộc nhiều diện khác nhau qua bên này.

Với tất cả những quyền lợi hấp dẫn mà quốc tịch mang lại thì việc được nhập quốc tịch Mỹ luôn là niềm khát khao của rất nhiều người nhập cư Mỹ.

Các điều kiện để được nhập quốc tịch Mỹ.

Để được chính thức nhập quốc tịch Mỹ, trước hết bạn phải hoàn tất thủ tục để được định cư tại đất nước này theo quy định và được Chính phủ Mỹ cấp cho thẻ xanh.

Hiện nay có 3 cách nhập cư Mỹ an toàn mà bạn có thể tùy chọn dựa trên khả năng là định cư Mỹ diện đầu tư EB-5, xin định cư theo diện EB-3 dành cho lao động việc làm và định cư theo hình thức mối quan hệ gia đình (bảo lãnh).

Sau khi đã định cư và có thẻ xanh trong tay, các cá nhân cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) thì được mới được xét cho nhập quốc tịch Mỹ.

Các Cách Nhập Quốc Tịch Mỹ Bạn Cần Phải Biết Nhập quốc tịch Mỹ là niềm khao khát của hàng triệu người định cư mỗi năm

Điều kiện để được nhập tịch bao gồm:

  • Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm và thời hạn này sẽ rút ngắn còn 3 năm nếu bạn có vợ (chồng) là công dân Mỹ.
  • Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm vừa qua hoặc 18 tháng trong 3 năm vừa qua
  • Sống ở 1 tiểu bang hay đặc khu do USCIS quản lý ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.
  • Không vi phạm pháp luật dưới bất kỳ hình thức nào, có nhân cách tốt, hiểu biết và chấp nhận các nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
  • Đạt điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng Tiếng Anh.

Một số đối tượng được miễn giảm kiểm tra Tiếng Anh cho chương trình nhập quốc tịch Mỹ thường là:

- Thường trú nhân trên 50 tuổi, đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm.

- Thường trú nhân trên 55 tuổi, đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm.

- Thường trú nhân trên 65, đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm. Diện này sẽ được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

- Các đối tượng bị khiếm khuyết nghiêm trọng về thể chất, tinh thần, không thể sử dụng được Tiếng Anh.

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ gồm có đơn nhập tịch N-400 và các giấy tờ liên quan để chứng thực lý lịch nộp kèm như giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy chứng nhận kết quả thi nhập tịch, bằng cấp Anh Văn, hình chụp…

Thời gian chờ đợi để hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ được Sở Di Trú chấp thuận tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Thường thì khoảng từ 3 – 6 tháng.

TRỤ SỞ CHÍNH

 Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

 028 3827 7697 | 0902 997 933 | 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HÀ NỘI

 Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

 0902 997 933 - 0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

HỒ CHÍ MINH

 Tầng trệt, Broadway E, 2 Bertrand Russell, Q.7

 0909 184 599 | 0902 997 933

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

ĐÀ NẴNG

 Tầng 3 - Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

 0902997933 -0903 442 667

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

CALIFORNIA

 7777 Center Ave, Suite 250, Huntington Beach, CA 92647

 (+1 604) 722 1781

 vietnam@immica.org

 www.immica.org

 Thứ 2 - Thứ 6 9:00am - 6:00 pm

>
//