4 Cách đầu tư Bất động sản Mỹ thụ động – 4 Passive real estate investing options

Ngày càng có nhiều người lựa chọn đầu tư BĐS thụ động do sự tự do, linh hoạt về thời gian, công sức quản lý, đồng thời không cần phải có kiến thức chuyên môn về BĐS và tài chính. Cùng điểm danh 4 hình thức đầu tư BĐS thụ động mà các NĐT tại Mỹ thường tìm đến nhé.

1. Quỹ cổ phần tư nhân – Private Equity Fund

Quỹ đầu tư tư nhân là một mô hình đầu tư trong đó các nhà đầu tư gộp tiền của họ lại với nhau thành một quỹ duy nhất để đầu tư vào thị trường tư nhân. Chúng thường là quan hệ đối tác trách nhiệm hữu hạn với người quản lý hoặc nhóm quản lý được chỉ định. Trong khi người quản lý chủ động quản lý các khoản đầu tư của quỹ, các nhà đầu tư không bắt buộc phải tham gia trực tiếp một cách thường xuyên. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư, điều quan trọng là phải có kiến ​​thức tài chính và bất động sản cần thiết để hiểu và đánh giá rủi ro và lợi nhuận tiềm năng của mỗi khoản đầu tư.
Việc tiếp cận các quỹ đầu tư tư nhân thường hạn chế và chỉ dành cho các nhà đầu tư được công nhận (accredited investors) và tổ chức có giá trị ròng cao. Mức đầu tư tối thiểu có thể khác nhau, nhưng thường không dưới 100.000 USD. Các quỹ đầu tư tư nhân thường sử dụng mô hình “hai và hai mươi” – “Two and twenty”, trong đó họ tính phí quản lý hàng năm 2% và phí bổ sung 20% ​​đối với bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà quỹ kiếm được vượt quá mức lợi nhuận cụ thể. Các nhà đầu tư thường sẽ chịu phụ thuộc vào các Quỹ về thời gian thanh khoản và chuyển nhượng khoản đầu tư.

2. Quỹ tương hỗ bất động sản – Real Estate Mutual Funds (một loại hình huy động vốn từ công chúng)

Cũng được cấu trúc như một quỹ chung, quỹ tương hỗ là một phương tiện đầu tư được cấu trúc như một công ty, tập hợp tiền của khách hàng lại với nhau và đầu tư thay mặt cho họ. Thay vì sở hữu tài sản trực tiếp, các nhà đầu tư quỹ tương hỗ sở hữu cổ phần của quỹ và bản thân quỹ sở hữu các khoản đầu tư mà quỹ đó mua lại và quản lý. Các quỹ tương hỗ có thể kiếm được lợi nhuận của nhà đầu tư dưới dạng cổ tức trong thời gian sở hữu và tăng giá khi bán cổ phiếu.
Các quỹ bất động sản thường đầu tư vào các công cụ như cổ phiếu bất động sản hoặc REIT, nhưng cũng có thể đầu tư trực tiếp vào tài sản bất động sản. Họ cũng có thể tập trung vào bất kỳ loại bất động sản nào hoặc cung cấp loại hình kết hợp nhà ở, thương mại và công nghiệp.
Các quỹ tương hỗ thường đầu tư vào các tài sản được giao dịch công khai, cung cấp mức độ thanh khoản cao. Các quỹ tương hỗ được cấu trúc như các khoản đầu tư thụ động chỉ cần vốn từ các nhà đầu tư và nhiều quỹ cũng có mức đầu tư tối thiểu thấp. Bằng cách này các NĐT thông thường có thể tiếp cận các khoản đầu tư BĐS được quản lý một cách chuyên nghiệp.

Lưu ý:

Tuy nhiên, vì họ nắm giữ các tài sản được giao dịch công khai, nên giá trị tài sản ròng của cổ phiếu của họ có thể ảnh hưởng mạnh với biến động của thị trường chứng khoán hơn là gắn với giá trị tài sản mà họ sở hữu. Do đó, quỹ tương hỗ là một trong những chiến lược đầu tư bất động sản dễ biến động nhất.
Mức tối thiểu đầu tư, cấu trúc phí, phân bổ danh mục đầu tư cũng khác nhau tùy theo quỹ. Quy định của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) yêu cầu các quỹ tương hỗ phân bổ ít nhất 80% tài sản của họ cho loại hình đầu tư được nhắm tới trong tên của quỹ. Tuy nhiên, tên quỹ có thể gây nhầm lẫn và các quỹ tương hỗ hợp pháp có thể đầu tư trên nhiều ngành và nhiều loại tài sản. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu tài sản nào tạo thành quỹ tương hỗ cũng như chi phí và lệ phí đi kèm với nó.

3. Quỹ tín thác đầu tư bất động sản – REITs – Real Estate Investment Trust

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) là một công ty thực hiện đầu tư cho vay hoặc góp vốn cổ phần vào BĐS thương mại. Nói chung, REIT cung cấp một danh mục bất động sản tạo ra thu nhập cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của REIT và kiếm thu nhập từ dưới hình thức cổ tức.
Giống như các quỹ tương hỗ, REIT được tạo ra như một cách để cung cấp cho các nhà đầu tư bình thường quyền truy cập công khai vào các khoản đầu tư bất động sản. Theo luật, REIT phải kiếm được ít nhất 75% tổng thu nhập từ bất động sản và đầu tư ít nhất 75% tài sản của mình vào bất động sản. Ngoài ra, công ty phải phân phối ít nhất 90% thu nhập chịu thuế cho các cổ đông mỗi năm.

Ngày nay, REIT có thể được phân loại theo quyền truy cập của nhà đầu tư theo ba cách: (1) REIT tư nhân, (2) REIT giao dịch công khai và (3) REIT không giao dịch công khai.

(1) REIT (Private REIT) tư nhân không được đăng ký với SEC và không được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán. Chúng tương tự như quỹ đầu tư tư nhân về nhiều mặt: Chúng thường được giới hạn cho các nhà đầu tư được công nhận (accredited investors) có giá trị ròng cao. Tính thanh khoản đầu tư REIT tư nhân sẽ không cao, đổi lại, lợi nhuận sẽ tốt hơn nhiều so với các quỹ REIT khác.
(2)  REIT (Public REIT) được giao dịch công khai được đăng ký với SEC và được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Không giống như hầu hết các khoản đầu tư bất động sản, những khoản đầu tư này có tính thanh khoản cao, các nhà đầu tư có thể mua và bán chúng dễ dàng. Trong khi REIT công khai cung cấp khả năng tiếp cận lớn nhất vì chúng có tương quan với thị trường đại chúng như quỹ tương hỗ, nhưng chúng lại là một trong những chiến lược đầu tư bất động sản dễ bay hơi nhất do chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường chứng khoán.
(3) REIT (Non-Public REIT) công khai không giao dịch là sự kết hợp giữa REIT giao dịch công khai và REIT tư nhân. Chúng được đăng ký vớ i SEC, nhưng không được giao dịch trên sàn chứng khoán. Quyền truy cập có thể mở hoặc hạn chế và mức đầu tư tối thiểu của chúng có thể khác nhau. Chúng thường không có tính thanh khoản cao và có thể mang lại phí đầu tư cao.

4.  Nền tảng đầu tư bất động sản trực tuyến – Online Real Estate Investment Platforms

Các nền tảng bất động sản trực tuyến đầu tư chung là một chiến lược tương đối mới. Họ đầu tư vào các cơ hội đầu tư bất động sản mà ở cấp độ cá nhân sẽ khó tìm thấy hoặc ngoài tầm với. Các nền tảng bất động sản cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng đầu tư vào các tài sản riêng lẻ hoặc một danh mục bất động sản đa dạng. Một số chỉ cung cấp quyền truy cập vào các khoản đầu tư cho vay hoặc góp cổ phần. Có một số tập trung vào một thành phố hoặc khu vực cụ thể.
Tuy nhiên tham gia đầu tư tại các nền tảng đầu tư trực tuyến này, NĐT cần tự trang bị kiến thức tốt cho mình, do thiếu sự tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ những người cố vấn hoặc tư vấn tài chính. Ưu điểm lớn là NĐT có thể tham gia với mức đầu tư rất thấp, có thể chỉ từ 1000 USD hoặc 5000 USD hoặc thấp hơn.
Trên đây là thông tin sơ lược về các lựa chọn đầu tư BĐS thụ động cho các NĐT quan tâm tới thị trường BĐS Mỹ.

Share to:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang

(JENNY Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA
Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization, Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group.

Ms. Nguyễn Thị Phương Trang
(Jenny Trang)

Giám Đốc Kinh Doanh Cấp Cao & Giám Đốc GIA

Chief Business Officer & GIA Director

Ms. Jenny là Chief Business Officer & GIA Director. Đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Public Relation , Event organization,Human Resources trong chuyên ngành kết nối chuyên gia, nhà thầu, đối tác, nhân sự cho các tập đoàn tại Việt Nam và vài nước Châu Á. Có 2 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và kết nối đối tác nhà phát triển dự án, môi giới bất động sản thuộc CamLy Group. 

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.

Ms. Camly Dương

CHỦ TỊCH
CEO

Ms. CamLy Dương là Chủ Tịch của ImmiCa và USHome. Trong 10 năm hoạt động, Bà đã giúp người Việt đầu tư vào các dự án bất động sản tại Bắc Mỹ với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD. Với tầm nhìn rộng lớn, triết lý kinh doanh trí tuệ và những giá trị cốt lõi nhân văn sâu sắc, Bà Camly đã thu hút các lãnh đạo tài năng từ nhiều quốc gia cùng cống hiến, đưa CamLy JSC kinh doanh thành công trên tầm Quốc tế.