5 tiểu bang ở Mỹ nào đáng sống nhất?

Xu hướng định cư Mỹ đã có từ rất nhiều năm trước ở Việt Nam. Việc cộng đồng người Việt tại Mỹ ngày càng tăng nhanh về số lượng đã minh chứng hoàn toàn thuyết phục cho sức hấp dẫn của đất nước này. Các nhà đầu tư khi tìm hiểu về những thông tin di trú, rất quan tâm đến vấn đề tiểu bang ở Mỹ nào đáng sống nhất? Bài viết dưới đây sẽ tiếp thêm động lực cho bạn và gia đình trong việc lựa chọn nơi thật sự phù hợp để sinh sống và định cư khi đến với xứ sở hoa lệ này.

California

Nước Mỹ được đánh giá là một cường quốc trên thế giới. Mức sống của người Việt ở Mỹ cao nhưng cũng cần bỏ ra nhiều công sức lao động. Theo như nhiều nguồn tin được công bố, và số liệu đáng tin cậy nhất được thống kê ngày 25/08/2014 của đài phát thanh 89.3 KPCC (California, Mỹ) thì hiện tại có đến 40% (trong số 1,3 triệu) người Mỹ gốc Việt sống tại bang California chủ yếu ở quận Cam, Los Angeles và Santa Clara.

Vậy lý do gì người Việt khi sang Mỹ thì thường định cư ở các bang này:

  • Ít có sự phân biệt chủng tộc: bang California là nơi có nhiều cộng đồng người nhập cư trên thế giới, có các quốc gia Châu Á sinh sống như: Nhật Bản, Trung Quốc…
  • Có cộng đồng người Việt sinh sống, thời gian lâu dần, cộng đồng này ngày càng đông đúc có nền văn hóa và bản sắc rất riêng của người Việt. Đặc biệt ở khu Little Saigon, quận Cam, bang California tập trung số lượng người việt lớn, nơi đây có chợ, đền, chùa của người Việt sinh sống và tái hiện các khung cảnh giống như ở Việt Nam vào các ngày lễ Tết.
  • Cơ hội việc làm cao: khí hậu của vùng miền Nam bang California khá dễ chịu, đặc biệt phát triển các ngành nghề về nông nghiệp và đánh cá phù hợp với người Việt

Texas

Texas là tiểu bang nằm ở khu vực trung tâm Tây Nam của Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt sinh sống ở đây tăng vọt trong 5 năm gần đây và đứng thứ hai tại Mỹ với số lượng 85.000 người, đặc biệt là ở Thành phố Houston. Nguyên nhân chủ yếu từ:

  • Môi trường sinh sống và thị trường ở nơi đây chưa bị cạnh tranh khốc liệt ở khu Little Sài Gòn.
  • Mức phí sinh hoạt và giá nhà hợp lý, cơ hội làm việc cao hơn đáp ứng được điều kiện sinh sống, phát triển của người Việt.
  • Khu vực này có khí hậu nhiệt đới ẩm phù hợp với người Việt: ở các vùng gần bờ biển khí hậu có phần ôn hòa hơn, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không quá lớn. Vào mùa hè, cái nóng bao phủ trên khắp tiểu bang Texas, đỉnh điểm của sự nóng nực có khi lên đến 35 độ C.

Washington

Washington, tiểu bang được đặt tên theo vị tổng thống đầu tiên của Mỹ – George Washington. Đa phần diện tích nơi đây được bao phủ bởi rừng nên phần lớn chịu khí hậu từ núi. Đa số người Việt sống tại đây tập trung lớn nhất tại thành phố Seattle.

Phần lớn kinh tế của Washington phụ thuộc vào ngành công nghiệp mũi nhọn như chế tạo máy bay, công nghệ sinh học và đặc biệt là du lịch. Nông nghiệp cũng là một lĩnh vực phát triển mạnh tại Washington.

Florida

Florida nằm ở miền Đông nước Mỹ, có địa hình đồi núi thấp với số lượng lớn hồ và rừng rậm, xen kẽ bởi đầm lầy trải dài trên diện tích lớn. Khí hậu nơi đây khá dễ chịu, đây cũng là đặc điểm khiến Florida thu hút nhiều khách du lịch mỗi năm.

Đây là vùng đất tắm trong ánh nắng mặt trời bao quanh. Nền kinh tế của Florida gây ấn tượng mạnh trong sự phát triển du lịch. Một đường bờ biển dài khiến tiểu bang được biết đến như một địa điểm dừng chân tuyệt vời nhất trên thế giới. Hơn thế nữa, đây còn là tiểu bang tập trung nhiều khu công viên giải trí nổi tiếng như Disney World.

Cuộc sống của người Việt tại đây cũng giống như các bang khác, ở đây họ làm nhiều nghề, nhiều việc nhưng đa phần hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trang trại và các dịch vụ chăm sóc cá nhân.

New York

New York là tiểu bang có khí hậu ẩm ướt quanh năm, xếp thứ 27 trên 50 tiểu bang Hoa Kỳ về diện tích nhưng mật độ dân cư lại đứng thứ 3. Đây là một trung tâm toàn cầu về thương mại và quốc tế. New York không chỉ là nơi ảnh hưởng lớn về thương mại và tài chính mà còn là nước có ảnh hưởng lớn về văn hóa, nghệ thuật đất nước này.

rgfrg

Trên đây là những chia sẻ của tôi về những tiểu bang có số lượng người định cư đông đúc. Nếu các bạn không thể sống quen những nơi đông người Mỹ, các bạn có thể tìm về những nơi mà tôi kể trên, nơi có một cộng đồng người Việt rộng lớn cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ luôn sẵn sàng từ chính những đồng hương quê mình.

Bài viết là chia sẻ thú vị về nước Mỹ, hy vọng có thể  giúp cho Quý anh chị –  những người có ý định định cư sau này. Quan trọng hơn hết, bài viết đã trả lời câu hỏi tiểu bang ở Mỹ nào đáng sống nhất cho Quý anh chị. Trân trọng cảm ơn!

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan