0902997933 / 0917136999

23

Sep, 2018

Tinh thần khởi nghiệp của sinh viên Đại học mỹ

Bởi: | Tags: | Bình luận: 0

Tại Mỹ, từ thập niên 1970 đến giữa thập niên 2000, mỗi năm có 500.000 đến 600.000 doanh nghiệp mới mở ra và sự xuất hiện của nhiều tập đoàn hùng mạnh khiến nền kinh tế Mỹ phát triển vượt bậc.

Có rất nhiều yếu tố tạo nên sự hưng thịnh của nước Mỹ, nhưng tinh thần khởi nghiệp của người Mỹ và vai trò quan trọng của trường Đại học là một trong những yếu tố quyết định.

Những người làm chính sách tại Mỹ cho rằng Đại học có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế khu vực và thúc đẩy khởi nghiệp. Một số bằng chứng là Học viện MIT (Massachusetts Institute of Technology Valley) đóng vai trò thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tại Boston và Đại học Stanford ở khu vực Silicon Valley.

Viện Massachusetts Institute of Technology ValleyHay bằng chứng thứ hai là trường NJIT (New Jerrsey Institute of Technology). NJIT xem phát triển kinh tế như là một trong bốn nhiệm vụ chính của mình. Hay ở khu vực Bethlehem, nếu công nghiệp thép từng là mặt hàng sản xuất chủ lực, thì nay, đại học Lehigh đã trở thành một tổ chức tiên phong cho phát triển kinh tế khu vực bằng máy tính và phần mềm. Để duy trì vị thế dẫn đầu nền kinh tế thế giới, nước Mỹ đã lấy “tinh thần khởi nghiệp” làm lợi thế cạnh tranh chủ đạo. Theo thống kê, cứ 1 trong 5 sinh viên ngành kinh tế tại Mỹ tốt nghiệp sẽ nộp hồ sơ vào các công ty công nghệ. Những người trẻ ở Mỹ luôn cảm thấy hào hứng với ảnh hưởng mà các công ty công nghệ tạo ra. Điều gì đã làm nên thành công trong phong trào khởi nghiệp này?

Dưới đây là 4 nhân tố khẳng định vai trò quan trọng của trường Đại học trong thúc đẩy khởi nghiệp cho các sinh viên tại Mỹ.

Xây dựng văn hóa khởi nghiệp và kỹ năng khởi nghiệp

Thay vì coi trọng dòng dõi, địa vị, truyền thống như nhiều quốc gia khác, người Mỹ coi trọng những cá nhân sẵn sàng khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công, bất kể cá nhân đó ở địa vị nào trong xã hội, xuất thân từ một khu ổ chuột hay một gia đình thế lực.

Các trường đại học tại Mỹ xây dựng lối sống và văn hóa khởi nghiệp ngay trong trường đại học. Tiêu biểu là Babson – trường đại học đứng thứ nhất tại Hoa Kỳ trong 3 năm liên tục về giảng dạy khởi nghiệp cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, theo xếp hạng uy tín US News & World Report. Babson xây dựng văn hóa khởi nghiệp bằng cách khuyến khích sinh viên thử nghiệm các ý tưởng kinh doanh mới; trao vốn cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất, bổ trợ kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên bằng các khóa học chuyên môn như: pháp lý, sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm…

Trong văn hóa Mỹ, mối quan tâm của một cá nhân là quan trọng nhất. Họ tôn vinh những người dám tự làm, tự chịu. Khi họ thành công, họ được ngưỡng mộ như là một nhà khởi nghiệp tài năng, có được sự công nhận vị trí xã hội họ đáng được hưởng. Khi họ không thành công thì điều này được coi là một giai đoạn tạm thời, tự nhiên và cần thiết để có được thành công. Vì vậy họ có thể đứng lên và bắt đầu lại.

Điều này làm cho xã hội Mỹ cạnh tranh quyết liệt hơn và tạo ra thành tích cao hơn. Đây là một động lực rất lớn để hình thành các công ty mới.

Xây dựng các chương trình gắn kết giữa trường đại học và công nghiệp

Hợp tác giữa công nghiệp và đại học thể hiện qua nhiều hình thức. Theo NSF (The National Science Foundation), tại Mỹ, có 4 cấu thành liên quan giữa đại học – công nghiệp: hỗ trợ nghiên cứu, cộng tác nghiên cứu, chuyển giao tri thức và chuyển giao công nghệ.

Hỗ trợ nghiên cứu: bao gồm góp cả tài chính và thiết bị cho trường đại học từ ngành công nghiệp. Các đóng góp tạo ra giá trị như: cung cấp các phòng thí nghiệm linh động, hiện đại; các chương trình phát triển trong các khu vực tập trung.Cộng tác nghiên cứu: Các trường đại học phát triển hình thức hợp tác nghiên cứu gắn với sự hỗ trợ từ doanh nghiệp của ngành công nghiệp. Tại Mỹ, NSF đã tích cực khuyến khích hình thành các hợp tác nghiên cứu thông qua việc thành lập các trung tâm nghiên cứu như ERC (Engineering Research Center), IUCRC (Industry University Cooperative Research Center), nhằm tạo thuận lợi cho việc cộng tác giữa trường đại học và các công ty công nghiệp.

Chuyển giao tri thức: bao gồm các hoạt động truyền thông (cả chính thức và không chính thức), trao đổi qua lại giữa sinh viên và các khoa. Các hoạt động gắn kết của các công ty trong chương trình học của trường đại học là cơ chế chính cho việc chuyển giao tri thức.

Chuyển giao công nghệ: hoạt động này dựa trên các hợp tác nghiên cứu với ngành công nghiệp. Văn phòng Nông nghiệp của Mỹ phát triển các mô hình dịch vụ mở rộng trong lĩnh vực nông nghiệp cho việc chuyển giao công nghệ nông nghiệp đến nông dân. Trong đó, trường đại học là nguồn lực thông tin chính. Các trường đại học đóng vai trò tích cực trong việc thiết lập các tổ chức khác nhau như vườn ươm doanh nghiệp, công viên khoa học, công viên công nghệ v.v. nhằm hỗ trợ phát triển kinh doanh và khởi nghiệp.

Lý Quang Diệu – Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore, cho rằng sức mạnh của nền kinh tế Mỹ đến từ tinh thần kinh doanh luôn muốn thương mại hóa những tiến bộ khoa học kỹ thuật: “Hoa Kỳ là một xã hội tiền đồn… Luôn có nhu cầu thúc bách phải khởi nghiệp và tạo ra của cải vật chất. Hoa Kỳ là xã hội năng động nhất trong việc đổi mới, khởi nghiệp để biến những phát minh hoặc sáng chế mới thành hàng hóa, nhờ đó tạo ra của cải vật chất mới. Xã hội Mỹ luôn chuyển động và thay đổi…”

Thay đổi vai trò của các trường đại học và các nghiên cứu khoa học tự nhiên

Tại Mỹ, ranh giới giữa giới học thuật và các doanh nghiệp được xóa mờ. Nhiều nhân sự thực hiện công việc trong các tập đoàn và tổ chức công có thể đến hoặc đi từ các trường đại học tại các thời điểm khác nhau trong sự nghiệp của họ.

Tại Mỹ các trường đại học được đổi mới để phát triển các kiến thức lý thuyết. Hệ thống tưởng thưởng của các định chế học thuật tại Mỹ khuyến khích các khoa gắn chặt vào nghiên cứu lý thuyết và các loại nghiên cứu cơ bản. Hầu hết các chương trình hợp tác đầu tư tại trường đại học bằng tiền công là được nhắm tới phát triển công nghệ mang tính cạnh tranh. Điều đó có nghĩa là đầu ra của các chương trình cần được đầu tư phát triển.

Sự quan trọng của tri thức và kỹ năng lao động cao đã thu hút các công ty trong khu vực kết nối gần hơn với nghiên cứu của trường đại học. Có thể kết luận rằng, việc đầu tư và hỗ trợ cho các trường đại học góp phần thúc đẩy doanh nghiệp ngày một phát triển.

Minh Đăng

Để lại Bình luận

Đơn vị dẫn đầu

No.1

ImmiCa tự hào là công ty dẫn đầu thị trường về chương trình EB-5 Định cư Đầu tư USA

Hoàn vốn nhanh

5 năm

Dự án đầu tư an toàn và hoàn vốn chỉ sau 5 năm

Dịch vụ chất lượng

500

Được đánh giá cao bởi 500 khách hàng đã thành công.

Cam kết thành công

100%

điều khoản bảo đảm thành công 100%, thể hiện trong hợp đồng