0902997933 / 0917136999

25

Jan, 2018

Hoa Kỳ – Quốc gia “thống trị” nhiều giải Nobel nhất trên thế giới

Bởi: | Tags: | Bình luận: 0

CCho đến hiện tại, Hoa Kỳ vẫn là một đất nước đứng đầu trong các quốc gia sở hữu nhiều giải thưởng Nobel nhất trên thế giới và “ẵm” trọn nhiều giải thưởng danh giá, chứng minh những cống hiến tuyệt vời của mình cho nhân loại.

Sau hơn một thế kỷ, giải thưởng Nobel vẫn được cả thế giới công nhận là một trong những giải thưởng danh giá và đóng góp nhiều cho sự phát triển và hòa bình trên Thế giới. Giải thưởng tập trung ở các lĩnh vực quan trọng như vật lý, hóa học, y học, kinh tế, hòa bình, văn học… và hướng đến những giá trị nhân văn, thúc đẩy các các nhà khoa học nghiên cứu, cống hiến và nỗ lực vì con người và sự tiến hóa của xã hội.

Và kể từ lần trao giải đầu tiên năm 1969, chỉ 12 năm là không có sự xuất hiện của người Mỹ, còn lại cho đến nay, Mỹ nắm giữ một phần ba số giải Nobel đã được trao, liên tục là quốc gia thống trị giải thưởng này, “ẵm” nhiều hạng mục quan trọng như hòa bình, văn chương, khoa học, kinh tế và được dự báo sẽ còn tiếp tục trong thời gian khá dài nữa.

Vậy vì sao người Mỹ lại có thể giành nhiều giải Nobel và liên tục đứng đầu trong các quốc gia sở hữu nhiều giải thưởng Nobel nhất trên thế giới?

Một bài phân tích trên Christian Science Monitor cho thấy, lý do đầu tiên là Chính phủ Mỹ rất chú trọng cho các công việc nghiên cứu của các nhà khoa học và tập trung các nguồn phương tiện truyền thông, hệ thống, thông tin, Internet,… hiện đại và bỏ xa nhiều nước trên thế giới. Họ sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền bạc để những thiên tài được phát minh, sáng tạo và tìm ra những thứ có thể thay đổi thế giới.

Kế đến việc hợp tác, học hỏi giữa các nhà nghiên cứu đại tài cũng khá dễ dàng và đặc biệt với các nhà nghiên cứu tại các nước đang phát triển. Các nhà nghiên cứu giỏi, có tiềm năng đều được làm việc cùng, hoặc dưới quyền những người từng nhận giải Nobel, theo đúng lẽ tự nhiên người giỏi thì luôn bị thu hút bởi người giỏi.

Quan trọng hơn, Mỹ còn là hợp chủng quốc do nhiều người di cư từ các nước trên thế giới. Nên tuy là đất nước có hành trình lịch sử khá ngắn ngủi nhưng điều thuận lợi là ở giai đoạn xuất hiện của chủ nghĩa Phát xít và bài Do Thái ở châu Âu cách đây vài thập kỷ, Mỹ đã đón nhận được nhiều nhà khoa học hàng đầu châu Âu, như Albert Einstein, Niels Bohr hay Enrico Fermi sang định cư trên đất Mỹ và nhận được nhiều giải thưởng vô cùng danh giá như Nobel.

Sau chiến tranh Thế giới, cái lợi mà nước Mỹ nhận được là vô cùng to lớn khi dòng chất xám từ khắp thế giới vẫn không ngừng tiếp tục đổ về nước Mỹ và rất ít người trong số đó có ý định trở về.

Do đó, không sai khi khẳng định rằng, Hoa Kỳ, vùng đất của các thiên tài và dẫn đầu trên thế giới về Nobel – nhờ những người nhập cư. Là nơi có hàng trăm cá nhân đoạt giải Nobel, Mỹ đã tích lũy số lượng giải thưởng lớn nhất ở bất kỳ nước nào. Nhưng một tỷ lệ đáng kể các nhà khoa học Hoa Kỳ đoạt giải nobel là những người nhập cư đến Mỹ trong thời thơ ấu hoặc bắt đầu sự nghiệp sớm của họ trên nước Mỹ.

Luca ImmiCa

Để lại Bình luận

Đơn vị dẫn đầu

No.1

ImmiCa tự hào là công ty dẫn đầu thị trường về chương trình EB-5 Định cư Đầu tư USA

Hoàn vốn nhanh

5 năm

Dự án đầu tư an toàn và hoàn vốn chỉ sau 5 năm

Dịch vụ chất lượng

500

Được đánh giá cao bởi 500 khách hàng đã thành công.

Cam kết thành công

100%

điều khoản bảo đảm thành công 100%, thể hiện trong hợp đồng