0902997933 / 0917136999

6

Aug, 2018

Khác biệt lớn nhất trong nền giáo dục ở Mỹ và Việt Nam

Bởi: | Tags: | Bình luận: 0

Trên thực tế, 2 nền giáo dục ở Việt Nam và Mỹ có rất nhiều điểm khác biệt lớn, tác động không nhỏ đến quá trình học tập của học sinh.

1. Vai trò của học sinh

Văn hoá Mỹ khuyến khích học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trong bất cứ vấn đề gì, khuyến khích tự tư duy, khả năng suy nghĩ độc lập và sáng tạo, không chỉ với các học sinh khác mà còn với cả giáo viên. Vì thế, trong các buổi học, giáo viên, giảng viên không phải là trung tâm. Họ chỉ giữ vai trò người hướng dẫn và tất cả sẽ xoay quanh người học làm trung tâm.

Văn hoá Mỹ khuyến khích học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trong mọi vấn đề

Trong khi đó, phương pháp giáo dục trong các trường học ở Việt Nam hiện nay phần lớn vẫn dựa trên hình thức thầy cô đọc – học sinh chép và việc học thuộc lòng. Mặc dù sau khi kết thúc bài giảng, giáo viên cũng khuyến khích học sinh của mình đưa ra các câu hỏi nhưng nó không được coi là một hình thức phát huy tính sáng tạo trong hệ thống giáo dục Châu Á.

2. Mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh

Có một thực tế rằng, do ảnh hưởng bởi nền giáo dục mang đặc trưng phân cấp, có tính thứ bậc của Á Đông, nên tại trường học Việt Nam đôi khi học sinh cảm thấy dè dặt đối với giáo viên. Giao tiếp giữa giáo viên và học sinh luôn đòi hỏi sự nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau.

 

Môi trường học tập tại Mỹ luôn bình đẳng, thân thiện

Trái lại, tại Mỹ, mối quan hệ giữa giáo viên – học sinh là bình đẳng và thân thiện. Trong các buổi học, buổi thảo luận, giáo viên, giảng viên chỉ giữ vai trò người hướng dẫn, tất cả sẽ xoay quanh người học làm trung tâm. Ngoài ra, học sinh có thể giao tiếp với giáo viên của mình một cách tự do và giáo viên tiếp nhận ý kiến của học sinh mà không hề có bất kỳ thái độ mang tính cá nhân nào.

3. Điểm số

Hệ thống điểm số của Mỹ rất đơn giản. Khi học sinh đạt được một điểm số cụ thể, học sinh đó sẽ nhận được mức tương ứng là A, B, C hoặc D… Ví dụ, hoàn thành đúng 93%, bạn sẽ được một điểm A.

Trong đó, hệ thống phân loại điểm số ở các trường Châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng thì chi tiết hơn Mỹ. Sau mỗi bài kiểm tra, từng cá nhân nhận được điểm số cụ thể. Sau đó, hệ thống chia điểm theo các điểm khác nhau cho các tỷ lệ phần trăm cụ thể, dựa vào số lượng và loại bài kiểm tra.

4. Học thêm

Học thêm, dạy thêm không còn là vấn đề mới đối với giáo dục Việt Nam, thế nhưng nó chưa bao giờ là “nguội” và vẫn luôn nhận được sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Sau giờ học tại trường, học sinh Việt Nam thường tới các lớp học thêm, được kèm cặp các môn học và bài giảng đã được dạy trong trường. Học thêm từ mầm non cho đến cấp 3, ở đâu cũng có trung tâm dạy thêm, giáo viên dạy thêm ngoài giờ.

Tuy nhiên, ở Mỹ không có chuyện dạy thêm, học thêm học sinh đa số dành thời gian học tập ở trường, về nhà làm bài tập mà giáo viên chỉ định. Giáo dục Mỹ không có việc bị lưu ban, tới giữa học kỳ 1 nếu giáo viên thấy học sinh chưa tốt môn nào thì nhà trường sẽ sắp xếp riêng để có thể theo kịp chương trình đến cuối năm học.

5. Lựa chọn ngành học

Hệ thống giáo dục Việt Nam yêu cầu học sinh phải xác định và đăng kí ngành học trước khi bước vào đại học. Đồng thời việc chuyển đổi ngành học đối với các bạn học tại trường đại học Việt Nam cũng không hề dễ dàng, do đó các bạn học sinh trung học thường gặp không ít thuận lợi trong việc chọn ngành khi chưa có những kinh nghiệm hay trải nghiệm cho bản thân.

Học sinh Mỹ có 2 năm trải nghiệm đại cương để tìm ra ngành phù hợp nhất

Trong khi đó, nền giáo dục Mỹ là hoàn toàn khác. Hệ thống giáo dục của Mỹ khuyến khích các bạn sinh viên trải nghiệm và tìm hiểu bản thân, từ đó mới bắt đầu chọn ngành học phù hợp với bản thân. Cụ thể hơn, 2 năm đầu tiên của hầu hết các chương trình và ngành học ở Mỹ chú trọng đào tạo các môn học đại cương từ khoa học tự nhiên đến các môn học xã hội, để học sinh có thể chọn lọc và xác định ngành học cho năm học thứ 3.

Nguồn: Theo Teach Abroad Network, Broward College Vietnam

Để lại Bình luận

Đơn vị dẫn đầu

No.1

ImmiCa tự hào là công ty dẫn đầu thị trường về chương trình EB-5 Định cư Đầu tư USA

Hoàn vốn nhanh

5 năm

Dự án đầu tư an toàn và hoàn vốn chỉ sau 5 năm

Dịch vụ chất lượng

500

Được đánh giá cao bởi 500 khách hàng đã thành công.

Cam kết thành công

100%

điều khoản bảo đảm thành công 100%, thể hiện trong hợp đồng