0902997933 / 0917136999

30

Jan, 2018

Chặng đường EB-5: Kết lại năm cũ – Nhìn vào năm mới

Bởi: | Tags: | Bình luận: 0

Chính phủ Mỹ nhìn nhận và ủng hộ EB-5 ra sao?

EB-5 là một chương trình định cư đặc biệt ở nhiều góc độ. Không tồn tại sự phụ thuộc vào người thân hoặc công ty như các dạng hồ sơ khác, đây là hình thức định cư duy nhất mà đương đơn có thể tự bảo lãnh mình thông qua năng lực tài chính của bản thân. EB-5 cho phép nước Mỹ chào đón lực lượng người nhập cư có tài chính vững mạnh, hỗ trợ đắc lực trong công cuộc phát triển nền kinh tế quốc gia. Các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm và mối quan hệ mật thiết với chính phủ đều nhìn nhận rằng chính quyền Trump có sự ủng hộ tích cực đối với chương trình EB-5.

Đây là một nhận định hợp lý xét đến những mục tiêu kinh tế to lớn mà tổng thống Trump đặt ra cho nước Mỹ trong nhiệm kỳ của ông. Chỉ trong năm đầu tiên thắng cử tổng thống, chính quyền Trump đã thành công trong việc đẩy mạnh sự phát triển kinh tế quốc gia, vượt xa kỳ vọng của các bên trong nền kinh tế. Chính vì thế, chính quyền Trump được dự đoán sẽ ủng hộ sự tiếp tục của chương trình định cư EB-5 nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân bản xứ.

Bên cạnh đó, những diễn biến vừa qua trong chính phủ càng khẳng định EB-5 không phải là vấn đề gây tranh cãi, các trường hợp “Dreamer” mới là vấn đề đang thu hút nhiều sự chú ý của chính phủ và công chúng. Dreamer là tiếng lóng dùng để chỉ những người theo cha mẹ đến Mỹ khi còn nhỏ mà không được làm giấy tờ rõ ràng, đến khi trưởng thành họ bị xếp vào nhóm “nhập cư trái phép”. Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra về cách xử lý các trường hợp này sao cho thấu tình đạt lý, đảm bảo được sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời cũng không mất đi tính nhân đạo vốn đã khắc sâu vào đường lối thu nhận người nhập cư của nước Mỹ.

Quy trình thông qua dự luật EB-5 đang diễn tiến đến đâu?

Các luật định EB-5 không đứng riêng lẻ, mà nó được bao gồm và xem xét đồng thời với dự luật chi tiêu của chính phủ. Vừa qua, Quốc hội Mỹ đã phải thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời có hiệu lực đến ngày 8 tháng 2 năm 2018 nhằm giữ cho chính phủ khỏi đóng cửa. Tuy nhiên chính phủ không thể cứ hoạt động trên một dự luật tạm thời mà cần có sự bền vững dài hạn. Chính vì vậy sau ngày 8 tháng 2, Quốc hội chắc chắn sẽ phải thống nhất về các điều khoản mới được đề ra trong dự luật chi tiêu chính phủ, trong đó có bao gồm EB-5.

Nói riêng về EB-5, các công chức chính phủ có liên đới đến EB-5 đã hoạt động cật lực trong suốt những năm qua để có thể cải thiện cho chương trình ngày một tốt hơn. Từ đầu năm 2016 họ đã bắt đầu quá trình soạn thảo dự luật và công bố ra công chúng để nhận các ý kiến đóng góp. Tiếp sau đó các góp ý và nhận định phải được thu thập và đánh giá kỹ lưỡng. Dựa trên các thông tin này, các nhà lập pháp thực hiện những điều chỉnh phù hợp để hoàn thiện dự luật hơn.

Nhiều thay đổi đã được đề xuất trong dự luật EB-5 mới, nổi bật nhất và có khả năng được thông qua nhất chính là điều khoản nâng cao mức đầu tư tối thiểu. Các chuyên gia nhận định mức đầu tư mới sẽ dao động từ 800,000 đô là Mỹ đến 1.35 triệu đô là Mỹ, thay cho mức 500,000 đô la Mỹ đã được duy trì từ năm 1993 mà không có bất kỳ căn chỉnh với lạm phát nào.

Dự luật này đến nay đã được trình cho Quốc hội để xem xét phê duyệt, với thời hạn xa nhất là ngày 8 tháng 2 năm 2018. Như vậy hiện nay chúng ta chỉ còn chờ đợi bước cuối cùng là chính phủ sẽ chọn ngày bộ luật mới có hiệu lực và công bố cho công chúng trước 30 đến 60 ngày. Điều này cũng đồng nghĩa các nhà đầu tư EB-5 còn một khoảng thời gian ngắn để cân nhắc các lựa chọn trong tay và đưa ra quyết định chốt cùng.

Tuyết Vân

Để lại Bình luận

Đơn vị dẫn đầu

No.1

ImmiCa tự hào là công ty dẫn đầu thị trường về chương trình EB-5 Định cư Đầu tư USA

Hoàn vốn nhanh

5 năm

Dự án đầu tư an toàn và hoàn vốn chỉ sau 5 năm

Dịch vụ chất lượng

500

Được đánh giá cao bởi 500 khách hàng đã thành công.

Cam kết thành công

100%

điều khoản bảo đảm thành công 100%, thể hiện trong hợp đồng