bảo lãnh con nuôi sang mỹ

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Điều kiện bảo lãnh con nuôi

Để được bảo lãnh con nuôi sang Mỹ thì cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:

 • Con nuôi phải được nhận nuôi trước 16 tuổi và được công nhận hợp pháp với pháp luật tại địa điểm cư trú của con nuôi
 • Con nuôi phải ở chung nhà với bố mẹ nuôi ít nhất 2 năm, thời gian này có thể tính trước hoặc sau khi tiến hành nhận con nuôi đều được

bảo lãnh con nuôi sang mỹ Tìm hiểu điều kiện bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

 • Con nuôi nhận quyền giám hộ của bố mẹ nuôi trong thời gian ít nhất 2 năm
 • Ba mẹ là công dân của Mỹ đang sinh sống hoặc thường trú tại Mỹ

Đều đáp ứng được đầy đủ những điều kiện nêu trên thì bạn có thể hoàn thiện hồ sơ gửi cho đại sứ quán để xin xét duyệt hồ sơ định cư tại Mỹ theo diện này được rồi nhé.

2. Quyền lợi của người được bảo lãnh theo diện con nuôi

Khi đã hoàn tất hồ sơ và được bảo lãnh con nuôi sang Mỹ theo đúng quy định của luật pháp thì người con nuôi đó sẽ được hưởng mọi quyền lợi, lợi ích như một người con ruột bình thường. Trường hợp này sẽ được áp dụng đối với việc cha mẹ bảo lãnh cho con nuôi, anh chị em có thể bảo lãnh cho nhau hoặc cha, mẹ nuôi có thể chung một hồ sơ với con nuôi theo diện bảo lãnh thân nhân này.

Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần lưu ý rằng đối với hình thức bảo lãnh theo diện con nuôi này, thì người con nuôi đó đã được hưởng mọi quyền lợi khi di trú thì sẽ không được bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột của mình nữa.

3. Thủ tục bảo lãnh diện con nuôi

Bước 1: Nộp hồ sơ xin visa cho con

Đây là điều đầu tiên nếu như bạn có ý định bảo lãnh con nuôi sang Mỹ. Nếu như bản thân bạn chưa có nắm rõ những quy định của cơ quan pháp luật nếu không muốn mất thời gian làm lại hồ sơ cũng như bổ sung nhiều lần thì có thể liên hệ với bên dịch vụ chuyên tư vấn làm hồ sơ con nuôi để xin visa định cư tại Mỹ cho con, và trong thời gian đó bé có thể sống cùng cũng như dưới sự giám hộ của gia đình bạn.

Bước 2: Nhận giấy khai sinh của con

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận nuôi với cơ quan có thẩm quyền, thông thường sẽ là nơi cư trú hiện tại của con nuôi thì gia đình bạn có thể nhận được giấy khai sinh của con, từ đó bạn có thể xin hộ chiếu cho con nuôi của mình.

Thủ tục bảo lãnh diện con nuôi Mẫu giấy khai sinh được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Xin hộ chiếu Việt Nam cho con

Xin hộ chiếu Việt Nam tại các  cơ quan có thẩm quyền thông thường sẽ mất thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng thì sẽ nhận được hộ chiếu hợp pháp. Hồ sơ xin hộ chiếu cho con nuôi thông thường sẽ bao gồm:

 • Mẫu đơn xin hộ chiếu theo quy định của pháp luật có chữ ký
 • Bản sao công chứng quyết định xin con nuôi của gia đình.
 • 4 tấm ảnh 4×6 cm nền trắng
 • Bản sao có công chứng giấy khai sinh của con nuôi
 • Bản sao có công chứng của bố mẹ nuôi,
 • Và một số loại giấy tờ cần bổ sung khác tùy vào từng trường hợp khác nhau. Sẽ được hoàn tất hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Xin visa định cư Mỹ

Sau khi hoàn tất các giấy tờ hồ sơ cá nhân của con nuôi cũng như hộ chiếu Việt Nam thì bạn có thể bắt đầu  xin visa định cư tại Mỹ ở đại sứ quán. Hồ sơ bao gồm những thông tin cần thiết sẽ được đại sứ quán yêu cầu gia đình bổ sung đầy đủ.

Xin visa định cư Mỹ cho con nuôi Xin visa định cư Mỹ cho con nuôi

Tuy nhiên, để bảo lãnh con nuôi sang Mỹ bạn cần lưu ý chuẩn bị một số giấy tờ để chứng minh khả năng tài chính của bản thân như: bản sao kê 6 tháng lương gần nhất, hồ sơ liên quan đến công việc hiện tại để chứng minh bạn hoàn toàn đủ khả năng bảo lãnh cho  con nuôi của mình mà không làm gánh nặng cho xã hội. Sau đó lãnh sự quán sẽ bắt đầu xét duyệt hồ sơ của bạn theo quy định.

Bước 5: Sau khi nhận con nuôi

Sau khi nhận con nuôi và được định cư tại Mỹ thì bố mẹ nuôi cần phải hoàn thành mọi nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với con nuôi và phải báo cáo với những cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú của con nuôi theo quy định của pháp luật đó là mỗi tháng 1 lần.

Con được nhận nuôi hợp pháp sẽ được hưởng mọi quyền lợi cũng như trách nhiệm như một công dân Mỹ thực sự, được sự bảo vệ của pháp luật như con ruột bình thường.

4. Các luật định về việc bảo lãnh con nuôi theo luật Di Trú Mỹ

Hiện nay những trường hợp được xin con nuôi hợp pháp đó là xin con nuôi quốc tế Hague, xin con nuôi là trẻ mồ côi và xin con nuôi thông qua những mối quan hệ huyết thống. Thì trường hợp xin con nuôi quốc tế Hague và xin con nuôi là trẻ mồ côi bắt buộc phải thông qua những tổ chức của chính phủ cũng như quốc tế. Còn việc xin con nuôi theo diện huyết thống thì không cần phải thông qua những tổ chức này mà chỉ cần làm việc cũng như xin thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền tại nơi cư trú.

Luật định về việc bảo lãnh con nuôi

Đối với việc bảo lãnh con nuôi sang Mỹ  thì cần tuân thủ tuyệt đối những luật định mà pháp luật Mỹ đưa ra bạn cần phải chấp hành tuyệt đối những quy định như:

 • Cha mẹ nuôi cần chứng minh khả năng tài chính cũng như khả năng của mình có thể bảo lãnh cho con nuôi sau khi định cư tại Mỹ mà không làm gánh nặng cho xã hội. Cần đáp ứng đầy đủ điều kiện của luật Di Trú Mỹ thì mới được tiến hành xét duyệt hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ .

luật bảo lãnh con nuôi Để bảo lãnh con nuôi sang Mỹ cha mẹ nuôi phải đáp ứng các điều kiện trong Luật Di Trú Mỹ

 • Cha mẹ nuôi không có tiền sử bạo hành gia đình cũng như sử dụng ma túy.
 • Việc cho, nhận con nuôi hoàn toàn tuân theo mục đích nhân đạo chứ không phải mục đích thương mại nào khác để qua mặt pháp luật
 • Không được sử dụng các loại giấy tờ giả mạo để xin con nuôi
 • Không được phân biệt đối xử giữa con ruột và con nuôi khi sinh sống cùng nhau.
 • Cha mẹ nhận con nuôi không nhất thiết phải ở Việt Nam trong quá trình làm hồ sơ cũng như xin nhận con nuôi nhưng phải có mặt tại các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Thời gian xét đơn bảo lãnh

Thời gian xét đơn: thông thường USCIS sẽ tiến hành đánh giá xem cha mẹ nuôi có phù hợp hoặc đủ điều kiện để nhận con nuôi hay không hoặc hồ sơ cần bổ sung gì thêm. Nếu không đủ điều kiện hoặc hồ sơ còn thiếu thì cơ quan này sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho cha mẹ nuôi.

Đối với mẫu đơn I-800A thì thời gian xét đơn sẽ là 15 ngày kể từ ngày thông báo cho bạn về kết quả hồ sơ và lấy dấu vân tay

Đối với mẫu đơn I-600A thì thời gian xét duyệt sẽ là 18 tháng để từ ngày nộp đơn. Thời gian này cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận tình hình của đứa trẻ cũng như cha mẹ nuôi có đáp ứng được đầy đủ điều kiện ,tài chính và có phù hợp để hoàn tất quá trình nhận nuôi hay không.

Lệ phí nộp đơn nhận con nuôi: tổng cộng 805 USD bao gồm lệ phí nộp đơn và phí phí quét vân tay cho từng thành viên sống trong gia đình từ 18 tuổi trở lên.

Lưu ý đối với những trường hợp bảo lãnh con nuôi sang Mỹ  khi làm hồ sơ xét duyệt thì bạn nên làm ít nhất 2 bản giống hệt nhau. Tất cả những giấy tờ đều phải được dịch và chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền là đại sứ quán Việt Nam hoặc các Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ. Hồ sơ bắt buộc phải bao gồm cả tiếng anh và tiếng việt.

5. Đơn cử trường hợp bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

Trường hợp bảo lãnh

Gia đình tôi được định cư tại Mỹ theo diện đầu tư EB-5, hiện đang ở Mỹ được 5 tháng và đã có thẻ xanh, sổ an ninh xã hội, bảo hiểm… Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn mong muốn được mang đứa con nuôi của mình cùng sinh sống ở nơi đây. Tôi phải làm gì để được bảo lãnh cháu sang cùng đoàn tụ? (Chị N.H.N, 36 tuổi)

Không chỉ riêng trường hợp của chị N.H.N, cũng có khá nhiều chủ đầu tư khi được định cư ở Mỹ theo dự án đầu tư EB-5 đã đưa ra những câu hỏi tương tự. Vậy liệu thường trú nhân có được phép bảo lãnh con nuôi và thủ tục hồ sơ ra sao? Những thông tin sau từ Luật sư di trú của ImmiCa sẽ cung cấp cho các chủ đầu tư những thông tin hữu ích.

Điều kiện bảo lãnh con nuôi

Theo luật di trú, đối với những nhà đầu tư định cư Mỹ thông qua dự án đầu tư EB-5 sẽ được lấy Thẻ xanh Mỹ (US Pernament Resident)cho cả gia đình bao gồm vợ, chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân. Riêng việc bảo lãnh con nuôi của những thường trú nhân này cũng được quy định khá rõ ràng.

Đặc biệt, chữ CHILD (con) trong bộ luật di trú được định nghĩa rất quan trọng và là cơ sở cho mọi sự đề nghị, xét duyệt. Cụ thể, để được chấp thuận bảo lãnh con nuôi, người có thẻ xanh phải xác định được được người con nuôi ấy phải có đủ 3 điều kiện:

 • Đầu tiên, người con nuôi phải được nhận nuôi trước năm 16 tuổi và được chứng nhận hợp pháp, cụ thể là giấy “Cho – nhận con nuôi”của chính quyền nơi người nuôi sinh sống.
 • Thứ hai, người con nuôi ấy phải có thời gian sống chung nhà với ba mẹ nuôi ít nhất là 2 năm (dù trước hay sau khi nhận nuôi vẫn được chấp nhận là hợp lệ).
 • Cuối cùng, phải chứng minh được, trong suốt thời gian nhận con nuôi, người nuôi thể hiện được đúng vai trò làm cha, làm mẹ của mình, không có hành vi ngược đãi, bỏ bê hay không tôn trọng.

Một khi đã hoàn tất được các thủ tục xác minh là con nuôi hợp pháp thì luật di trú sẽ cho phép hưởng mọi quyền lợi di trú như một người con ruột. Và trường hợp này có thể áp dụng cho cha mẹ bảo lãnh con nuôi, anh chị em nuôi bảo lãnh nhau.

Lưu ý khi bảo lãnh

Các nhà đầu tư lưu ý, dù là người con nuôi ấy sau khi được bảo lãnh và hưởng đầy đủ quyền lợi di trú, trở thành một thường trú nhân Hoa Kỳ thì cũng không được phép bảo lãnh ngược lại cha mẹ hoặc anh chị ruột của mình.

Trên đây là các thông tin về bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mà Immica chia sẻ đến các bạn đọc. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích nhất cho mình nhé!

Nội dung tham khảo:

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.