5 “Giấc mơ Mỹ” nổi tiếng nhất làng Công nghệ thế giới

Doanh nhân thường lập nghiệp từ con số 0. Đối với những người nhập cư, khó khăn còn nhân lên gấp bội. Bởi họ phải xây dựng cuộc sống hoàn toàn mới. Sau khi bị hoàn cảnh xô đẩy, phải rời quê hương đi khắp thế giới.

Tại một quốc gia phát triển bậc nhất thế giới như Mỹ, nơi con cái của người nhập cư có xu hướng bỏ học trung học nhiều hơn. Việc sinh tồn và thành công không phải chuyện dễ dàng. Tuy vậy, có không ít câu chuyện đầy thuyết phục, làm động lực phấn đấu cho mọi người nuôi “giấc mơ Mỹ”.

Họ đi đến ngày nay nhờ vượt qua không ít trở ngại trong quá khứ như vô gia cư, xung đột chính trị, bi kịch cá nhân. Một số cho rằng thành tựu của họ nếu không phải trên đất Mỹ thì không thể nào thành hiện thực. Nhiều cái tên trong số họ rất quen mặt trong làng công nghệ. Chẳng hạn Sergey Brin (đồng sáng lập Google), Sundar Pichai (CEO Google) hay Elon Musk (CEO Tesla).

1. Sergey Brin và hành trình hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”

Nhà sáng lập Google Sergey Brin sinh tại Nga năm 1973. Thời điểm đó, bố của Brin là Michael Brin mơ ước trở thành nhà vật lý học thiên thể. Nhưng gốc gác Do Thái cùng bối cảnh xã hội đã ngăn ông thực hiện điều này. Và thậm chí còn khiến ông khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Cuối cùng, Michael làm việc trong một cơ quan của chính phủ. Cả gia đình quyết định chạy trốn khỏi nơi này khi Sergey 6 tuổi. Gia đình Brins chuyển đến Maryland (Mỹ). Ông được học tại trường Montessori, nơi bồi dưỡng tính độc lập và sự sáng tạo của mỗi cá nhân. Đây cũng là ngôi trường mà Larry Page, CEO Amazon Jeff Bezos theo học.

Brin thăm lại Matxcova năm 17 tuổi trong một chuyến du lịch của cả lớp do bố Michael dẫn đầu. Với bản tính ương ngạnh, Brin đã ném đá vào một xe cảnh sát và gặp rắc rối nghiêm trọng.

Ông theo học khoa học máy tính tại Stanford rồi bỏ dở để sáng lập Google cùng Larry Page. Với khối tài sản hàng tỷ USD, Brins đang cống hiến bản thân cho các công nghệ táo bạo. Các dự án nổi tiếng nhất là phát triển cơ sở dữ liệu DNA cho 7.000 bệnh nhân nhằm chữa trị bệnh Parkinson, khí cầu Internet, xe hơi tự lái.

2. Sundar Pichai

Sundar đến từ bang Tamil Nadu của Ấn Độ. Theo học tại Viện Công nghệ Kharagpur, nơi ông nhận bằng cử nhân Công nghệ. Tiếp đó, ông nhận bằng Thạc sỹ của Stanford và Thạc sỹ quản trị kinh doanh của trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Tại trường Wharton, Pichai đều tham gia các chương trình Siebel Scholar và Palmer Scholar dành cho người có thành tích xuất sắc.

Trước khi làm việc tại Google, Pichai là kỹ sư của Applied Materials và cố vấn quản trị tại McKinsey & Company. Năm 2004, ông đầu quân cho Google với vai trò Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm. Tại đây ông lãnh đạo nhóm phát triển trình duyệt và hệ điều hành Chrome.

Pichai nhanh chóng nhận được nhiều trọng trách hơn tại Google. Trong đó có Firefox, Google Toolbar, tìm kiếm desktop, Google Gears & Gadgets. Tháng 9/2008, ông phụ trách thành công sự ra đời của trình duyệt Chrome. Chưa đầy một năm sau là hệ điều hành Chrome cho netbook và desktop. Năm 2012, ông bổ sung thêm một bộ phận khác của Google vào danh sách quản lý của mình sau khi phụ trách Google Apps – Dave Girouard nghỉ việc để thành lập công ty riêng. Một năm sau đó, Pichai nắm quyền điều hành Android sau khi “cha đẻ” Android Andy Rubin từ chức. Tháng 8/2015, Google trải qua cuộc đại cấu trúc và Pichai trở thành CEO Google.

3. Elon Musk

giấc mơ Mỹ

CEO Tesla sinh năm 1971 tại Maye, là con lai Nam Phi và Canada. Musk dành phần lớn thời thơ ấu sống tại Nam Phi. Năm 10 tuổi, anh tự mua chiếc máy tính đầu tiên, tự học lập trình và viết phần mềm đầu tay năm 12 tuổi.

Năm 17 tuổi, anh nhập cư Canada và theo học tại Đại học Queen. Song sau đó bỏ học để học Đại học Pennsylvania, Mỹ, chuyên ngành kinh tế và vật lý. Học xong tại Penn, Musk đến California học Stanford ngành vật lý năng lượng. Thời điểm này trùng khớp với thời kỳ bùng nổ dotcom và anh bỏ học Stanford chỉ 2 ngay sau khi nhập học để mở Zip2. Zip2 cung cấp nội dung cho các website.

Cuối những năm 20 tuổi, Musk trở thành triệu phú sau khi bán Zip2 cho hãng máy tính Compaq. Anh đạt được nhiều thành công khi thành lập X.com năm 1999, SpaceX năm 2002 và Tesla Motors nă 2003. Musk thu hút được sự chú ý vào tháng 5/2012 khi SpaceX ra mắt tên lửa có khả năng gửi phương tiện vận tải đầu tiên lên Trạm không gian quốc tế.

Tesla Motors ra đời với mục đích sản xuất xe điện giá rẻ cho mọi người. 5 năm sau khi thành lập, năm 2008, mẫu xe Roadster ra mắt với khả năng tăng tốc từ 0 lên 60m/giờ trong 3,7 giây, chạy 250 dặm khi sạc đầy. Model S cũng là một mẫu xe hơi điện thành công khác của Tesla và từng dành giải “Xe của năm” do tạp chí Motor Trend bầu chọn năm 2013.

4. Ursula Burns và “giấc mơ Mỹ”

giấc mơ Mỹ

CEO của tập đoàn giải pháp công nghệ Xerox đối mặt với nhiều thách thức để đạt đến vị trí ngày nay. Là con của một bà mẹ đơn thân, lại là người nhập cư Panama. Bà Ursala Burns theo học tại một trường giáo xứ. Tại đây bà phát hiện năng khiếu về toán học và các con số. Khi được giáo viên hướng nghiệp cho những nghề quen thuộc với nữ giới như y tá, bà đã có quyết định khác: công việc lương cao nào phù hợp với trình độ của mình? Sau cùng, bà học tại Viện Polytechic New York và Đại học Columbia để phục vụ mục đích của mình.

Sự nghiệp của bà tại Xerox bắt đầu từ kỳ thực tập mùa hè năm 1980. Một thập kỷ sau, sự nỗ lực của bà Burns lọt vào mắt một quan chức cao cấp, người đề nghị đưa bà lên vai trò trợ lý. Ngày một thăng tiến, sau đó bà đảm nhiệm vị trí ngang bằng với Paul Allaire, CEO sau đó của Xerox.

Năm 1999, bà được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất toàn cầu. Và năm 2000 là Phó Chủ tịch Dịch vụ chiến lược doanh nghiệp, phụ trách sản xuất và chuỗi cung ứng nguồn. Tiếp theo, bà dẫn dắt bộ phận phát triển và nghiên cứu sản phẩm toàn cầu, tiếp thị và chuyển phát.

Tháng 4/2007, bà được xướng tên Chủ tịch Xerox và là một thành viên trong Ban Giám đốc. Tháng 7/2009, bà trở thành CEO và năm 2014 là Chủ tịch Xerox.

5. Jan Koum

giấc mơ Mỹ

Đồng sáng lập WhatsApp Jan Koum sinh ra và lớn lên tại một làng hẻo lánh của Kiev, Ukraine. Năm 16 tuổi, ông cùng mẹ tìm cách thoát khỏi phong trào bài Do Thái tại đây và chuyển đến California, Mỹ. Đến năm 18 tuổi, Koum quan tâm đến lập trình và theo học tại Đại học bang San Jose.

Năm 1997, Jan Koum được Yahoo tuyển dụng làm kỹ sư cơ sở hạ tầng và làm việc cùng Brian Acton. 9 năm sau, tháng 7/2007, cả hai rời Yahoo, nghỉ một năm để du lịch khắp Nam Mỹ. Đôi bạn cùng xin vào Facebook nhưng thất bại. Tháng 1/2009, ông mua chiếc iPhone đầu tiên và nhận ra App Store chuẩn bị mở ra một thị trường ứng dụng mới. Sau đó, Koum đến thăm bạn Alex Fishman và nói chuyện về ý tưởng ứng dụng WhatsApp. Ngày 24/2/2009, WhatsApp được thành lập.

Chỉ trong thời gian ngắn, ứng dụng trở nên phổ biến và thu hút sự chú ý của Facebook. Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg liên hệ với Koum lần đầu vào mùa xuân năm 2012. Và đến năm 2014, Facebook chính thức mua lại WhatsApp với giá 19 tỷ USD.

Trên đây là 5 doanh nhân Mỹ trong ngành công nghệ nổi tiếng khắp thế giới. Họ đã hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”. Immica hy vọng cũng góp công sức biến “giấc mơ Mỹ” thành hiện thực cho người Việt.

Mọi thắc mắc xin Quý anh chị liên hệ Immica tại đây. 

Cập nhật thông tin di trú từ Sở di trú Mỹ USCIS

Nguồn: ICTNEWS

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Hứa Tố Trân

(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Hứa Tố Trân
(Tracy)

GIÁM ĐỐC
KINH DOANH

Ms. Tracy là 1 chuyên gia ở lĩnh vực di trú, cô có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư định cư EB5. Cô và CEO của IMMICA đã lựa chọn những kênh đầu tư Bất động sản Mỹ thích hợp, đàm phán với các đối tác hàng đầu ở Mỹ để chọn các dự án an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của tập đoàn IMMICA, cô tiếp tục được tin tưởng để đảm nhận vị trí nòng cốt – giám đốc kinh doanh của IMMICA, USHome and USWealth Group.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms.Hoàng Diệp Trúc

(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.

Ms. Hoàng Diệp Trúc
(Trudi)

GIÁM ĐỐC
ĐẦU TƯ

Với nhiều kinh nghiệm về tín dụng doanh nghiệp tại các ngân hàng Việt Nam, Ms. Diệp Trúc đã và đang phục vụ Camly Group trong việc phát triển và quản lý kinh doanh. Trách nhiệm của cô là giúp đội ngũ Marketing và Advisor tăng trưởng hiệu quả qua các hoạt động trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn, thuộc mảng đầu tư định cư và đầu tư bất động sản Hoa Kỳ. Cô đạt được nhiều thành tích khi đã giúp hàng trăm nhà đầu tư có được sự thành công trong chương trình EB5 và đạt được lợi nhuận cao với các dự án đầu tư bất động sản Mỹ. Cô cũng là một Master Coach đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và cuộc sống. Với kinh nghiệm đó, cô giúp Camly Academy xây dựng và phát triển kế hoạch đào tạo để giúp các Đại sứ đầu tư toàn cầu (GIA) có được sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình thành công của họ tại Camly Platform.