0902997933 / 0917136999

16

Sep, 2016

Sự bí ẩn hàng đầu của Thomas Heatherwick trong dự án Hudson Yards

Bởi: | Tags: | Bình luận: 0

Dự án bất động sản tham vọng nhất ở Manhattan sẽ mở ra với một phần kiến trúc trung tâm đặc sắc. Thiết kế này sẽ không chỉ trở thành một biểu tượng của Hudson Yards mà còn là biểu tượng của thành phố New York tương lai.

Điều đầu tiên nói về kiến trúc lạ mắt cao gần 46 mét do Thomas Heatherwick thiết kế cho dự án khổng lồ Hudson Yards ở phía Tây Manhattan – đó chính là một bí mật được giấu kín ở New York cho đến buổi lễ ra mắt vào sáng nay. Kiến trúc độc đáo này vẫn chưa có một ý tưởng nào về tên gọi sẽ đặt cho nó. Nó là một loại tòa nhà nhưng không hẳn thế, nếu nói nó là một kiến trúc điêu khắc cũng không chính xác lắm. Và nếu ta gọi nó là một tòa tháp cũng không hoàn toàn đúng.  Thiết kế này tựa như một mê cung được xây dựng  theo chiều dọc, nhưng bạn sẽ không thể lạc vào đó, vì thế nó không thực sự là mê cung. Vậy nó sẽ là gì khi việc xây dựng được hoàn tất trong vòng 2 năm, thứ mà bạn có thể mô tả nhưng không tài nào gọi tên?

Bạn vẫn có thể tưởng tượng 154 đoạn cầu thang và 80 bậc thềm ngang được sắp xếp ngang dọc, mô hình lưới làm tăng thêm chiều cao của 15 tầng. Heatherwick tuyên bố rằng ông đã lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ xưa của Ấn Độ, chiếc giếng khổng lồ được xây dựng các bậc thang zig zag giúp họ đi xuống vùng nước sâu. Nhưng ông lại thiết kế những bậc thang tiếp nối trên mặt đất dẫn chúng ta lên cao.

Có thể nói rằng không gian công cộng theo chiều dọc này nếu không có gì thay đổi nó sẽ cuốn hút những người tham gia thúc đẩy các kiến trúc công cộng trở nên hoành tráng tuyệt vời, vì hầu hết trong số các tác phẩm loại này – ngoại trừ  Richard Serra – hiếm có ai thành công theo cách đó. Heatherwick đã tìm ra cách để kết hợp chất cá nhân của vòng xoay Ferris với năng lượng kiến ​​trúc của cầu thang tráng lệ. Và có lẽ mọi người sẽ muốn thử leo ​​lên tác phẩm này ngay phút đầu tiên họ nhìn thấy nó. Nó có 2.500 bậc thang, và với thiết kế kiểu lưới có nghĩa là các tuyến đường gần như vô hạn mà bạn có thể đi lên trên và dạo xung quanh hay thông qua nó khi bạn leo lên. Khi kiến trúc này được lấp đầy người nó sẽ trông giống như một tổ ong khổng lồ vậy.

heatherwick-hudson-yards-02

Tập đoàn Related – người khổng lồ về lĩnh vực bất động sản đứng phía sau sự phát triển của Hudson Yards đã gọi tác phẩm kiến trúc này là một “Bước ngoặt đô thị” trong thời gian tới. Stephen Ross, vị chủ tịch ở tuổi 76 của Related, đã thể hiện rõ ràng một mong muốn sẽ có một tác phẩm nghệ thuật vượt lên trên cả sự hòa hợp với kiến trúc tổng thể để trở thành điểm nhấn. Như hầu hết các nhà phát triển tầm cỡ, dự án của ông thực sự đã trở thành một đối thủ cạnh tranh khiến Trung tâm Rockefeller Center sẽ phải ganh tị: ông ấy muốn dự án này trở thành dự án của thế kỷ 21. Ross có một cái nhìn sâu sắc về sự tỏa sáng trong thiết kế của Trung tâm Rockefeller không chỉ là kiến trúc mà còn là không gian công cộng, sự kết hợp hài hòa về tính cá nhân của Paul trong tượng đài Prometheus to lớn và sân trượt băng.

Hudson Yards cũng thế, nó có được một Quảng trường công cộng, với 5 mẫu Anh không gian cảnh quan được thiết kế bởi Thomas Woltz, nhưng Ross muốn nó được nhấn mạnh bởi cái gì đó độc đáo hơn là một tác phẩm điêu khắc. Ông đã xem qua nhiều đề xuất từ các nhà thiết kế nhưng đã bị lôi cuốn ngay với ý tưởng của Heatherwick và tham vọng rằng thiết kế này sẽ không chỉ trở thành một biểu tượng của Hudson Yards mà còn là của thành phố New York.

Ngài Heatherwick đã có đôi lời chia sẻ: “Tôi sẽ không lấy làm ngạc nhiên, nếu cuối cùng đó là điều mọi người đã nghĩ về nó, ước tính chi phí Related bỏ ra khoảng 250 triệu USD, đó sẽ là một thay đổi nhỏ, nếu có thể thu hút thành công hàng triệu người đến với dự án phức hợp hàng tỷ đôla của Ross – nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất nước Mỹ và dự án lớn nhất New York kể từ sự ra đời của Trung Tâm Rockefeller. Có lẽ những chi tiết kỳ lạ trong thiết kế của Heatherwick chính là một đồ án thiết kế bí mật lớn hiện tại.

Trong một ngành công nghiệp nơi thường phải thu hút sự chú ý, Ross đã chọn việc khóa mô hình Heatherwick lại và biến nó thành một bí mật, trì hoãn việc công bố về nó cho đến bây giờ, khi mà những mảnh ghép đầu tiên được dự kiến đưa đến từ đòn bẩy ở Ý, nơi nó đang được chế tạo, và quá trình lắp ráp các bộ phận trên ở Hudson Yards sẽ bắt đầu. Cách đây vài ngày, gần như không có ai bên ngoài văn phòng của Heatherwick ở London hay văn phòng của Ross ở New York thực sự biết dự án sẽ trông như thế nào.

Đây là một năm tuyệt vời dành cho Thomas Heatherwick. Cho đến bây giờ, ông đã được biết đến là nhà thiết kế của Pier 55 ở New York, việc xây dựng một công viên được đề xuất trên hòn đảo nhân tạo ở dòng sông Hudson Yard là một món quà của thành phố đã được Barry Diller và Diane von Furstenberg ủy quyền cho ông. Mẫu thiết kế vẫn tồn tại sau nhiều thách thức pháp lý, nhưng nó vẫn còn một chút gì đó không chắc chắn. Và bởi vì kinh phí chưa được trích ra cho dự án lớn khác của Heatherwick ở New York hay việc trùng tu của David Geffen Hall ở Trung tâm Lincoln (hợp tác với  Diamond và Schmitt), cho nên hoàn toàn có thể nói rằng Hudson Yards sẽ không chỉ là tác phẩm kiến trúc lớn nhất do Heatherwick thiết kế ở New York mà còn là công trình được hoàn thành đầu tiên của ông.

Biên dịch: Iris ImmiCa
Theo Vanity Fair

 

 

Để lại Bình luận

Đơn vị dẫn đầu

No.1

ImmiCa tự hào là công ty dẫn đầu thị trường về chương trình EB-5 Định cư Đầu tư USA

Hoàn vốn nhanh

5 năm

Dự án đầu tư an toàn và hoàn vốn chỉ sau 5 năm

Dịch vụ chất lượng

500

Được đánh giá cao bởi 500 khách hàng đã thành công.

Cam kết thành công

100%

điều khoản bảo đảm thành công 100%, thể hiện trong hợp đồng